Trung Quốc lại đứng cuối trong bảng xếp hạng Tự do Internet hàng năm

Chủ Nhật, 18 Tháng Mười 20208:00 CH(Xem: 1719)
Trung Quốc lại đứng cuối trong bảng xếp hạng Tự do Internet hàng năm

Trong báo cáo “Tự do trên Mạng” hàng năm, Trung Quốc lại xếp chót bảng trong năm thứ 6 liên tiếp, chỉ đạt được 10 trên 100 điểm.

Screen-Shot-2020-10-16-at-4.51.59-PM
Báo cáo Tự do Internet năm 2020 của Freedom House tiếp tục xếp hạng Trung Quốc ở chót bảng (Ảnh chụp màn hình)

Báo cáo do tổ chức tư vấn chính phủ Freedom House đặt tại Washington công bố hôm thứ 4 (14/10), cho thấy tự do Internet tại Trung Quốc đã bị nhà nước đàn áp không ngừng trong một thập kỷ qua. Báo cáo miêu tả Bắc Kinh là “nước vi phạm tự do Internet tồi tệ nhất,” và cho biết Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã khai thác đại dịch virus corona để mở rộng giám sát kỹ thuật số và đàn áp những người bất đồng chính kiến.

Báo cáo cho biết ĐCSTQ triển khai cả phương pháp truyền thống và công nghệ cao để kiểm soát thông tin về dịch bệnh virus corona tại Trung Quốc, cũng như ngăn chặn người dùng Internet tại Trung Quốc xem tin tức độc lập bên ngoài, vốn thường khác với nội dung tuyên truyền chính thức của chế độ này. Báo cáo cho biết thêm chế độ cộng sản độc tài này đã cố gắng xóa bỏ những cảnh báo của các chuyên gia y tế về dịch bệnh virus corona vào giai đoạn đầu bùng phát tại Vũ Hán.

Freedom House cũng trích dẫn các cuộc xâm nhập vào nhà dân liên quan đến đại dịch do chính quyền thực hiện. Ngoài ra, công dân Trung Quốc còn bị yêu cầu lắp đặt webcam tại nhà để “hỗ trợ trong việc thực hiện cách ly.” Báo cáo lưu ý rằng rất ít người dùng Internet tại Trung Quốc có thể vượt qua được Tường Lửa (Great Firewall) để truy cập các trang web bị chặn, đặc biệt sau khi Bắc Kinh tăng cường hạn chế các mạng riêng ảo (VPN).

Báo cáo cũng chỉ ra việc chính phủ Trung Quốc cũng bắt giữ các nhà báo, các nhà hoạt động, và công dân mạng chỉ vì đăng các nội dung nhạy cảm về chính trị trên mạng. Báo cáo cho biết Trung Quốc đã làm “gương” cho các quốc gia độc tài khác như Azerbaijan, Belarus, Kazakhstan, Nga, Uzbekistan, Pakistan, và Iran trong việc bình hóa các hoạt động kiểm soát internet quá mức trong thời gian đại dịch.

Báo cáo Tự do trên Mạng năm 2020 đánh giá tự do trực tuyến tại 65 quốc gia, chiếm 87% người dùng Internet của thể giới. Báo cáo tập trung vào các diễn biến xảy ra trong khoảng thời gian từ tháng 6/2019 đến tháng 5/2020, bao gồm đại dịch virus corona cũng như các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông.

Năm quốc gia có điểm cao nhất là Iceland (95 điểm), Estonia (94 điểm), Canada (87 điểm), Đức (80 điểm), và Anh (78 điểm). Năm quốc gia có điểm thấp nhất là Trung Quốc (10 điểm), Iran (15 điểm), Syria (17 điểm), Cuba (22 điểm) và Việt Nam. Việt Nam được 22/100 điểm và cũng được xếp vào nhóm “Không có Tự do Internet” giống Trung Quốc.

Lê Vy (theo Taiwan News)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn