Viên Cung Di: Tập Cận Bình bị kẹt giữa phe chủ hòa và chủ chiến

Chủ Nhật, 13 Tháng Chín 20208:00 CH(Xem: 1790)
Viên Cung Di: Tập Cận Bình bị kẹt giữa phe chủ hòa và chủ chiến

Quan hệ giữa ĐCSTQ và Hoa Kỳ ngày càng trở nên căng thẳng. Ông Viên Cung Di, một đại sứ dân sự Hồng Kông tại Hoa Kỳ, mô tả cục diện hiện nay là một cơn bão hoàn hảo. Ông tiết lộ rằng “phe chủ hòa” “phe chủ chiến” trong nội bộ ĐCSTQ đang tranh chấp. Ông Tập Cận Bình liên tục chịu áp lực. Nhưng bất kể “chủ hòa” hay “chủ chiến”, khi đối mặt với Hoa Kỳ hùng mạnh, ĐCSTQ chỉ có thể bị đả thương. Ngoài ra, ông cũng tiết lộ rằng ĐCSTQ đã “mài gươm” trước 15 năm, duy chỉ có quân đội và khoa học kỹ thuật là chưa sẵn sàng. Hiện tại họ đang cắn răng chịu đựng, đối đầu với phương Tây.

p2756731a679607612
Ông Viên Cung Di (Ảnh: Trương Chí Long/ Vison Time Tiếng Trung)

ĐCSTQ chỉ biết đến tiền và quyền, “đến một người bạn cũng không có!”

Bà Thái Anh Văn đã giương cao ‘con bài’ Hồng Kông trong chiến dịch tái tranh cử, hô vang khẩu hiệu Hồng Kông hôm nay, Đài Loan ngày mai. Bà nhấn mạnh rằng lựa chọn bà nghĩa là lựa chọn dân chủ, tự do và đã thu hút thành công các cử tri. Hiện tại, Tổng thống Trump đang tìm cách tái tranh cử, liệu có thể tham khảo cách tiếp cận này hay không? Mang câu chuyện về cuộc đấu tranh của người dân Hồng Kông sang Hoa Kỳ, ông Viên Cung Di nói rằng những gì đã xảy ra ở Hồng Kông sẽ xảy ra ở châu Âu và thậm chí là Bắc Mỹ trong 10 hoặc 20 năm nữa.

“Đầu tiên, ĐCSTQ sẽ bắt nạt các nước nhỏ láng giềng, sau đó mở rộng chính sách sang Trung Đông và Trung Á thông qua sáng kiến ​​’Một vành đai, một con đường’. Sau này sẽ là Đông Âu, Tây Âu, và cuối cùng là mở rộng sang Bắc Mỹ… Cộng hòa Séc trước đây bị ĐCSTQ đàn áp nên giờ đã thức tỉnh. Thực tế, toàn bộ Đông Âu đã thức tỉnh vì họ đã bị ĐCSTQ thống trị. Ông bà cha mẹ của họ cũng như chúng ta, đều từng bị áp bức, rất khốn khổ.”

Ông thẳng thừng nói: “ĐCSTQ ngay cả một người bạn cũng không có!”.

Vài ngày trước, ông Vương Nghị viếng thăm châu Âu, với ý định thu phục các nước châu Âu. Ông Viên Cung Di chỉ ra rằng dịch viêm phổi Vũ Hán vẫn chưa kết thúc, người dân vẫn nhiễm bệnh và chết mỗi ngày. Nhưng thật vô lý khi ông Vương Nghị không đề cập đến điều này, dù chỉ là một chữ. “Có vẻ như toàn bộ sự việc chưa bao giờ xảy ra… Nếu ông ấy không đề cập đến nó, thì coi như không có chuyện gì. Ông ta coi người khác như kẻ vô tri”. Quan hệ kinh tế cố nhiên là điều quan trọng, nhưng “lừa dối là một sự xúc phạm đối với đối phương, ngay cả những điều này ĐCSTQ cũng không hiểu.”

“ĐCSTQ chỉ biết đến tiền và quyền.” ĐCSTQ không hiểu thế nào là “nhân cách” “phẩm giá”, cứ có tiền là có thể bắt nạt người khác. Ông Viên Cung Di nói rằng các quan chức ĐCSTQ ông từng tiếp xúc trước đây đều tin rằng “lễ nghi, liêm sỉ” là thứ viển vông và mơ hồ. Ngược lại, lợi ích mới là điều thiết thực hơn. Nhưng người Hồng Kông thì ngược lại, họ tin rằng “dân chủ” “tự do” là điều thiết thực nhất, là mục tiêu của cuộc sống. Ông nói thêm, “Những người theo đuổi quyền lực và tiền bạc là những người có trình độ rất thấp… Về tranh chấp giữa Hoa Kỳ và ĐCSTQ, đó là một sự khác biệt trong quan niệm về giá trị.”

Suốt đời ông Trump làm ông chủ, có thể bề ngoài không khiêm tốn nhưng ông ấy đã làm những điều thiết thực cho nước Mỹ.

Ông Viên Cung Di cho rằng Ông Trump là một người rất tốt, nhưng suốt cuộc đời làm ông chủ của ông đã khiến ông khó tránh khỏi sự kiêu ngạo. “Tổng thống là công bộc của nhân dân, sự ủy quyền của ông đến từ người dân.”  Ông Trump điều hành đất nước như một ông chủ, không khiêm tốn hoa mỹ hay nịnh nọt lấy  lòng. Vì vậy, ông đã bị ngoại giới chỉ trích.

Ông Viên Cung Di ca ngợi Tổng thống Trump vì năng lực hành động hạng nhất của ông. 90% những gì ông hứa hẹn với cử tri đã được thực hiện. Ông cũng đã thể hiện rất tốt trong việc xử lý dịch bệnh. Ông đã gửi tiền để cứu tế người dân.

“Dịch bệnh không phải việc của ông Trump, nó đến từ Vũ Hán. Đúng, nhưng ông Trump đã làm rất tốt và phản ứng nhanh nhẹn. Về phương diện đối phó với ĐCSTQ, ông ấy là người đầu tiên trong số tất cả các tổng thống Hoa Kỳ!”

Ông Viên tin rằng bề ngoài có thể nhiều người Mỹ phản đối ông Trump, nhưng họ sẽ bỏ phiếu bí mật cho ông ấy vì ông Trump đã làm rất nhiều điều thiết thực cho người Mỹ.

ĐCSTQ đàn áp Hồng Kông và làm suy yếu các giá trị phổ quát của phương Tây.

Khi ông Vương Nghị đến thăm châu Âu, tất cả các nước đều đề cập đến vấn đề Hồng Kông. Bộ trưởng Ngoại giao Đức thậm chí còn hối thúc Bắc Kinh rút lại Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông và khởi động lại cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp. Một số nhận xét rằng chuyến đi của ông Vương Nghị là “ăn bạch quả” (làm chuyện vô ích), nơi nào cũng bị va đầu vào tường. Ông Viên Cung Di cho biết ĐCSTQ đã đánh giá sai tình hình.

“Họ nghĩ rằng Hồng Kông đã thông qua Luật An ninh Quốc gia. Đó không phải là vấn đề lớn và phương Tây sẽ công nhận điều đó. Bởi hiện giờ tình hình trị an tốt hơn, có ít biểu tình hơn, có tiền nhà nhà cùng kiếm.”

Như đã đề cập ở trên, ĐCSTQ chỉ biết đến tiền và quyền, họ không hiểu những giá trị phổ quát của phương Tây. Kỳ thực phương Tây rất coi trọng dân chủ, tự do và nhân quyền. “Người phương Tây và người Hồng Kông có cùng suy nghĩ, nên họ cho rằng người Hồng Kông bị xâm phạm, nghĩa là bản thân họ cũng bị xâm phạm ở một mức độ nào đó.”

Hồng Kông, giống như phương Tây, thực hiện luật phổ cập, nhưng ĐCSTQ không hiểu luật. Luật pháp của ĐCSTQ được sử dụng để bảo vệ chế độ và đàn áp người dân. Ông Viên trích dẫn bản sửa đổi “Sắc lệnh về Luật đào phạm” năm ngoái làm ví dụ. Ông nói rằng dự luật này nhằm vào các quan chức Đại Lục tham nhũng ở Hồng Kông. Tuy nhiên, người dân Hồng Kông cho rằng mọi người đều bình đẳng theo pháp luật, không chỉ quyền lợi của các tham quan mà những người dân Hồng Kông bình thường đều bị xâm phạm. Vậy nên đã nổ ra phong trào chống Dự luật Dẫn độ. “Những điều này ĐCSTQ lại hoàn toàn không hiểu.”

Tương tự như vậy, ngày nay Hoa Kỳ đang bảo vệ nhân quyền của tất cả mọi người. “Hôm nay ĐCSTQ có thể vi phạm nhân quyền của người dân Hồng Kông, thì ngày mai nó có thể vi phạm nhân quyền của người Mỹ.” Năm đó, Hoa Kỳ đã tham gia Thế chiến II và tấn công Nhật Bản, cũng đều dựa trên quan niệm tương tự.

Chính phủ Hoa Kỳ đưa ra kế hoạch về “5 nền độc lập”.

Gần đây ông Viên Cung Di đã khởi xướng một phong trào ký tên tập thể tại Nhà Trắng, nhằm khởi động lại cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp. Cho đến nay, đã có gần 120.000 chữ ký. Ông hy vọng rằng con số này có thể lớn hơn. Cuộc bầu cử dân chủ sơ bộ có 610.000 phiếu bầu. Ông Viên Cung Di hy vọng con số cuối cùng sẽ là hơn 610.000 chữ ký. Ông dự định thuyết phục Chính phủ Hoa Kỳ đàm phán với ĐCSTQ về vấn đề tái khởi động cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp Hồng Kông.

Ông cũng nói rằng sự phản kháng liên tục của người Hồng Kông là rất quan trọng. “Chỉ khi bạn phải phản kháng trước, thì người khác mới chịu giúp bạn.” Ông tiết lộ rằng Hoa Kỳ đang có kế hoạch để 5 nơi là Hồng Kông, Đài Loan, Tân Cương, Tây Tạng và Nam Mông Cổ được độc lập. “Hoa Kỳ ủng hộ ‘5 nền độc lập’. ĐCSTQ đồng thời phải đối phó với ‘5 nền độc lập’ cùng một lúc không phải là một chuyện đơn giản. Hơn nữa ĐCSTQ rất yếu. Nền kinh tế suy yếu, mối quan hệ quốc tế cũng yếu ớt… Sẽ như ngàn cân treo sợi tóc khi phải tiếp tục phân thân đối phó với ‘5 nền độc lập’!”

ĐCSTQ bị đả thương, chuyện đầu hàng chỉ còn là vấn đề thời gian.

Ông Viên Cung Di phân tích rằng toàn bộ xã hội tự do phương Tây đang cô lập ĐCSTQ. Ông chỉ ra rằng có khoảng 500.000 đảng viên ĐCSTQ ở Hoa Kỳ. Hiện tại, Hoa Kỳ có ý định để những người này tuyên bố thoái đảng hoặc trở về Trung Quốc.

“Ông Pompeo đang viếng thăm nước ngoài và ông đang thành lập Một mặt trận chống cộng. Mặt trận này sẽ không chấp nhận bất kỳ người Cộng sản nào trong tương lai “, cùng nhau cô lập ĐCSTQ, “không phải là bao vây, mà là cô lập, không qua lại với ĐCSTQ, dùng chiêu liên hoàn cắt đứt mọi liên hệ với Trung Quốc… ĐCSTQ đang bị đả thương, chỉ là xem khi nào thì ĐCSTQ đầu hàng.”

Gần đây, ĐCSTQ đã bắn 4 quả tên lửa. Ông Viên Cung Di nghĩ rằng như vậy đã được tính là khai chiến. Tuy nhiên, ông tiết lộ rằng, trong nội bộ cấp cao của ĐCSTQ có “phe chủ chiến” “phe chủ hòa”. Hầu hết các nguyên lão của ĐCSTQ đã nghỉ hưu “chủ hòa”, còn một số người trong quân đội lại “chủ chiến”. Vì vậy, hai phe liên tục tranh chấp, Tập Cận Bình phải chịu áp lực rất lớn. Ông nói rằng kể từ khi ĐCSTQ phóng tên lửa để gây chiến, Hoa Kỳ nhất định sẽ đáp trả. Ông dự tính những sự kiện lớn sẽ xảy ra trong tháng này.

Ông cũng tiết lộ rằng ĐCSTQ có ý định chính thức “mài gươm” đối phó với Hoa Kỳ vào năm 2035. Nhưng ông Trump đã khởi xướng cuộc chiến tranh thương mại, chiến tranh tài chính và tăng cường sức mạnh cho quân đội Hoa Kỳ, ngay sau khi ông nhậm chức. Trước sức ép đó, ông Tập Cận Bình không còn cách nào khác, đành phải “mài gươm” trước, duy chỉ có các lĩnh vực như khoa học kỹ thuật, quân là chưa sẵn sàng. Hiện giờ ĐCSTQ đang cắn răng chịu đựng, đối đầu với phương Tây.

Cuối cùng, Ông Viên Cung Di hy vọng rằng sẽ có nhiều người thức tỉnh và gia nhập hàng ngũ chống ĐCSTQ. Ông cũng mong rằng mọi người sẽ ủng hộ việc ký tên tập thể của mình.

(Link ký tên: https://t.co/Gk1rA2mG6W)

Lý Hoài Quất

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn