U lạ : Loại u phát triển không theo quy luật nào, lại còn… mọc được cả răng lẫn tóc

Thứ Hai, 23 Tháng Mười Một 20207:00 CH(Xem: 757)
U lạ : Loại u phát triển không theo quy luật nào, lại còn… mọc được cả răng lẫn tóc
cac-te-bao

Cho đến nay, bí ẩn về cơ thể con người vẫn chưa hoàn toàn được khoa học giải đáp hết. Chẳng hạn như, việc hệ miễn dịch của chúng ta tự đề kháng với chính mình, gây nên căn bệnh tự miễn tai quái mà chưa có cách điều trị dứt điểm.

Một trong những bí ẩn lớn nhất đó là khả năng hình thành các khối u của cơ thể. Đặc biệt là trong đó có những khối hết sức lạ kỳ, như loại u quái vật chúng ta sẽ đề cập đến trong bài viết này.

Khối u quái vật: Không thể đoán định, mọc cả răng lẫn tóc

Với ý nghĩa là “quái vật” trong tiếng Hy Lạp (teras-), teratomas (hay còn có tên gọi là u quái) xuất phát từ tế bào mầm – tiền thân là tế bào gốc có khả năng phát triển thành mô của các bộ phận khác nhau của con người (như răng, cơ, tóc hay cả hệ thần kinh).

Tùy vào độ tuổi mà tính chất của khối u và vị trí sẽ xuất hiện khác nhau ở từng cá thể.

Vào năm những 60 của thế kỷ trước, nhà phôi thai học Barry Pierece đã phát hiện ra thực chất u quái chỉ do 1 tế bào mầm duy nhất tạo thành, sản sinh liên tục để trở thành thể thống nhất với nhiều dạng mô khác nhau. Đây là điểm đặc trưng khiến bên trong khối u này lại sinh ra nhiều cơ quan một cách kì dị đến thế.

Mô phỏng về u quái - có thể mọc ở bất kỳ bộ phận nào.


Mô phỏng về u quái – có thể mọc ở bất kỳ bộ phận nào.

Theo khảo sát, khối u thường đa phần phát triển ở buồng trứng với tỷ lệ từ 10 đến 20%. Nam giới thường hiếm gặp hơn, chủ yếu ở tinh hoàn – nơi chuyên sản sinh ra tế bào mầm.

Thường không quá nguy hiểm như vẻ ngoài, thậm chí còn giúp tạo ra bước tiến mới trong y khoa

Tin vui đó là đa phần u quái thường lành tính, cách điều trị thường là phẫu thuật để cắt lọc và sinh thiết để xác định tính chất khối u.

Hơn thế nữa, việc tìm thấy sự phát tiển của tính chất đa năng của tế bào mầm từ quá trình phân tích u quái giúp các nhà khoa học phát triển ra tế bào gốc vào những năm 80. Đây là chìa khóa để có thể nhân bản vô tính, hoặc đơn thuần là tạo ra các cơ quan phục vụ cho việc ghép tạng – hiện đang khan hiếm nguồn hiến.

Dù là một căn bệnh ít nhiều mang tính nguy hiểm cho con người, thế nhưng u quái phần nào giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cơ thể loài người, cũng như mang lại tiền để giúp cứu sống các bệnh nhân trong tương lai đấy.

 Theo helino

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn