Pompeo cùng Phúc bịt miệng mắt... cười.

Thứ Bảy, 31 Tháng Mười 20204:00 SA(Xem: 1515)
Pompeo cùng Phúc bịt miệng mắt... cười.
-NQH3629

Trùm CIA và là đương kim ngoại trưởng Mỹ Pompeo đến VN. Chuyến đi được cho là bất ngờ nhưng quan sát các động thái, tiến trình quan hệ Việt- Mỹ mấy năm gần đây thì chuyến đi này là những bước tất yếu của hành trình tất yếu.

Mỹ đủ khôn ngoan để xác định VN đóng vai trò gì ở bàn cờ chiến lược thế giới. Mỹ không muốn đẩy quan hệ liên minh, đồng minh để tạo cái thế khó cho VN trong quan hệ với Trung Quốc.

Mỹ thấy rõ vị trí địa chính trị của VN là một chốt chặn tư tưởng bành trướng CS Đại Hán. VN đổ vào tay Trung Quốc khối Asean chiến lược đổ. Một vành đai một con đường thành ...xa lộ.

VN không thể đổ vào tay Trung Quốc nếu có nền kinh tế mạnh.

Các chiến lược gia Mỹ dù thuộc Cộng hoà hay Dân chủ đều thống nhất luật chơi và cái luật chơi ấy cũng được một bộ phận lãnh đạo ở VN tỉnh táo và khôn ngoan ủng hộ: kinh tế mạnh thoát Trung trong hoà bình.

Đó là lý do mặc dù VN xuất siêu qua Mỹ hơn 30 tỷ dola và có không ít vi phạm nhân quyền nghiêm trọng do lực lượng chống đối tiến trình trên cố tình gây nên vẫn chưa bị Mỹ trừng phạt.

Đó là lý do hàng loạt tập đoàn khổng lồ của Mỹ đua nhau đầu tư các nhà máy điện khí hoá lỏng ở khắp các bờ biển bắc- trung- nam với số vốn hàng tỷ dola.

Khi các nhà máy điện này với công nghệ, nguyên liệu, vốn đầu tư của Mỹ lần lượt hoàn thành thì cơ bản cái chốt của kinh tế VN đang phụ thuộc Trung Quốc là năng lượng sẽ an toàn và tự chủ.

Công suất của một nhà máy vài ngàn MW đủ để VN phá bỏ tất cả các nhà máy thuỷ điện cóc với công nghệ Trung Quốc và hàng chục nhà máy nhiệt điện công nghệ cũ, phụ thuộc nguyên liệu từ TQ, gây ra những thiệt hại không đong đếm được cho an sinh, môi trường và kinh tế VN.

Và điều vô cùng quan trọng là các nhà máy trên cần hàng triệu tấn nguyên liệu khí hoá lỏng của Mỹ sẽ tạo nên trên Biển Đông tấp nập những đội tàu của Mỹ để khẳng định quyền đi lại tự do ở vùng biển mà CSTQ đang đe doạ và tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp của chúng.

Một nước Mỹ dân sự luôn có mặt ở Biển Đông với lực lượng quân sự hùng hậu bảo vệ quyền lợi hợp pháp chắc chắn sẽ giúp tạo hình ảnh Biển Đông hoà bình không cho phép CS TQ biến thành ao nhà của chúng.

Sự có mặt của Pompeo những ngày cả Mỹ và VN đang chuyển dịch lớn bởi những cuộc vận động chọn người cầm quyền rất có ý nghĩa.

Mỹ với chiến lược như vậy công khai 

rõ ràng muốn những lãnh đạo VN có tinh thần độc lập. Điều này rất khác với làn sóng ngầm trong bóng tối của CSTQ đang thò bàn tay bành trướng của chúng cổ vũ cho phe cánh chịu ảnh hưởng của chúng lên cầm quyền ở VN.

Dù có khẩu trang bịt miệng nhưng qua ánh mắt và cơ mặt của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và ngoại trưởng Phạm Bình Minh hiện rõ nụ cười khi chống cùi chỏ với Pompeo.

Lưu Trọng Văn 

(FB Lưu Trọng Văn)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn