Mỹ cấm tải TikTok, WeChat kể từ ngày 20/9 với lý do an ninh quốc gia

Thứ Sáu, 18 Tháng Chín 202010:00 CH(Xem: 2014)
Mỹ cấm tải TikTok, WeChat kể từ ngày 20/9 với lý do an ninh quốc gia

Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố kể từ ngày 20/9 bất kỳ hoạt động phân phối hoặc duy trì hai ứng dụng WeChat hoặc TikTok trên trang mua bán ứng dụng sẽ bị cấm.

Bộ Thương mại Mỹ khẳng định lệnh cấm tải, thông báo ngày 18/9, về các ứng dụng WeChat, TikTok từ kho ứng dụng tại Mỹ có hiệu lực từ ngày 20/9 "để bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ".

Apple và Google hiện chưa trả lời yêu cầu bình luận về vấn đề này, theo CNN. Lệnh cấm TikTok và WeChat là diễn biến leo thang mới nhất trong cuộc chiến thương mại và công nghệ đang ngày càng nóng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Leo thang căng thẳng mới

"Nếu có những đe dọa trực tiếp đối với an ninh quốc gia, thông tin đó cần được chia sẻ với người dân Mỹ," David Kennedy, CEO của hãng an ninh mạng TrustedSec, nói với AP.

ung dung TikTok anh 1

Người dùng WeChat và TikTok tại Mỹ sẽ không thể tải về bản cập nhật của hai ứng dụng này do quy định hạn chế của chính phủ Mỹ. Ảnh: Getty.

Người dùng đã tải xuống hai ứng dụng nói trên vẫn có thể tiếp tục sử dụng, tuy nhiên do ảnh hưởng của lệnh cấm và hạn chế, họ sẽ không thể tải xuống các phiên bản cập nhật của WeChat và TikTok.

"Tính đến tối 20/9, thay đổi duy nhất là (người dùng TikTok) sẽ không có quyền truy cập vào các phiên bản ứng dụng cập nhật, ứng dụng nâng cấp hoặc bảo trì", Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tuyên bố sáng 18/9 trên Fox Business.

Trong khi đó, các quy định hạn chế nhắm vào ứng dụng WeChat nghiêm ngặt hơn. Bắt đầu từ ngày 20/9, việc lưu trữ hoặc chuyển lưu lượng truy cập Internet liên quan đến WeChat sẽ bị coi là bất hợp pháp, theo thông cáo của Bộ Thương mại Mỹ. Quy định này sẽ được áp dụng với TikTok kể từ ngày 12/11.

Mối đe dọa từ Trung Quốc

"Những động thái như hôm nay một lần nữa chứng minh rằng Tổng thống Donald Trump sẽ làm mọi việc trong khả năng của mình để đảm bảo an ninh quốc gia Mỹ và bảo vệ người Mỹ khỏi các mối đe dọa từ Trung Quốc", Bộ trưởng Thương mại Ross nói.

"Theo chỉ đạo của tổng thống, chúng tôi đã triển khai quy định quan trọng để chống lại việc Trung Quốc thu thập dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ một cách độc hại, đồng thời thúc đẩy các giá trị quốc gia Mỹ, các chuẩn mực dựa trên quy tắc dân chủ và tích cực thực thi các luật và quy định của Mỹ", ông Ross nói thêm.

TikTok nói họ có khoảng 2 tỷ lượt tải trên toàn cầu vào tháng trước với khoảng 50 triệu người dùng hàng ngày ở Mỹ. Chính quyền Tổng thống Trump nói TikTok thu thập dữ liệu từ người dùng và chia sẻ với chính quyền Bắc Kinh. TikTok hiện bác bỏ cáo buộc này.

TikTok đang ngày càng trở thành một thế lực chính trị ở Mỹ, theo New York Times. Người dùng của phần mềm này chia sẻ thông tin ủng hộ các ứng viên của mình và đưa các bình luận về sự kiện thời sự hiện tại.

ung dung TikTok anh 2

TikTok ngày càng trở thành một công cụ chính trị quan trọng ở Mỹ. Ảnh: New York Times.

Ứng dụng này từng được huy động cho các hoạt động chính trị khi hàng nghìn người dùng TikTok nói họ đã khiến cuộc vận động của ông Trump tại Tulsa, Oklahoma, hồi mùa hè năm nay hoàn toàn vắng người ủng hộ.

Bộ Thương mại Mỹ vẫn có thể áp dụng các quy định khác được thông báo sau, kể cả đối với các ứng dụng được coi là giải pháp thay thế cho hai ứng dụng này, theo CNN.

Trong một nhượng bộ quan trọng thì các công ty Mỹ trong giai đoạn hiện tại vẫn được sử dụng WeChat ở Trung Quốc, theo Wall Street Journal.

Quan chức của Bộ Thương mại Mỹ từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên hôm 18/9 về cách thức để đảm bảo các biện pháp hạn chế mới, như liệu có phạt tiền đối với những vi phạm hay không. Quan chức này giải thích các ứng dụng của Trung Quốc đều vi phạm quy định về thu thập dữ liệu của người dùng.

“Mỗi ứng dụng đều thu thập lượng lớn thông tin từ người dùng, từ hoạt động trên mạng, thông tin vị trí, lịch sử truy cập và tìm kiếm", Bộ Thương mại Mỹ nói. "Các ứng dụng đều tham gia tính cực trong những hoạt động hỗn hợp dân sự - quân sự của Trung Quốc và buộc phải hợp tác với lực lượng tình báo (của Trung Quốc)".

Trước đó, trong hồ sơ đệ trình tòa án, Mỹ cho rằng các quy định hạn chế WeChat và TikTok không nhằm mục đích gây hại cho người dùng hoặc nhân viên Mỹ làm việc cho TikTok.

Nhân viên của TikTok vẫn có thể nhận lương, hưởng phúc lợi và làm việc hàng ngày mà không vi phạm lệnh cấm.

Trong hồ sơ riêng đệ trình tòa án vào ngày 15/9, chính phủ Mỹ cảnh báo rằng việc liên lạc qua WeChat có thể bị "giảm thiểu" do các chính sách sắp tới, nhưng "người dùng sẽ không bị nhắm mục tiêu hoặc phải chịu phạt".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn