"Nản lòng với... thằng Ngọng" ( Bộ trưởng nói ngọng He hehe )

Thứ Sáu, 25 Tháng Chín 202011:57 SA(Xem: 486)
"Nản lòng với... thằng Ngọng" ( Bộ trưởng nói ngọng He hehe )
fb Ngô Trường An - Nhìn trang sách bộ GD soạn cho các cháu học sinh lớp 1 mà cộng đồng mạng chia sẻ chóng mặt trên FB, thấy thật ngao ngán! Chẳng biết vì sao mà họ lại dạy cho các cháu những từ vựng mà có lẽ, suốt cuộc đời chúng nó chẳng biết sử dụng vào đâu cho phù hợp?
sSfXGsMVtkVgA0IWuo98FN7O_fcdvfDZmmFyFhlcswWdaY2TtByE6d_tb3zAy6E
Đâu phải phụ âm nào ghép với nguyên âm nào cũng có đầy đủ các thanh dấu kèm theo? Đành rằng, sách dạy các cháu đánh vần. Nhưng, những từ vựng vô nghĩa, không hề có trong tiếng Việt thì không nên đưa vào sách bắt các cháu phải học. Vd: ĐŨ, SỮ, GŨ, GỮ...

Nếu, bộ GD buộc các cháu phải học đánh vần hết các phụ âm ghép với nguyên âm kèm theo các thanh dấu, thì sau này các từ ghép như sau cũng phải học đầy đủ các thanh dấu sao? Vd: chữ BÊP hoặc CHĂC nếu đánh thêm các dấu huyền, hỏi, ngã vô thì đọc như thế nào?

Bởi vậy, những từ vựng nào không có trong tiếng Việt hoặc những từ vựng tục tĩu thì không nên buộc các cháu phải học! Các bậc phụ huynh nghĩ gì khi con mình ngồi gò lưng đánh vần: đờ u đu ngã đũ, đờ u đu nặng đụ... chữ "đủ" làm gì có dấu ngã mà bắt các cháu đánh vần?

Thiết nghĩ, các nhà soạn sách giáo khoa không nên nhồi nhét vào đầu óc non nớt của trẻ thơ, những từ vựng mà cả đời chúng không thể áp dụng vào đâu được, hoặc các từ vựng tục tĩu khác. Chương trình học của các cháu hiện nay đã nặng lắm rồi. Bộ GD làm ơn loại bỏ bớt những từ vựng mà trong từ điển tiếng Việt không hề có đi ạ.

Ngô Trường An
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn