Tiền là gì?

Thứ Hai, 07 Tháng Chín 20202:00 CH(Xem: 2379)
Tiền là gì?
Tiền là gì?
 
Hiện tại 97% số tiền trong nền kinh tế được tạo ra bởi các ngân hàng khi họ cho vay, 3% từ ngân hàng nhà nước. Vậy tiền là gì?
Ai trong chúng ta cũng dùng tiền. Chúng ta cần tiền để mua đồ. Chúng ta làm việc cực lực để kiếm tiền. Chúng ta tích lũy nó để về hưu, hoặc khi bị tai nạn.
Ai trong chúng ta cũng phải dùng tiền – vậy tại sao hầu hết không ai biết. Tại sao lại có quá nhiều tiền, làm cho chúng ta nghĩ rằng cuộc sống sẽ luôn tốt đẹp?
Và tại sao có một lúc nào đó thế giới lại không có đủ tiền? Tại sao nhiều người lại không có đủ để trả chi phí sinh hoạt?

Có một thực tế về tiền làm nhiều người ngạc nhiên là tiền ở Anh Quốc (và thế giới) được tạo ra bởi các ngân hàng. Như một nhà ảo thuật, các ngân hàng tạo ra tiền, như từ không khí, khi họ cho chúng ta vay.
Nhưng loại tiền này không phải như chúng ta nghĩ. Số tiền này là tín dụng và tạm thời được vay từ ngân hàng. Ai trong chúng ta cũng dùng nó như tiền. Chúng ta nghĩ rằng nó chính là tiền. Nhưng thật sự nó là tín dụng, và đến một lúc nào đó trong tương lai nó phải được trả lại. Và khi nó được trả lại, nó lại biến mất.
Đây không phải là một chiêu trò – đây chính là quá trình tiền được tạo ra và biến mất. Vậy thì số tiền được tạo ra được phụ thuộc bởi chúng ta đến mức nào?
Đúng, các ngân hàng kiếm lời bằng cách tính lãi suất vay, họ càng tự tin  vào sự phát triển của nền kinh tế, thì họ càng muốn cho vay nhiều hơn.
Càng nhiều gói vay đồng nghĩa với càng nhiều tiền sẽ được tạo ra, và trước khi chúng ta nhận ra, giá nhà đã được đẩy lên mức quá cao. Nhưng nếu họ cho vay quá nhiều thì số nợ sẽ trở nên quá lớn, cho nên nhiều người sẽ không có đủ khả năng để trả nợ.
Cho nên khi các ngân hàng ngừng cho vay, và bất chợt không có đủ tiền. Các doanh nghiệp phá sản,
nhiều người mất việc, và nhà cửa bị siết nợ. Đây là nguyên nhân dẫn đến sự khủng hoảng tài chính.
Và không có gì thay đổi từ sự khủng hoảng đó. Tiền vẫn đang được tạo ra bởi các ngân hàng. Và nó vẫn biến mất khi nợ được trả.
Cho đến khi chúng ta thay đổi mô hình này, chúng ta sẽ không bao giờ có một nền kinh tế ổn định, nhiều việc làm an toàn hoặc giá nhà ở mức chấp nhận được.
Nhưng sự việc không cần phải trở nên như vậy.
Phong Trào Positive Money đang vận động để thay đổi phương pháp tiền được tạo ra. Và chúng ta cần bạn để biến nó thành thực tế.
 
Theo Positive Money
Ku Búa @ CAFEKUBUA
https://www.facebook.com/video.php?v=752194171580766
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn