Bức xạ trên Mặt Trăng cao gấp 200 lần ở Trái Đất

Thứ Năm, 29 Tháng Mười 20209:00 SA(Xem: 2222)
Bức xạ trên Mặt Trăng cao gấp 200 lần ở Trái Đất

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc và Đức đã lần đầu tiên cho thấy lượng bức xạ các phi hành gia phải tiếp xúc trên bề mặt Mặt Trăng.

Kết quả nghiên cứu giúp tính toán mức độ bảo vệ các phi hành gia sẽ cần trong tương lai.

Theo nghiên cứu mới, một phi hành gia sẽ phải tiếp xúc với lượng bức xạ trung bình hàng ngày là 1.369 microsievert trên bề mặt của Mặt Trăng. Lượng bức xạ này nhiều hơn khoảng 2,6 lần so với phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) phải chịu.

Phát hiện này được công bố trên chuyên san Science Advances ngày 25/9.

Các số liệu được tàu đổ bộ Mặt Trăng của Trung Quốc - tàu Hằng Nga 4 - ghi lại. Tàu này hạ cánh ở nửa không nhìn thấy được của Mặt Trăng vào ngày 3/1/2019.

Con tàu đã thực hiện thí nghiệm “Neutron tàu đổ bộ Mặt Trăng và đo liều chiếu xạ” do các nhà khoa học Đức phát triển. Tàu đã đo bức xạ “ban ngày” của Mặt Trăng, trong giai đoạn 3-12/1/2019 và 31/1-10/2/2019.

Robert Wimmer-Schweingruber, nhà vật lý tại Đại học Kiel của Đức và đồng tác giả nghiên cứu, cho biết lượng bức xạ đo được trên Mặt Trăng mỗi giờ cao hơn trên bề mặt Trái Đất khoảng 200 lần.

buc xa Mat Trang cao hon Trai Dat anh 1

Hình vẽ giả định cảnh các phi hành gia cắm cờ Trung Quốc trên Mặt Trăng. Ảnh: Getty.

Mức bức xạ này cũng cao hơn từ 5 đến 10 lần so với trên một chuyến bay đường dài từ Frankfurt đến New York.

“Vì các phi hành gia sẽ ở trên Mặt Trăng lâu hơn nhiều so với những hành khách trên chuyến bay đến New York và quay lại, mức bức xạ này rất đáng kể với con người”, ông Wimmer-Schweingruber nói thêm.

Các phi hành gia có thể và nên che chắn cho bản thân càng nhiều càng tốt trong thời gian ở trên Mặt Trăng. Họ có thể làm điều này bằng cách phủ lên nơi ở của họ một lớp đất Mặt Trăng dày, ông nói.

Nghiên cứu cho biết bức xạ không gian là một trong những rủi ro lớn đối với sức khỏe của các phi hành gia. Phơi nhiễm các tia vũ trụ lâu dài có thể gây ung thư, đục thủy tinh thể hoặc bệnh thoái hóa hệ thần kinh trung ương hoặc các hệ cơ quan khác.

Việc tiếp xúc với bão proton Mặt Trời mà không che chắn đúng cách có thể gây ra các phản ứng phụ nghiêm trọng, theo nghiên cứu.

Nghiên cứu được công bố vào thời điểm một số quốc gia đang lên kế hoạch dài hạn để đưa con người lên Mặt Trăng.

Tuần trước, NASA đã công bố ý định đưa người phụ nữ đầu tiên và người đàn ông tiếp theo lên Mặt Trăng vào năm 2024 trong sứ mệnh Artemis. Phi hành đoàn trong sứ mệnh này sẽ ở lại Mặt Trăng lâu dài.

Một sĩ quan cấp cao của quân đội Trung Quốc năm 2016 cho biết Trung Quốc có kế hoạch đưa phi hành gia lên Mặt Trăng trước năm 2036.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn