Xung đột Thượng Karabakh : Armenia - Azerbaïjan bất phân thắng bại

Thứ Tư, 07 Tháng Mười 202010:09 SA(Xem: 369)
Xung đột Thượng Karabakh : Armenia - Azerbaïjan bất phân thắng bại
rfi.fr

Xung đột Thượng Karabakh : Armenia - Azerbaïjan bất phân thắng bại

Thu Hằng

Một khu phố đổ nát do chiến tranh ở thủ phủ Stepanakert, Thượng Karabakh. Ảnh ngày 06/10/2020.

Một khu phố đổ nát do chiến tranh ở thủ phủ Stepanakert, Thượng Karabakh. Ảnh ngày 06/10/2020. via REUTERS - VAHRAM BAGHDASARYAN

Ngày 06/10/2020, cuộc xung đột tại Thượng Karabakh đã bước sang ngày thứ 9 với cường độ ngày càng gay gắt. Thành phố Stepanakert, thủ phủ của vùng, vẫn bị pháo kích vào đêm 06, rạng sáng 07/10. Giải pháp ngoại giao vẫn rơi vào ngõ cụt, dù ba nước Mỹ, Pháp, Nga, đồng điều phối vấn đề Thượng Karabakh tại Tổ Chức An Ninh và Hợp Tác Châu Âu (OSCE) kêu gọi « ngừng bắn ngay lập tức ».

Thông tín viên RFI Régis Genté tại Goris, Armenia, phân tích :

« Sau chín ngày giao tranh dữ dội không ngừng từ ngày này sang ngày khác, rất khó để tổng kết được cuộc xung đột. Không bên nào có vẻ có lợi thế rõ ràng. Chắc chắn mỗi bên đều có vài trăm quân nhân tử thương và vài chục thường dân mất mạng, trong khi đó số khu vực mà Azerbaïjan chiếm được dường như cũng không nhiều dù hơn hẳn về công nghệ quân sự.

Cuộc chiến hình ảnh « chiếm lại các vùng đất » cũng sôi nổi không kém. Ngày 06/10, bộ Quốc Phòng Azerbaïjan công bố nhiều đoạn video về các vùng « được giải phóng » và được cắm cờ Azerbaïjan, trong đó có cả những ngôi làm ma, bị bỏ hoang từ 30 năm nay, nằm ở Jabrayil, ở phía nam Thượng Karabakh.

Trong những đoạn video này, vũ khí chiếm được từ lực lượng Armenia được phía Azerbaïjan tự hào trưng bày. Các cuộc giao tranh vẫn tiếp diễn trong ngày 06/10 với cường độ như những hôm trước, kể cả ở phía nam và phía đông bắc của tỉnh ly khai ».

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn