Giáo hoàng bị chỉ trích vì không đeo khẩu trang ( He he he...)

Thứ Năm, 22 Tháng Mười 20206:57 SA(Xem: 1077)
Giáo hoàng bị chỉ trích vì không đeo khẩu trang ( He he he...)

Giáo hoàng Francis không đeo không trang khi chủ trì thánh lễ trong khán phòng, bất chấp những chỉ trích về cách hành xử của ông.

Giáo hoàng Francis hôm 21/10 quay trở lại thói quen không đeo khẩu trang trong buổi tiếp kiến chung ở Vatican và cũng không che mặt khi chào hỏi các giám mục vào cuối buổi. Ông bắt tay họ và nghiêng người trò chuyện riêng với từng người.

Hầu hết các giám mục đeo khẩu trang lúc ngồi ở bên dưới sân khấu, nhưng sau đó đều cởi khẩu trang để trò chuyện với Giáo hoàng. Chỉ một người đeo nhưng cuối cùng vẫn kéo khẩu trang xuống cằm.

Giáo hoàng Francis không đeo khẩu trang tại buổi tiếp kiến chung ở Vatican hôm 21/10. Ảnh: AP.

Giáo hoàng Francis không đeo khẩu trang tại buổi tiếp kiến chung ở Vatican hôm 21/10. Ảnh: AP.

Vatican quy định đeo khẩu trang ở các sự kiện trong nhà và ngoài trời khi không thể đảm bảo việc giãn cách. Toà thánh chưa phản hồi câu hỏi tại sao Giáo hoàng Francis không chấp hành quy định của Vatican hay các biện pháp phòng dịch cơ bản nhằm ngăn chặn Covid-19.Sự việc diễn ra khi số ca nhiễm nCoV đang tăng mạnh trở lại ở châu Âu và Giáo hoàng đối mặt với nhiều chỉ trích, thậm chí từ những người ủng hộ nhiệt thành nhất, và sự hoài nghi từ một số thành viên trong Vatican vì từ chối đeo khẩu trang.

Tuần này, chuyên gia và nhà bình luận Vatican của hãng tin tức tôn giáo Religion News Service, linh mục Thomas Reese, đã viết một bức thư ngỏ gửi cho Giáo hoàng, nêu ra 6 lý do ông nên đeo khẩu trang.

"Ngài là người đứng đầu, ngài nên tuân thủ các quy tắc riêng", Reese viết. "Khi các giáo sĩ không chấp hành quy tắc, chúng tôi gọi đó là chủ nghĩa giáo sĩ, một tội lỗi mà ngài từng lớn tiếng tố cáo".

Từ đầu buổi tiếp kiến hôm 21/10, Giáo hoàng Francis đã giải thích cho các tín đồ lý do ông không xuống hoà mình vào đám đông như thường làm. Ông nói rằng mình giữa khoảng cách là vì an toàn của riêng họ.

"Thay vì lại gần, bắt tay chào các bạn, tôi chỉ chào các bạn từ xa. Nhưng hãy biết rằng tôi luôn giữ các bạn ở gần trái tim mình".

Ông không giải thích việc không đeo khẩu trang.

Giáo Francis đeo khẩu trang trong buổi lễ bên ngoài toà thị chính Rome hôm 20/10. Ảnh: AP.

Giáo Francis đeo khẩu trang trong buổi lễ bên ngoài toà thị chính Rome hôm 20/10. Ảnh: AP.

Hôm 20/10, người đứng đầu Vatican gây chú ý khi lần đầu đeo khẩu trang trong một buổi lễ và chỉ tháo ra khi nói. Lần duy nhất trước đó ông được nhìn thấy đeo khẩu trang là khi lên xuống xe của mình ở sân Vatican hôm 9/9. Italy quy định người dân đeo khẩu trang cả trong nhà lẫn ngoài trời.

Ở tuổi 83 với một phần phổi đã bị cắt bỏ từ khi hơn 20 tuổi, Giáo hoàng có nguy cơ gặp biến chứng nếu mắc Covid-19. Ông đã yêu cầu các tín đồ tuân thủ quy định của chính phủ để bảo vệ sức khoẻ cộng đồng.

Trong tuần qua, 11 thành viên Đội Cận vệ Thụy Sĩ, lực lượng ưu tú chịu trách nhiệm bảo vệ Giáo hoàng, và một cư dân nơi ông sống đã xét nghiệm dương tính. Toàn Vatican ghi nhận 27 trường hợp nhiễm nCoV, theo Đại học Johns Hopkins.

Tại Italy, tâm dịch châu Âu một thời, các ca nhiễm nCov đang gia tăng, trong đó vùng Lazio xung quanh Vatican là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Trong lá thư gửi Giáo hoàng, Reese nhấn mạnh ông là một nhà khoa học và nên tin tưởng vào khoa học để chống lại nCoV. Ông thúc giục Giáo hoàng nghe theo khuyến cáo của các bác sĩ cũng như quy định đeo khẩu trang của Vatican.

Gọi việc không đeo khẩu trang là một tội lỗi, Reese kêu gọi Giáo hoàng Francis làm gương cho những người khác và tránh bị xếp cùng nhóm với những người phản đối khẩu trang như Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Anh Ngọc (Theo AP)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn