Ông Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực, gia đình phát động chiến dịch pháp lý đòi miễn hình phạt còn lại

Thứ Ba, 13 Tháng Mười 20201:52 CH(Xem: 1694)
  • Tác giả :
Ông Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực, gia đình phát động chiến dịch pháp lý đòi miễn hình phạt còn lại
rfa.org

Ông Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực, gia đình phát động chiến dịch pháp lý đòi miễn hình phạt còn lại

RFA 2020-10-13

Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức hôm 8-10-2020 thông báo với gia đình rằng, ông đã tuyệt thực sang ngày thứ 3 trong Trại giam số 6 để yêu cầu Tòa án nhân dân tối cáo xem xét đơn yêu cầu miễn hình phạt còn lại cho ông căn cứ vào Bộ luật hình sự 2015.

Gia đình ông Thức hôm 11-10-2020 phát động chiến dịch pháp lý trên mạng xã hội để đồng hành cùng ông.

Cụ thể, gia đình đề nghị gửi 2 lá đơn cho Chánh án tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình và Hội đồng thẩm phán để yêu cầu miễn 5 năm tù còn lại trong bản án 16 năm cho ông Thức, một lá đơn còn lại yêu cầu giải thích pháp luật về nguyên tắc áp dụng quy định có lợi cho người phạm tội và điều luật "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

Ông Trần Huỳnh Duy Tân, em trai ông Thức vào chiều ngày 13-10-2020 cho biết qua điện thoại như sau:

"Cái vấn đề chính ở đây là do Bộ luật hình sự năm 2015 (Bộ luật hình sự mới) có quy định cái tội danh mà anh Thức bị kết án là "chuẩn bị phạm tội".

Đối với tội danh đó thì cái Luật 2015 mức án tối đa thì chỉ 5 năm tù thôi nhưng mà anh Thức đã đã thụ án tới bữa nay đã là hơn 11 năm rồi.

Thì đúng ra là căn cứ theo luật đó thì anh Thức phải được trả tự do ngay cái luật của Việt Nam chứ không phải nói là luật gì.

Trong cái lần này cũng là lần mà gia đình cũng muốn cùng với bản thân anh Thức ở trong đó, hiện tại anh cũng đang ở trong giai đoạn khó khăn - bản thân của anh cũng đang yêu cầu Tòa án phải xem xét lại cái đơn yêu cầu của anh bằng cách là anh đang tuyệt thực ở trong đó.

Anh đang ngưng ăn để yêu cầu giải quyết cho anh cái đơn đó thì gia đình cũng kêu gọi mọi người cùng có hành động yêu cầu Tòa án nhân dân tối cao và những cơ quan trả lời những cái đề nghị đó của gia đình."

Năm 2010, chủ doanh nghiệp về công nghệ thông tin - ông Trần Huỳnh Duy Thức bị kết án 16 năm tù giam với tội danh "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" cùng với các ông Lê Công Định, Lê Thăng Long và Nguyễn Tiến Trung.

Trong tù, ông từ chối đi Mỹ định cư, từ chối nhận tội để đổi lấy lệnh đặc xá và tuyệt thực nhiều lần để phản đối trong đó lần tuyệt thực dài ngày nhất diễn ra vào tháng 8 năm 2018 đến hơn 30 ngày ông mới đồng ý dừng tuyệt thực trước đề nghị của gia đình.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn