Nhu cầu mua BĐS ở nước ngoài tăng vọt khi người Hồng Kông tìm cách di cư

Thứ Tư, 09 Tháng Chín 202010:01 CH(Xem: 1725)
Nhu cầu mua BĐS ở nước ngoài tăng vọt khi người Hồng Kông tìm cách di cư

Nhu cầu tìm mua nhà ở tại Anh đang gia tăng sau khi nước này đề nghị cấp quốc tịch cho công dân Hồng Kông nhằm phản ứng với Luật An ninh quốc gia mới.

Theo tờ Nikkei, lo lắng cho tương lai của Hồng Kông sau khi Luật An ninh quốc gia mới được áp đặt, ngày càng nhiều cư dân Hồng Kông tìm mua bất động sản ở nước ngoài.

Việc Anh gần đây đề nghị cung cấp các lựa chọn quốc tịch cho khoảng 3 triệu cư dân Hồng Kông, chiếm khoảng 40% trong tổng số 7,5 triệu dân, đã khiến nước này trở thành điểm đến được ưa chuộng nhất đối với người mua của đặc khu hành chính.

Một giáo viên 38 tuổi giấu danh tính nói với Nikkei rằng cô đã mua một ngôi nhà hai tầng tại Glasgow, Scotland và đang lên kế hoạch chuyển gia đình mình đến đó trong vòng hai năm tới. “Vì lợi ích của con cái tôi và việc học hành của chúng, tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc rời khỏi Hồng Kông. Tôi muốn các con tôi lớn lên có quyền tự do nói lên ý kiến của mình,” cô nói.

Giá nhà tăng cao tại Hồng Kông trong những năm gần đây khiến nơi này trở thành thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới. Tuy nhiên, điều này lại đột nhiên trở thành món hời cho nhiều công dân Hồng Kông đang tìm mua nhà ở nước ngoài. Một căn hộ trung bình tại Hồng Kông có giá hơn 1,2 triệu USD, gần gấp đôi so với giá 650.000 USD của căn hộ tương đương ở London, theo báo cáo của CBRE vào năm 2019.

Theo ông Kingston Lai, nhà sáng lập và giám đốc điều hành của Câu lạc bộ các ngân hàng châu Á, nơi cung cấp dịch vụ tư vấn cho các chuyên gia ngân hàng muốn tìm mua nhà ở nước ngoài, khoảng một nửa số khách hàng của ông đang suy nghĩ một cách nghiêm túc về việc di cư.

Ông Lai cho biết nhu cầu tìm hiểu về bất động sản ở Anh đã tăng vọt ít nhất 5 lần sau khi chính phủ Anh công bố kế hoạch hôm 1/7 nhằm cung cấp cách thức trở thành công dân Anh cho gần 3 triệu người dân Hồng Kông. Một cuộc khảo sát do Đại học Hồng Kông Trung Quốc thực hiện cho thấy hơn 1/3 cư dân Hồng Kông đang cân nhắc đến việc di cư, với lý do chính là bất ổn xã hội trong bối cảnh các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ gia tăng và quyền tự do ngày càng suy giảm.

Trước việc Bắc Kinh áp đặt Luật An ninh hà khắc lên Hồng Kông, chính phủ Anh cho biết những người mang hộ chiếu quốc tịch Anh ở nước ngoài – chủ yếu là cư dân Hồng Kông sinh trước năm 1997 sẽ có quyền ở lại Anh trong 5 năm và sau đó có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Anh.

Ông Eli MacGeever, phó chủ tịch của Sohoapp.com, một nền tảng trực tuyến về bất động sản quốc tế, cho biết mặc dù người Hồng Kông thường xuyên mua bất động sản ở nước ngoài, nhưng hiện nay xu hướng này đang được cân nhắc nhiều hơn, trong đó có việc chuyển từ mục đích đầu tư ban đầu sang mục đích dùng làm nhà ở cho gia đình và các nhu cầu cuộc sống khác.

Ông nói: “Việc chính phủ Anh gần đây cung cấp cách thức trở thành công dân Anh đã khiến bất động sản tại Anh được người dân Hồng Kông cực kỳ ưa chuộng. Trong những tuần gần đây, hơn 50% các cuộc triển lãm bất động sản nước ngoài tại Hồng Kông là dành cho bất động sản của Anh.”

Ngoài London, ngày càng có nhiều người mua Hồng Kông cân nhắc đến các bất động sản ở những thành phố nhỏ hơn như Manchester và Birmingham để có lợi suất cho thuê cao hơn.

Một cuộc khảo sát do Công ty tư vấn di cư Midland thuộc Tập đoàn bất động sản Midland Holdings ở Hồng Kông thực hiện, cho thấy hơn 90% trong số 300 người được hỏi đang quan tâm mua bất động sản ở nước ngoài, trong đó hơn phân nửa nói rằng họ sẽ chuyển ra nước ngoài trong vòng 3 đến 10 năm tới. Anh là điểm đến được ưa chuộng nhất vì các quy định thị thực đã được nới lỏng.

Theo khảo sát của Midland, mặc dù không có số liệu chính thức về số lượng người Hồng Kông đã mua nhà ở nước ngoài, nhưng hiện nay có nhiều người cũng mong muốn mua bất động sản ở các nước nói tiếng Anh khác. Úc, quốc gia gần đây đã cấp phép gia hạn thị thực cho người mang hộ chiếu Hồng Kông, cũng đã thu hút nhiều người mua tiềm năng ở Hồng Kông, với 35% người được hỏi đang quan tâm di cư đến đó.

Canada là một điểm đến được ưa chuộng khác và hiện cũng đang được nhiều người mua nhà tiềm năng quan tâm. Điều tra dân số mới nhất của chính phủ Canada cho thấy có ít nhất 300.000 người mang hộ chiếu Canada là thường trú nhân tại Hồng Kông. Tình hình bất ổn xã hội năm ngoái tại Hồng Kông đã khiến nhiều người trong số họ cân nhắc quay trở về Canada để có một cuộc sống yên bình hơn.

Gia Huy (theo Nikkei)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn