Trang Lá Cải Ngày 12 Tháng 9 Năm 2020

Thứ Bảy, 12 Tháng Chín 202010:42 SA(Xem: 2596)
Trang Lá Cải Ngày 12 Tháng 9 Năm 2020
*****************

Nữ hiệu trưởng dọa đem xăng ‘xử’ trưởng phòng giáo dục


Nữ hiệu trưởng Trường tiểu học số 2 xã Quảng Văn nhắn tin cho cấp trên là trưởng Phòng Giáo dục - đào tạo thị xã Ba Đồn với nội dung: 'Mang xăng sang xử anh để chết tôi vẫn chấp nhận'.

Nữ hiệu trưởng dọa đem xăng ‘xử’ trưởng phòng giáo dục - Ảnh 1.

Tin nhắn của bà Nhạn gửi đến ông Minh dọa dùng xăng "xử" - Ảnh: L.T

Ngày 12-9, ông Phan Thanh Minh, trưởng Phòng Giáo dục - đào tạo thị xã Ba Đồn (Quảng Bình), xác nhận có việc cấp dưới là hiệu trưởng một trường tiểu học nhắn tin đến đe dọa dùng xăng "xử".

Người nhắn nội dung này là bà Đinh Thị Phương Nhạn - hiệu trưởng Trường tiểu học số 2 Quảng Văn, xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn.

Cũng theo ông Minh, sau khi nhận tin nhắn này, ông đã báo cáo lên lãnh đạo UBND thị xã. "Hiện bà Nhạn cũng đang bị Ủy ban kiểm tra Thị ủy về làm việc một số nội dung. Bà Nhạn trước đó bị đơn thư tố cáo vài việc khác. Ủy ban kiểm tra Thị ủy cũng có hỏi tôi về việc này. Có lẽ việc xử lý hành vi nhắn tin này sẽ được kết hợp luôn", ông Minh nói.

Trước đó, khoảng đầu tháng 7, bà Nhạn có nhắn tin vào số điện thoại cá nhân của ông Minh với nội dung: "Đừng hại em nữa… đừng chèn ép em nữa" và sau đó bà Nhạn đã nhắn với lời lẽ khá nặng nề: "Mang xăng sang xử anh để chết tôi vẫn chấp nhận".

Ông Minh nói trước khi nhắn tin, bà Nhạn có thể hiện sự không đồng tình việc ngành giáo dục - đào tạo thị xã Ba Đồn bình chọn các tập thể trường học, cá nhân có thành tích xuất sắc để đề nghị khen thưởng tại Hội nghị điển hình tiên tiến thị xã Ba Đồn, giai đoạn 2015 - 2020.

Trường tiểu học số 2 Quảng Văn đã không được chọn để biểu dương khen thưởng mà chọn trường khác là vì tập thể trường này đã được chọn để biểu dương toàn ngành giáo dục tỉnh Quảng Bình.

Bà Nhạn nói bà nhắn những tin này trong trạng thái bức xúc, không kiểm soát được hành vi. Bà nói bản thân luôn tôn trọng cấp trên. 

Quốc Nam 

(Giáo Dục)


***************

Đại gia Phát 'dầu' lấy tiền đâu xây lâu đài?


Lợi nhuận của Cty CP Thương mại xăng dầu Phát (Cty Dầu Phát) từ 2,7 tỷ đồng năm 2016 xuống 60 triệu đồng năm 2018 và còn 500.000 đồng vào năm 2019. Tuy vậy, bị can Phát “dầu” vẫn xây dựng những lâu đài nguy nga, tráng lệ khiến người dân không khỏi ngỡ ngàng.

Đại gia Phát 'dầu' lấy tiền đâu xây lâu đài? - ảnh 1

Trụ sở Công ty CP Xăng dầu Phát - Ảnh: Nguyễn Hoàn

Kinh doanh BẾT BÁT

Liên quan vụ án “Mua bán trái phép hóa đơn” do ông Ngô Văn Phát (SN 1964, còn gọi là Phát “dầu”) cầm đầu, Công an TP Hải Phòng cho biết, các đơn vị nghiệp vụ trực thuộc đang thu thập tài liệu, củng cố hồ sơ và mở rộng điều tra. Bước đầu, Công an huyện Thủy Nguyên xác định ông Phát cầm đầu ổ nhóm thành lập hàng loạt công ty ma, qua đó mua bán trái phép hóa đơn. Cơ quan điều tra đã khởi tố 7 bị can. Khi bị bắt giam, ông Phát là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xăng dầu Phát - Petraco (Cty Dầu Phát).

Cty Dầu Phát đặt trụ sở tại tòa nhà 5 tầng nằm trên tỉnh lộ 351, thuộc thôn Cách Hạ, xã Nam Sơn, huyện An Dương. Theo ghi nhận của phóng viên ngày 10/9, trụ sở công ty này không có biển hiệu, bên cạnh có cửa hàng bán lẻ xăng dầu Thái Dương. Trước cửa hàng xăng dầu này được đặt biển báo tạm dừng hoạt động vì sự cố.

Theo nguồn tin của Tiền Phong, ông Phát có liên quan đến 14 Cty nhưng đến nay còn lại duy nhất Cty Dầu Phát đang hoạt động. Ông Phát được giới kinh doanh khí hoá lỏng quen gọi với biệt danh là Phát “dầu”. Cty Dầu Phát hoạt động từ năm 2012, ngành nghề hoạt động chính là bán buôn nhiên liệu rắn, lỏng, khí và các sản phẩm liên quan. Cty này mở rộng ở nhiều tỉnh, thành từ Bắc vào Nam. Dù gắn với biệt danh Phát “dầu”, nhưng theo xác minh của Tiền Phong, cả 14 công ty liên quan đến vị đại gia này đều không hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Ngoài việc nổi tiếng về kinh doanh xăng dầu, ông Phát còn nổi tiếng là người sở hữu những tòa lâu đài đồ sộ ở Thái Bình và Hải Phòng. Dù sở hữu những toà lâu đài ước tính trị giá cả trăm tỷ đồng nhưng công ty của ông Phát lại có quy mô và lợi nhuận kinh doanh rất khiêm tốn. Theo tìm hiểu của phóng viên, kết quả kinh doanh của Cty Dầu Phát giảm dần, doanh thu từ mức 140 tỷ đồng xuống còn 26,3 tỷ đồng. Lợi nhuận cũng giảm từ 2,7 tỷ đồng năm 2016 xuống 60 triệu đồng năm 2018 và 500.000 đồng năm 2019.

Siêu dự án

Gần đây, ông Phát còn nổi lên bởi vai trò là Chủ tịch Cty CP Tập đoàn Phú Thành (Phú Thành) với siêu dự án Cồn Vành tại Thái Bình mà tập đoàn này đóng vai trò đơn vị tài trợ quy hoạch, tư vấn lập quy hoạch. Theo quy hoạch, Dự án Khu đô thị Cồn Vành - Cồn Thủ có tổng diện tích hơn 3.000 ha, với 5 phân khu chức năng gồm sân golf, casino và khách sạn nghỉ dưỡng 5 sao, khu du lịch sinh thái. Tổng mức đầu tư của dự án này lên tới 3.500 tỷ đồng.

Đại gia Phát 'dầu' lấy tiền đâu xây lâu đài? - ảnh 2

Tòa lâu đài của đại gia Phát “dầu” - Ảnh: Nguyễn Hoàn

Tuy nhiên, tổng tài sản và vốn chủ sở hữu của Phú Thành tính đến cuối năm 2019 chỉ khoảng 163 tỷ đồng. Năm 2016, Phú Thành đạt gần 200 tỷ đồng doanh thu và lãi sau thuế là 650 triệu đồng. Lợi nhuận năm 2017 đạt 80 triệu đồng, 2018 đạt 430 triệu đồng rồi bất ngờ năm 2019 lỗ 11,6 tỷ đồng.

Đến tháng 9/2019, vị trí người đại diện theo pháp luật của Phú Thành đã được chuyển từ Chủ tịch HĐQT Ngô Văn Phát sang Tổng giám đốc Hoàng Quốc Việt. Đến tháng 6/2020, công ty này tăng vốn từ 163 tỷ đồng lên 500 tỷ đồng và sau đó chuyển trụ sở chính từ Quảng Ninh về Hải Phòng. Ngành nghề đăng ký kinh doanh chính của Phú Thành là than.

13 công ty ma

Trao đổi với Tiền Phong, Cục Thuế TP Hải Phòng cho biết, đã chuyển hồ sơ 14 công ty liên quan tới ông Phát “dầu” cho cơ quan công an để phục vụ điều tra. Trong số này, duy nhất Công ty CP xăng dầu Phát còn hoạt động từ tháng 3/2012 đến nay và nộp thuế. 13 công ty còn lại thành lập từ năm 2014-2018 và đều đã dừng hoạt động. Lý do dừng hoạt động là người nộp thuế của các công ty này không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký hoặc ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn thành thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế.

Đáng chú ý, Công ty Quang Khải bắt đầu hoạt động từ 16/5/2018, trụ sở tại xã Hoà Bình (huyện Thuỷ Nguyên) đăng ký quản lý thuế tại Chi cục Thuế huyện Thuỷ Nguyên. Đại diện pháp luật là bà Đỗ Thị Thùy Dung (trú xã An Lư) nhưng công ty này đã bị khoá mã số thuế ngày 13/5/2020 vì đã biến mất khỏi địa chỉ đăng ký. Tương tự, Công ty TNHH Dũng Phong, trụ sở xã Thủy Đường (huyện Thủy Nguyên) cũng đăng ký hoạt động ngày 16/5/2018 và đăng ký quản lý thuế tại Chi cục Thuế huyện Thủy Nguyên do ông Trần Văn Thành (trú xã An Lư) làm đại diện pháp luật. Tuy nhiên, khi hoạt động chưa tròn 2 năm, công ty này cũng đã bị khóa mã số thuế vì không hoạt động theo địa chỉ đăng ký.  

Theo Cục Thuế TP Hải Phòng, đại gia Phát “dầu” còn liên quan tới 11 công ty khác. Đa số các công ty này đăng ký hoạt động năm 2017, 2018. Tất cả đều đã dừng hoạt động trong năm 2019 và 2020. 

MINH ĐỨC - NGUYỄN HOÀN 

(Tiền Phong)


**************

Một đôi lời về chuyện phóng sinh: Rốt cuộc là phước hay là tội? -


Những dịp đại lễ như rằm tháng 7 này người ta đi chùa phóng sinh nhiều lắm, nhất là người có tiền, họ cho rằng chuyện phóng sinh ấy có thể tăng thêm công đức, tăng phúc tăng lộc tăng thọ cho họ, càng phóng nhiều thì càng giàu có và càng sống lâu, nên mỗi lần đi phóng sinh là từng đàn từng đàn.

phong-sinh-ngay-ram-thang-gieng-nhu-the-nao-moi-dung3
Rằm tháng 7 nên phóng sinh và phóng sinh càng nhiều thì càng tốt, những quan niệm như thế có đúng không? (Ảnh: FB)

Nếu đứng tại góc độ nói rằng việc phóng sinh “vô độ” của người Việt Nam đã gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái hoặc làm ô nhiễm môi trường, thì từng có nhiều chuyên gia trong ngành đã có những bài viết dài phân tích cặn kẽ rồi, ở đây tôi chỉ muốn chia sẻ về cái “công đức” nào đó mà họ cho rằng họ sẽ tích được để tăng thêm phúc lộc thọ.

Thực tế thì có những người chuyên đi làm cái chuyện bắt chim cá mang vào chùa bán cho Phật tử phóng sinh, cái này ai cũng biết nên không cần nói giảm nói tránh làm chi. Những người đi phóng sinh ấy, họ ở đây thả con cá xuống, bên kia có một người lưới bắt nó trở lại, họ thấy rõ rành rành như vậy mà vẫn phóng. 

Sau đó thì sao? Người kia bắt gần hết số cá vừa thả ra, xong lại mang lên chùa bán cho người ta… phóng sinh tiếp!

phong-sinh-ngay-ram-thang-gieng-nhu-the-nao-moi-dung2
Phật tử phóng sinh cũng là đang tiếp tay, làm giàu cho kẻ giăng lưới bắt chúng sinh. Rốt cuộc là phước hay là tội?

Khi tôi nói chuyện này với một Phật tử, người ấy nói “Ai bắt lại là tội của họ, tui thả là phước của tui, bọn chim cá được thả sẽ nhớ ơn tui”, thật sự người ấy nghĩ đáng nực cười như vậy đó! Họ phóng đi, chỉ tội cho lũ chim cá vừa mới được thả ra lại bị bắt vào, vừa được bắt vào liền bị thả ra, cứ vòng đi vòng lại như vậy không biết bao giờ mới thoát khỏi cái “lưới” của những người gọi là “tích công đức” ấy. 

Đây hơn gì một trò hề? Tôi nghĩ mấy con chim cá chẳng thể nào nhớ ơn những người phóng sinh theo kiểu đó được, cũng như kẻ cứu người và kẻ bắt cóc thông đồng nhau “ông bắt người tôi chuộc ra, xong ông lại bắt cho tôi chuộc ra tiếp” thì chẳng có nạn nhân bị bắt cóc nào mang ơn họ nổi cả! 

Chẳng phải càng đi phóng sinh cũng tức là càng hỗ trợ những người kia làm chuyện xấu? Quá rõ ràng rồi còn gì: Người đi phóng sinh đang cung cấp tiền cho người bắt chim cá!

Cho dù bỏ qua cái chuyện ấy, cứ cho là đã thật sự phóng sinh được, thật sự thả được con chim con cá ấy ra ngoài, vậy thì sao? Có nhất định là sẽ có “công đức” không? Tôi nói thế này đi: Phật tử thả một con cá lớn xuống sông, con cá lớn ấy liền ăn thịt những con cá nhỏ hơn và động vật nhỏ hơn khác dưới sông, vậy tính sao? Người ta có thể thả nó xuống sông chứ làm sao mà cấm nó ăn thịt những con vật khác được? Cái chết của những loài vật nhỏ hơn kia biết tính với ai đây? 

Nếu không phải Phật tử thả con cá lớn ra thì chúng đâu có chết, chẳng phải là nên tính với họ hay sao? Họ nói “Chúng tôi chỉ thả nó ra thôi chứ làm sao quản nhiều như vậy được, không biết không có tội”. Cứ giả sử rằng không có tội thật đi nữa, thì đương nhiên cũng chẳng có phước.

Trong các truyện cổ tích hoặc thần thoại của tôn giáo người ta vẫn hay nghe rằng một người nào đó đã cứu một con vật nào đó, sau này người kia gặp nạn thì con vật ấy tới báo ân, cái này cũng không hẳn là không có thật. Nhưng mà những người phóng sinh hoặc cứu động vật trong các câu chuyện cổ ấy, họ không có chủ động đi truy cầu những điều như vậy, chỉ là họ tình cờ thấy chúng gặp nạn trên đường và họ muốn giúp chúng một chút, đó thật sự là Thiện tâm, là lòng nhân ái của họ, không hề vì mục đích cầu mong nào đó mà làm, nó hoàn toàn khác hẳn với những người ngày nay chuyên đi làm cái chuyện phóng sinh ấy. 

Khác ở chỗ một bên là chỉ vì tâm từ bi mà làm, còn một bên là làm để cầu tiền tài sức khỏe. Vả lại người đi phóng sinh bây giờ, cứ nhìn cách họ “chọi” cá xuống sông là hiểu họ căn bản cũng không quan tâm tới sự sống chết của những con vật ấy.

phong-sinh-ngay-ram-thang-gieng-nhu-the-nao-moi-dung
Người xưa phóng sinh là sự tình cờ, thấy chúng sinh gặp nạn thì giúp chúng một chút, là xuất phát từ Thiện tâm và lòng nhân ái của họ, chứ không vì mục đích cầu mong nào đó mà làm. (Ảnh: FB)

Năm 2017, một người quen của tôi mất, trong buổi cúng 49 ngày của ông ấy có cả “lễ phóng sinh” này, nói rằng cầu cho ông mau siêu thoát. Người ta mang cả một cái lồng chim lớn, bên trong nhốt không biết bao nhiêu trăm con chim sẻ, cái lồng tuy lớn thật nhưng chứa một lượng lớn chim như vậy thì cũng chật cứng, lũ chim không nhúc nhích động đậy gì được, chỉ kêu chít chít ở đó. 

Có người thấy vậy không đành lòng, bèn nói với gia chủ là mau thả mấy con chim ấy ra để chúng chết mất, gia chủ đáp rất tỉnh: “Chờ sư thầy ra làm phép mới thả được!”

Tôi cũng có ở đó, hỏi rằng sư thầy đang ở đâu, thì đáp: “Thầy đang bận tắm rửa thay đồ, rồi ra kia tụng kinh, tụng xong cuốn kinh thầy mới ra đây làm phép!”.

Tầm hai tiếng sư thầy mới đủng đỉnh đi ra, đã tụng xong cuốn kinh Địa Tạng dày cộm. Thầy ra rồi thì tất cả thân nhân của người chết đều quỳ xuống, thầy hướng về phía cái chuồng chim niệm kinh, xong gõ chuông boong boong, cứ mỗi một tiếng chuông là thân nhân người chết lại phải hướng về phía cái chuồng chim đó lạy một cái. 

Thầy tụng xong rồi cầm chai nước rưới rưới vô chuồng chim, rồi mở chuồng cho chúng bay ra, tất nhiên có một số con đã chết ngủm từ lúc nào rồi nên không có bay ra được.

Tôi ở xa xa khoanh tay tựa lưng vô một cái gốc cây mà nhìn, thi thoảng lại cười nhạt mấy tiếng. Có người hỏi tôi sao không lại xem “phép” phóng sinh của thầy? Tôi hỏi lại: “Phóng rồi cái gì sinh?”.


*****************

Xôn xao chú rể sinh năm 1993 ở Thái Nguyên bỏ vợ trẻ, cưới người yêu hơn 20 tuổi

Thời gian qua, chuyện tình yêu của các cặp đôi lệch từ chiều cao, ngoại hình đến tuổi tác luôn nhận được sự quan tâm lớn của dư luận. Nếu việc cưới xin ấy còn gắn thêm drama chắc hẳn sẽ thu hút dân mạng hơn nữa.

chu-re-1993-co-dau-1973-3

Điển hình mới đây là câu chuyện về chú rể trẻ (SN 1993) ở Thái Nguyên cưới cô dâu SN 1973 ở Nghệ An. Trích nguyên nội dung trên một diễn đàn rất đông thành viên: "Chúc cho đôi bạn trẻ trăm năm hạnh phúc. Chú rể SN 1993, quê ở Đại Từ, Thái Nguyên bỏ vợ con ở quê đi lấy chị này (SN 1973, đến từ Nghệ An). Đúng là tình yêu không phân biệt tuổi tác".

Đính kèm bài đăng là loạt ảnh chụp cặp đôi trong ngày trọng đại. Vừa xuất hiện, câu chuyện đã nhận về hàng nghìn lượt cảm xúc, chia sẻ và bình luận.

chu-re-1993-co-dau-1973-4
chu-re-1993-co-dau-1973-1
chu-re-1993-co-dau-1973-1

Chuyện tình yêu của các cặp đôi lệch tuổi không còn quá lạ lẫm với cư dân mạng nhưng việc chú rể bỏ vợ trẻ ở quê để lấy người phụ nữ hơn tuổi thật hiếm gặp. Bởi vậy, nhiều người hoài nghi phải chăng nam chính trong câu chuyện kết hôn chỉ vì tiền.

chu-re-1993-co-dau-1973-2

"Lại thêm một cặp đôi gây xôn xao dư luận rồi đây", "Quan trọng là chị có gia thế", "Chúc anh, chị trăm năm hạnh phúc", "Thêm một thanh niên có sở thích ăn mặn", "Tình yêu không phân biệt tuổi tác",… là những bình luận dân mạng để lại.

Chưa rõ thực hư câu chuyện ra sao bởi người trong cuộc chưa lên tiếng về vụ việc. Còn bạn, bạn nghĩ sao về chuyện tình của cặp đôi này?

***************

835 năm tù cho kẻ nổ súng tại Mỹ

MỹDemarcus Parker, 27 tuổi, lãnh 835 năm tù và hai án chung thân sau khi nạn nhân bị chết do trúng đạn lạc.

Ngày 8/9, Parker bị tòa án hạt Crittenden, bang Arkansas, kết tội Giết người cấp độ I và các tội danh liên quan.

Nhà chức trách xác định, tháng 4/2018, Parker lái ôtô ngang qua và nổ súng vào thành viên nhóm đối thủ. Trong khoảng 40 tiếng nổ phát ra từ viên đạn mà người dân nghe thấy, một viên đạn đi lạc, bắn trúng Oliver Johnson (25 tuổi, cảnh sát ở hạt kế bên) khi anh đang ngồi trong nhà với con gái. Oliver Johnso tử vong.

Dựa trên đề xuất của bồi thẩm đoàn, thẩm phán tuyên Parker án chung thân lần lượt với hai tội Giết người cấp độ I Nổ súng trái phép khi ngồi trên xe cấp độ I. Về án tù có thời hạn, Parker bị phạt 30 năm tù cho mỗi hành vi đối với 6 lần Giết người cấp độ I bất thành, 20 năm tù mỗi hành vi cho 15 lần Nổ súng trái phép khi ngồi trên xe cấp độ II.

Parker còn bị phạt thêm 15 năm tù cho mỗi hành vi trong 23 hành vi ở trên vì dùng súng để thực hiện tội phạm nghiêm trọng, cùng 10 năm tù vì gây án trước mặt trẻ em.

Do thẩm phán yêu cầu bản án được thi hành nối tiếp, hình phạt của Parker sẽ được gộp lại là hai án chung thân và tổng cộng 835 năm tù có thời hạn.

Sau phán quyết, công tố viên cho biết bản án trên không thể đưa cảnh sát Johnson trở về với gia đình nhưng có thể mang lại cảm giác công lý đã được thực thi.

George Henderson, đồng phạm của Parker trong vụ nổ súng, không nhận tội và sẽ được đưa ra xét xử về các tội danh tương tự như trên.


************

Vụ trộm không mặc quần đột nhập nhà dân ở Hà Nội: Bàng hoàng lời kể nữ chủ nhà"Theo camera ghi lại người này còn không mặc quần khi thực hiện hành vi trộm cắp, rất may vì trong nhà không ai bị xâm phạm gì về thân thể…", chị N. nói.
Ngày 10/9, lãnh đạo phường Phú La (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, cơ quan công an phường này đang truy tìm đối tượng liên quan đến vụ trộm cắp tài sản xảy ra trên địa bàn.

Trước đó, cơ quan công an nhận được trình báo của chị C.T.N (khu đô thị Văn Phú, Phường Phú La, Hà Đông) về việc gia chị bị nam thanh niên đột nhập vào nhà lấy trộm số tiền khoảng 17 triệu đồng. Toàn bộ diễn biến vụ trộm được camera an ninh ghi lại.

trom-khong-mac-quan
Hình ảnh tên trộm trích xuất từ camera an ninh.

Trao đổi trên báo chí, chị N. kể lại, vụ việc xảy ra lúc khoảng 1-2h ngày 9/9.

Thời điểm trên, cả gia đình chị N. ngủ say nên không biết gì, đến khi kiểm tra mất tiền và kiểm tra lại camera thì mới phát hiện kẻ đột nhập trên.

"Có thể tên trộm đã cắt cửa thoát hiểm trên tầng 5 đi xuống. Theo camera ghi lại người này còn không mặc quần khi thực hiện hành vi trộm cắp, rất may vì trong nhà không ai bị xâm phạm gì về thân thể. Sau khi phát hiện vụ việc gia đình đã báo ngay cho Công an phường xử lý", chị N. nói.

Trước đó, trên mạng xã hội đăng tải đoạn clip ghi lại hình ảnh tên trộm đột nhập vào căn nhà ở khu đô thị Văn Phú, quận Hà Đông, Hà Nội.

Hình ảnh từ camera cho thấy tên trộm là một thanh niên đeo kính, mặc áo phông nhưng không mặc quần. Hắn được cho là đã cắt cửa thoát hiểm trên tầng 5 và lẻn xuống tầng 1. Được biết, hắn đã trộm hết số tiền để trong tủ ở tầng 1 của chủ nhà.

Sau khi được đăng tải, đoạn video đã thu hút được sự chú ý của cư dân mạng
************

0?e=1605139200&v=beta&t=ml2UM0NAByDfaydBC9y30Y8TUKrAXxVNCR0eYNFkbeI
0?e=1605139200&v=beta&t=42Idha2JK-SYYMXOhioHVHfsr8FJexDJSKlpBNVGxK8
0?e=1605139200&v=beta&t=cRUVPCLj4NI6nPP_74UyDZ4VfYSEhKV6rYZfeayDt-o
0?e=1605139200&v=beta&t=WfU8ZxngVSViNtvNmSn5vJ8WRFVoP6WPri_gfUPuchE

***********

Tú bà 23 tuổi môi giới bán dâm thế nào?

Vũ Thị Vân Anh và gái bán dâm liên lạc với nhau qua mạng xã hội. Tú bà này vừa môi giới, vừa phục vụ khách khi có yêu cầu.
Công an quận Lê Chân, TP Hải Phòng đang tạm giữ Vũ Thị Vân Anh (23 tuổi, người địa phương) để điều tra về hành vi môi giới mại dâm. Cô gái này bị bắt tối 6/9 khi cùng 2 người khác bán dâm tại khách sạn.

Trên trang Facebook cá nhân, Vân Anh thường đăng hình ảnh về cuộc sống sung túc, sang chảnh.

"Đây chỉ là bình phong, cô gái này không có nghề nghiệp gì ổn định", cán bộ điều tra Công an quận Lê Chân nói.

tu-ba-ban-dam
Vũ Thị Vân Anh. Ảnh: FB.

Theo cảnh sát, nhóm bán dâm do Vân Anh cầm đầu là 1 nhánh trong đường dây mại dâm lớn ở Hải Phòng. Các nhóm này liên kết với nhau để hoạt động.

Liên lạc qua mạng xã hội, họ đi taxi đến nơi phục vụ khách, không bao giờ di chuyển bằng xe cá nhân.

Sau khi phát hiện dấu hiệu bất thường, cảnh sát bí mật theo dõi Vân Anh để thu thập thông tin. Tối 6/9, cảnh sát ập vào khách sạn Tuấn Linh ở phố Nguyễn Văn Linh thì phát hiện P.T.N. (24 tuổi, quê Quảng Ninh) và N.T.T. (28 tuổi, quê Điện Biên) và một người đàn ông đang mua bán dâm.

Tiếp tục kiểm tra, cảnh sát phát hiện Vũ Thị Vân Anh và 1 khách nam khác cũng đang có hành vi tương tự.

Làm việc với công an, Vân Anh thừa nhận đã đứng ra môi giới và trực tiếp bán dâm cho khách với giá 4 triệu đồng/lượt. Theo thỏa thuận, Tú bà trả cho gái bán dâm 3 triệu đồng.

***********

Hoa Kỳ: “Batman” tình nguyện giúp đỡ những người vô gia cư


Dịch viêm phổi Vũ Hán đã lan ra toàn cầu được gần 9 tháng. Cảnh cách ly và thậm chí là sinh ly tử biệt đã khiến bầu không khí trở nên vô cùng ảm đạm, lúc này chỉ cần một hành động quan tâm nhỏ bé cũng có thể giúp sưởi ấm lòng người.

batman-tinh-nguyen-giup-do-nhung-nguoi-vo-gia-cu-1
“Batman” phân phát nhu yếu phẩm hàng ngày cho cộng đồng người vô gia cư. (Ảnh: Secretchina )

Gần đây, trên đường phố San Jose, California, bỗng đâu xuất hiện một chàng trai trong trang phục của Batman (người dơi). Khi cậu đi qua các khu vực dành cho người vô gia cư trong khắp thành phố, chiếc áo choàng màu đen phấp phới sau lưng, cùng với hình ảnh con dơi mang tính biểu tượng trên ngực đã dần trở nên quen thuộc, và mọi người đều gọi cậu là Batman.

“Ah, Batman!” “Thế nào rồi Batman?” “Đó là Batman” Cậu đáp lại tất cả mọi người, gửi cho họ nước đóng chai, cá ngừ đóng hộp, mì hoành thánh, áo sơ mi và tất. Cậu hỏi thăm mọi người có khỏe không và vươn đầu vào trong lều để đảm bảo rằng những người ở bên trong đều ổn.

Cậu không phải là siêu anh hùng Batman như trong phim ảnh, đương nhiên rồi. Cậu chỉ là một chàng trai 19 tuổi đến từ San Jose, vừa tốt nghiệp cấp 3, lái chiếc Toyota Avalon đời 2002 thay vì Batmobile và sống cùng bố mẹ. Nhưng trong một năm qua, cậu đã luôn mặc bộ trang phục thủ công tinh xảo này và đi đến các cộng đồng vô gia cư trong thành phố. Dù đang được nghỉ học, nhưng hầu như ngày nào cậu cũng lên đường “đi học”.

Mong muốn của cậu là làm cho những người lạ chú ý đến cậu và hỏi cậu đang làm gì, từ đó cậu có thể nói nhận thức của mình về cuộc khủng hoảng đã khiến hơn 6.000 người trong thành phố không còn nơi nào khác để đi, trong vòng hai năm, con số này đã tăng lên 42%. 

Vào một ngày làm việc gần đây, Batman bắt đầu cuộc hành trình của mình tại bãi đậu xe ở quảng trường San Pedro, cậu kéo theo một chiếc xe chở đầy những vật dụng mua bằng tiền của mình hoặc do gia đình và bạn bè tặng. Cậu chi ít nhất 20 đô la mỗi ngày cho những vật dụng này. Lần này, cậu hướng đến Công viên St. James, một nơi tụ tập của những người vô gia cư.

batman-tinh-nguyen-giup-do-nhung-nguoi-vo-gia-cu-2
“Batman” mỗi ngày đều phân phát nhu yếu phẩm thiết yếu. ((Ảnh: Secretchina )

Trang phục của cậu được làm từ vỏ của xe mô tô địa hình. Cậu tràn đầy nhiệt huyết với việc làm ra bộ trang phục này và đã đến Học viện Công nghệ Rochester vào mùa thu để học thiết kế kiểu dáng. Chiếc mặt nạ phòng độc của cậu có thể ngăn chặn virus Vũ Hán và nó cũng có thể giúp thay đổi giọng nói, bằng cách này cậu có thể trở nên giống như một siêu anh hùng thực sự. Trên hông của cậu là một chiếc thắt lưng với các dụng cụ và bộ sơ cứu, phía sau là băng dính và dây buộc để giúp mọi người cố định lều và nơi trú ẩn tạm thời.

Khi cậu đi ngang qua, người trên đường đều nhìn cậu chằm chằm. Một số người còn muốn cùng cậu chụp ảnh. Robert Earl, 65 tuổi, nhận một chai nước từ siêu anh hùng này và nói: “Tôi nhìn thấy cậu ta ở khắp mọi nơi”. “Tôi đoán ở đâu cần là cậu ta sẽ tới đó”.

batman-tinh-nguyen-giup-do-nhung-nguoi-vo-gia-cu-3
“Batman” phân phát nhu yếu phẩm hàng ngày trong cộng đồng người vô gia cư. (Ảnh: Secretchina )

Đi bộ qua công viên, Batman gặp Elizabeth Henriques, 53 tuổi, cô ngay lập tức muốn ôm cậu ta một cái thật chặt. “Rất vui khi nhìn thấy cậu”, cô nói với một nụ cười phấn khích, cùng vài giọt nước mắt.

Đã lâu rồi kể từ lần đầu tiên họ gặp nhau, cô Henriques từng ngủ ở Công viên St. James. Batman hỏi cô ra sao, và cô có một tin tốt: Quận đã xếp cô và người bạn đời của cô vào một trong những gian nhà trọ, nơi được thiết lập cho những người vô gia cư trong đại dịch virus Vũ Hán. Cô rất hào hứng, bây giờ thì cô có thể tắm mỗi ngày và đeo bông tai.

batman-tinh-nguyen-giup-do-nhung-nguoi-vo-gia-cu-4
“Batman” chụp ảnh cùng người hâm mộ. (Ảnh: Secretchina )

Henriques nói với Batman trước khi rời đi rằng, đây là ngày sinh nhật của cô ấy, ngày 1/7. Cậu đã viết lại ngày tháng vào một cuốn sổ nhỏ màu đen. Cậu dùng máy tính xách tay để ghi lại cẩn thận những lời hứa của mình với họ, bất kể đó là chăn, giày mới hay là quà sinh nhật. Cậu đã sớm học được cách luôn giữ lời hứa.

Lần đầu tiên Batman tiếp xúc với cộng đồng người vô gia cư là thông qua các giờ tình nguyện do trường cấp 3 quy định. Cậu đã dành khoảng thời gian này ở Sacred Heart và các khu vực khác. Càng nói chuyện nhiều với những người này thì cậu càng kinh ngạc, cái cách mà nhiều người qua đường có thể trò chuyện thân tình với nhau. Cậu nói, “Giống như họ biết tôi từ rất lâu rồi”; “vậy nên, họ cảm thấy thoải mái hơn khi nhận được sự giúp đỡ”.

batman-tinh-nguyen-giup-do-nhung-nguoi-vo-gia-cu-5
“Batman” phân phát nhu yếu phẩm hàng ngày trong cộng đồng người vô gia cư. (Ảnh: Secretchina )

Có đôi khi cậu cũng bị rơi vào một tình huống căng thẳng. Một lần, cậu phát hiện ra một người phụ nữ sắp lên cơn động kinh do lượng đường trong máu thấp. Cậu xông đến cửa hàng Ike’s Love & Sandwiches, và nói với người đứng sau quầy: “Tôi cần kẹo ngay bây giờ!” Lúc đó dù là giọng nói hay cơ thể của cậu đều phát ra cảm giác quyền uy, cậu đã nhận được kẹo và trở lại kịp thời, ngăn chặn thành công một cơn động kinh phát tác.

Một lần có người chĩa dao vào cậu. Batman chỉ nhún vai trong cuộc đối đầu này, giải thích rằng người đàn ông này chỉ muốn bị giữ lại, ông ta thực tế không hề đâm cậu ta.

Đôi khi Batman cũng gặp được những người giàu lòng nhân ái, chẳng hạn như một luật sư nhập cư ở San Jose (Nikhil Bhatnagar), người cũng từng tặng đồ ăn cho những người vô gia cư trong khu vực. Những nỗ lực của Batman và trang phục của cậu đã để lại ấn tượng sâu sắc cho Bhatnagar.

Nhưng Bhatnagar nói rằng, việc Batman xuất hiện “cho thấy hệ thống vẫn còn tồn tại thiếu sót”. “So với những gì cậu ấy đang cố gắng làm, cái tôi đang làm là ở một mức độ nhỏ hơn nhiều, chỉ như một miếng băng dán. Chúng ta cần những phương án giải quyết về lâu dài”.

Ngoài công viên St. James, Batman cũng thường xuyên đến thăm một khu trại ẩn gần Trung tâm SAP, ở dưới cầu vượt, trên phố West Santa Clara. Cậu trèo qua một cái lỗ trên hàng rào kẽm gai, đến một căn lều cũ phủ bạt màu xanh và xung quanh là những chiếc xe đẩy hàng. Nó luôn luôn là việc rất khó đối với cậu. Có một người mẹ sống ở đây với đứa con trai 3 tuổi của mình. Lần này họ không có ở nhà, vậy nên cậu đã để lại một thùng đầy quần áo cho cô và đứa bé ở bên ngoài lều.

Cậu nói: “Tôi không thể không lo lắng về họ”. “Thật khó để không nghĩ về điều đó”. Sau đó, Batman mới biết được rằng họ đã tạm thời chuyển vào một nhà trọ, đó là một thắng lợi nho nhỏ . Sau 3 tiếng rưỡi, cậu đã dùng hết tiền, cậu đã phát khoảng 100 chai nước và hàng chục hộp đồ ăn. Trại này đang không ngừng mở rộng, đồng nghĩa với việc cậu phải mang thêm nhiều đồ hơn.

Cậu nói: “Kể từ khi tôi bắt đầu cho đến nay, tình hình khẳng định là đã tệ hơn nhiều”. Batman biết cậu không thể giúp tất cả mọi người, nhưng cậu hy vọng sẽ khuyến khích được những người khác tham gia. Tại sinh nhật thứ 19 của cậu vào tháng trước, một nhóm bạn đã đến trại vô gia cư cùng cậu, điều này khiến cậu rất kinh ngạc.

Cậu nói: “Tôi muốn chứng minh rằng thực tế bất cứ ai cũng có thể làm được điều này”. “Bạn không cần phải siêu giàu, bạn không cần phải quá già hoặc quá trẻ, bạn có thể ở mọi lứa tuổi, cũng có thể là bất kỳ ai”.


**************

'Người đàn ông xấu nhất thế giới' lấy vợ lần 3, nhan sắc cô dâu gây chú ý


Godfrey Baguma (47 tuổi) thường được mọi người gọi là ''Người ngoài hành tinh'', ''Người mang khuôn mặt rắn" hay ''Người đàn ông xấu nhất thế giới". Sở dĩ anh bị gắn mác như vậy bởi Baguma bị mắc phải một chứng bệnh bẩm sinh khiến thân hình thấp lùn, đặc biệt gương mặt biến dạng kỳ dị.

Không có được ngoại hình bình thường như bao người nhưng Baguma lại may mắn sở hữu giọng hát trời phú. Anh hiện là một trong những nghệ sĩ nhạc Pop nổi tiếng ở châu Phi. Ngoài ra, Baguma còn tham gia vào một số bộ phim.

Godfrey-Baguma-01

Ngoài ngoại hình, công việc, đời tư của Baguma cũng gây nhiều chú ý. Năm 20 tuổi, anh được người họ hàng giới thiệu cho một cô gái 25 tuổi. Họ nhanh chóng tiến đến kết hôn và có với nhau 2 người con. Cặp đôi chia tay sau 7 năm chung sống vì Baguma phát hiện vợ ngoại tình với người đàn ông khác.

Godfrey-Baguma-03
Người vợ đầu của anh Baguma.

Sau cuộc hôn nhân đầu không trọn vẹn, Baguma quyết định tiến thêm bước nữa với người phụ nữ tên Kate Namanda. Họ có với nhau 6 người con. Rất may mắn là cả 8 người con của anh đến nay đều phát triển bình thường.

Những tưởng Baguma sẽ an phận với cuộc hôn nhân này nhưng mới đây anh lại gây sốt khi tuyên bố kết hôn lần 3. Cặp đôi mới tổ chức đám cưới cách đây không lâu.

Godfrey-Baguma-04
Anh Baguma và người vợ thứ 2.

Trong loạt ảnh được trang Moch News đăng tải, Baguma diện vest lịch lãm sánh bước bên người mới. Đám cưới lần này của "người đàn ông xấu nhất thế giới" còn được tổ chức to hơn những lần trước với sự chứng kiến của đông đảo họ hàng, bạn bè.

Godfrey-Baguma-02
Baguma trong đám cưới với người vợ thứ 3.


*************

Top ảnh du lịch đẹp nhất thế giới 2020

Bình minh, hoàng hôn hay những con đường nhìn từ trên cao là các khoảnh khắc được bình chọn nhiều nhất trong cuộc thi Travel2020 của Agora.

1-1599734042

Agora là ứng dụng di động có 3,5 triệu người dùng, hầu hết là các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và không chuyên. Đây cũng là đơn vị tổ chức các cuộc thi nhiếp ảnh với nhiều chủ đề khác nhau thu hút hàng trăm nghìn người tham gia mỗi năm.

Cuộc thi chủ đề Du lịch (#Travel2020) diễn ra từ 24/7 tới 7/8 nhận được 13.685 ảnh dự thi. Sau một tháng bình chọn, ban tổ chức đã tìm ra top 50 ảnh tốt nhất và trao giải thưởng 1.000 USD cho tác giả Brian TR (Tây Ban Nha) với bức "Khoảnh khắc diệu kỳ". Ảnh đạt giải nhất này chụp chính tác giả và bạn đồng hành là chó cưng đang ngắm hoàng hôn ở Dolomites (Italy) qua cửa lều.

2-1599734043

Dưới đây là một số ảnh xuất sắc nhất trong top 50 ảnh du lịch đẹp nhất năm 2020 của Agora:

Bức "Quá khứ, hiện tại và tương lai" của tác giả Alvaro Valiente, người Tây Ban Nha, chụp ở Palawan, Philippines. Anh kể rằng mình quá may mắn khi bắt được khoảnh khắc một ông già, một người trung tuổi và cháu gái đi bộ qua bờ biển. Hoàng hôn buông làm tôi nhớ mãi lúc đó.

3-1599734043

"Khám phá hang băng" của Dan Rose người Anh chụp ở hang Eiskapelle, Berchtesgaden, Đức. Đây là hang băng nằm ở chân núi Watzmann (núi cao thứ 3 ở Đức). Eiskapelle cũng là hang trong sông băng dễ tiếp cận nhất ở nước này.

4-1599734043

Tác phẩm "Dải ngân hà" chụp tại Great Staples Tor, Vườn quốc gia Dartmoor, Devon, Anh, của Liam Man. Với Liam, nhiếp ảnh du lịch không chỉ là đặt chân tới nhiều nơi mới mà còn nắm bắt hình ảnh của những nơi đó bằng cách tốt nhất. Anh sử dụng kỹ thuật phơi sáng để tạo dải ánh sáng trong bức ảnh đồng thời bắt được bầu trời đầy sao.

5-1599734044

Bức ảnh "Lối tự do" do tác giả Jojo Deladia người Philippines chụp tại sân bay quốc tế Subic Bay của nước này.

Tác giả kể, đó là một buổi bình minh rất đẹp khi tôi bắt gặp hình ảnh người nhảy dù này. Tôi chạy ngay về hướng chủ thể để chụp lúc người còn lơ lửng phía trên đỉnh núi, ánh sáng buổi sớm làm nền ảnh tuyệt vời.

6-1599735077

Tác phẩm "Đôi khi phần hay nhất của du lịch là hành trình" của nhiếp ảnh gia Lee Mumford người Hong Kong. Ảnh chụp từ trên cao về một chuyến tàu chạy qua cầu cạn ở Sri Lanka.

10

"Góc ngắm ngoạn mục" là tác phẩm của tác giả Italy, Filippo Bellisola, chụp ở Santana, Madeira, Bồ Đào Nha.

Filippo chia sẻ, đó là ngày cuối anh ở Madeira, anh và hai người bạn đi săn cảnh hoàng hôn cuối cùng của hành trình. Thời tiết không đẹp lắm nhưng bầu trời ảm đạm lại tạo nên không gian thật thú vị.

16

Ảnh "Hồ Motosuko" chụp ở Nhật Bản của nhiếp ảnh gia Max Dreher, người Đức. "Bức ảnh là sự kết hợp hình ảnh tôi nằm trong lều, bạn gái tôi ngồi nướng marshmallow bên đống lửa trại. Cửa lều như đóng khung cảnh cả hồ, núi Phú Sĩ đằng xa", Max chia sẻ.

9-1599735077

Tác phẩm "Chuyến xe đường dài" do nhiếp ảnh gia Andrei Pugach người Nga chụp tại Belarus.

15

"Lái xe trên đường đơn độc trước bình minh" là ảnh của Roland Schwarz chụp ở Iceland.

17

"Những chuyến phiêu lưu" của nhiếp ảnh gia Carles Alonso, chụp ở Lerida, miền tây Catalunya, Tây Ban Nha.

12-1599735078

"Chuyến xe qua những cung đường uốn lượn" là tác phẩm của Jenny, nhiếp ảnh gia nữ người Đức, chụp ở Rừng Đen nước này. Ảnh được chụp vào một sáng mùa thu se lạnh trong chuyến đi tới vùng Rừng Đen của cô.

Jenny kể cô đang tìm chút thời gian rời bỏ công việc bận rộn, áp lực lúc đó. Cảnh tượng ánh bình minh lấp lánh làm cô chợt nhận ra cuộc sống còn rất tươi đẹp và thế giới cũng vậy. Nhìn tưởng cảnh yên bình nhưng xe cộ chạy ở đây khá nhiều, Jenny tốn kha khá thời gian để bắt được khoảnh khắc chỉ một chiếc xe đi qua cung đường.

13-1599735078

Bức ảnh "Du ngoạn bầu trời" do Pamela Plaza, nhiếp ảnh gia người Mexico, chụp ở Morocco. "Chiếc khinh khí cầu bay cao trên miền quê Morocco làm tôi mơ màng ngắm nhìn bầu trời với màu sắc kỳ diệu đang bao quanh không gian đó".


*************

Thảm án bí ẩn


Mỹ Cái chết của Glenna Sharp cùng 2 con và một đứa trẻ sau hơn 40 năm vẫn chưa có lời giải dù cảnh sát vẫn kiên trì điều tra.

Năm 1979, Sharp ly dị người chồng vũ phu và mang con tới sống tại khu nghỉ dưỡng Keddie, cách thành phố Quincy, bang California 8 km. Với khoản trợ cấp 250 USD hàng tháng từ chồng cũ, cộng với thu nhập từ công việc bán thời gian, Sharp mua được căn nhà tại đây. Căn nhà mau chóng trở thành mái ấm của người phụ nữ 36 tuổi và 5 đứa con gồm: ba trai John (15 tuổi), Rick (10 tuổi), Greg (5 tuổi), và hai gái Sheila (14 tuổi), Tina (12 tuổi).

Ngày 11/4/1981, hai con trai của Sharp mời Justin, cậu bé hàng xóm sống đối diện, tới ngủ qua đêm. Anh cả John đi chơi cả ngày với bạn gái, về nhà khoảng 21h30-22h. Tối hôm đó, hai cô con gái Sheila và Tina cũng định đến nhà bạn để xem tivi và ngủ lại qua đêm, nhưng đến 21h30, Tina về nhà.

7h hôm sau, Sheila trở về, phát hiện xác mẹ, anh cả John cùng bạn gái trên sàn nhà. Sheila chạy sang cầu cứu hàng xóm. Sau khi trấn an tinh thần Sheila, người hàng xóm chạy sang nhà để kiểm tra và phát hiện Rick, Greg, và cậu bạn đang ngủ say trong phòng kế bên.

Tại hiện trường, điều tra viên thu được một vài chứng cứ như con dao dính máu, cây búa, mảnh nhựa từ khẩu súng bắn bi sắt, dấu vân tay đẫm máu trên lan can dẫn xuống từ cửa sau. Con dao dính máu được xác định là dao chuyên dùng thái bít tết trong kệ bếp. Hiện trường không có máu của hung thủ, ngoại trừ vài mẫu ADN lạ còn sót lại trên đoạn băng dính.

Các nạn nhân được xác định chết khoảng nửa đêm. Vết thương ở đầu gây chấn thương sọ não. Cánh tay Sharp có nhiều dạng vết thương hình thành khi chống trả quyết liệt. Hung khí được xác định là hai chiếc búa, nhưng riêng vết thương trên đầu Sharp phù hợp với mảnh vỡ rơi ra từ khẩu súng bắn bi sắt tìm thấy tại hiện trường.

Khi tới phòng của Tina, điều tra viên phát hiện có vết máu trên giường và nhận ra cô bé mất tích, có thể đã bị bắt cóc sau vụ thảm án. Cuộc truy lùng khu vực xung quanh được triển khai. Dù vậy, cơ hội sống sót của nạn nhân được cho là rất mong manh.

Nhân chứng xung quanh khu vực cho biết bị tiếng la hét và rên rỉ đánh thức trong khoảng thời gian từ 1h đến 2h hôm trước nhưng không biết phát ra từ đâu nên đã quay trở lại giấc ngủ. Tại sao ba đứa trẻ trong nhà không bị sát hại? Lý giải cho việc này, cảnh sát nhận định có thể bọn trẻ ngủ quá say nên hung thủ không phát hiện hoặc không bị buộc phải giết người bịt đầu mối.

Khoảng một tháng sau vụ án, Justin, đứa trẻ hàng xóm qua đêm tại nhà nạn nhân, tiết lộ với bác sĩ tâm lý giấc mơ về vụ giết người. Trong mơ, Justin cố cầm máu ở ngực Sharp bằng cách đắp chăn cho nạn nhân. Chi tiết này khiến cảnh sát tin rằng Justin có thể đã chứng kiến vụ giết người.

Sau khi được thôi miên để hỗ trợ khôi phục ký ức, Justin kể trong lúc xem tivi có nghe thấy tiếng ồn ào trong phòng khách nên nhìn qua khe cửa và thấy Sharp đang nói chuyện với hai người đàn ông. Trong số hai người này có người cao, mái tóc vàng, và để ria mép. Người còn lại thấp hơn, tóc đen dài. Hai người đàn ông đều đeo kính.

Phác họa chân dung hai người đàn ông theo trí nhớ của Justin. Ảnh: Public Domain.

Phác họa chân dung hai người đàn ông theo trí nhớ của Justin. Ảnh: Public Domain.

Theo Justin, trong lúc người lớn cãi vã, John bước vào cùng bạn gái. Tranh cãi sau đó đạt đỉnh điểm và dẫn đến án mạng. Lúc này, Tina xuất hiện nên bị một trong hai người đàn ông bắt cóc và mang đi qua cửa sau. Tuy vậy, lời khai gây chấn động của Justin bị nghi được sắp đặt từ phía cảnh sát.

Dựa trên lời khai của nhân chứng, cảnh sát xác định được một vài nghi phạm phù hợp, trong đó có cha dượng của Justin tên Martin Smartt. Smartt có ngoại hình phù hợp với mô tả của Justin, sống với vợ và hai con trong căn nhà đối diện các nạn nhân.

Trong quá trình thẩm vấn, Smartt khai rằng cây búa cán xanh của mình đã biến mất. Hắn còn nói vào đêm xảy ra án mạng, Justin có thể đã nhìn thấy hung thủ nhưng không bị phát hiện. Vì lí do nào đó, điều tra viên bỏ qua lời khai này và không bắt giữ hoặc thẩm vấn lại. Smartt sau đó chuyển tới sống ở thành phố Reno, bang California, rồi chết ở bang Oregon vào năm 2000 vì ung thư.

Ba năm sau vụ án mạng, ngày 22/4/1984, một người nhặt sắt vụn phát hiện hộp sọ người và xương hàm tại bìa rừng cách khu nghỉ dưỡng Keddie khoảng 145 km về phía tây nam. Sau đó, nhà chức trách nhận được cuộc gọi nặc danh cho biết đây chính là thi thể của Tina. Kết quả đối chiếu hồ sơ nha khoa chứng minh người gọi nặc danh đã đúng. Xung quanh khu vực phát hiện hài cốt, cảnh sát đã tìm được quần jean, áo khoác, và chiếc chăn đều thuộc về Tina, nhưng hoàn toàn không tìm thấy manh mối giúp phá án.

Năm 2016, một số phát hiện mới khơi mào lại cuộc điều tra vụ án, ví dụ thông tin cảnh sát trưởng lúc bấy giờ là bạn thân của Smartt. Ngoài ra, cảnh sát còn được biết Smartt từng thú tội với hai người là vợ và chuyên viên tư vấn tâm lý trong Hội cựu chiến binh ở thành phố Reno.

Với chuyên viên tư vấn, Smartt thú nhận đã giết Sharp và bé Tina nhưng không giết hai cậu bé. Động cơ gây án vì Smartt phát hiện Sharp xúi giục vợ hắn ly hôn. Smartt sát hại Tina để bịt đầu mối. Lời khai này từng được chuyên viên khai với cảnh sát một thời gian sau vụ án mạng nhưng không được cảnh sát cho vào hồ sơ.

Vợ của Smartt khai vài năm sau khi vụ án xảy ra phát hiện chiếc áo khoác đẫm máu được cho là của Tina trong tầng hầm và đã gửi áo cho cảnh sát. Tuy nhiên, không có biên bản nào ghi nhận sự việc này từng xảy ra. Nếu người phụ nữ đúng đã gửi áo đi, cảnh sát có thể đã không đưa đồ vật này vào làm chứng cứ. Ngoài ra, vợ của Smartt còn nói chồng từng thú nhận trong thư rằng đã giết bốn người vì tình yêu với vợ. Tuy nhiên, lá thư cũng không bao giờ được công nhận làm chứng cứ.

Một số chứng cứ mới mà điều tra viên Mike Gamberg tìm được. Ảnh: Plumas County Sheriff’s Office.

Một số chứng cứ mới do điều tra viên Mike Gamberg tìm được. Ảnh: Plumas County Sheriff’s Office.

Nghi phạm thứ hai là John Boubede, người ở cùng nhà với Smartt, khi ấy đang điều trị chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn tâm lý tại bệnh viện dành cho cựu chiến binh. Theo một số nhân chứng, Boubede từng bị Sharp cự tuyệt tình cảm hai lần.

Tuy nhiên, những thông tin này bị xác định là sai sự thật. Boubede còn có tiền án tiền sự và từng làm tay chân cho mafia tại thành phố Chicago. Tuy vậy, người này vẫn được loại khỏi diện tình nghi. Boubede sau đó trở lại thành phố Chicago và chết vào năm 1988.

Năm 2013, điều tra viên Mike Gamberg lật lại vụ án và phát hiện một vài tình tiết mới như cuốn băng ghi lại cuộc gọi nặc danh thông báo về hài cốt của Tina. Cuộn băng đã được gửi đi giám định giọng nói. Ba năm sau, một cây búa phù hợp với lời khai của Smartt được tìm thấy trong lòng hồ khô cạn dẫn vào khu Keddie, cùng với con dao được cho là trùng khớp với hung khí gây án.

Tới tháng 4/2018, mẫu ADN lạ tại hiện trường cho kết quả trùng khớp với một nghi phạm vẫn còn sống, tuy nhiên danh tính người này chưa được công bố. Dù vậy, điều tra viên Gamberg ta tin rằng có thể có 6 người liên quan tới vụ án. Trong số đó, Smartt và Boubede đã chết.

Tới nay, vụ án vẫn chưa có lời giải.

Nguyễn Ngọc (Theo Mysterious Criminal Case)


**************
MauLon.Net - Ảnh sex Trứng rán cần mỡ bắp cần bơ


MauLon.Net - Ảnh sex Trứng rán cần mỡ bắp cần bơMauLon.Net - Ảnh sex Trứng rán cần mỡ bắp cần bơMauLon.Net - Ảnh sex Trứng rán cần mỡ bắp cần bơMauLon.Net - Ảnh sex Trứng rán cần mỡ bắp cần bơMauLon.Net - Ảnh sex Trứng rán cần mỡ bắp cần bơMauLon.Net - Ảnh sex Trứng rán cần mỡ bắp cần bơMauLon.Net - Ảnh sex Trứng rán cần mỡ bắp cần bơMauLon.Net - Ảnh sex Trứng rán cần mỡ bắp cần bơMauLon.Net - Ảnh sex Trứng rán cần mỡ bắp cần bơMauLon.Net - Ảnh sex Trứng rán cần mỡ bắp cần bơMauLon.Net - Ảnh sex Trứng rán cần mỡ bắp cần bơMauLon.Net - Ảnh sex Trứng rán cần mỡ bắp cần bơMauLon.Net - Ảnh sex Trứng rán cần mỡ bắp cần bơMauLon.Net - Ảnh sex Trứng rán cần mỡ bắp cần bơ
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn