Bạn vàng hiếm có

Thứ Bảy, 29 Tháng Tám 202010:06 SA(Xem: 1288)
Bạn vàng hiếm có

Vũ Kim Hạnh

28-9-2020

Ngày 23/8, các quan chức cao cấp của Trung Quốc và Việt Nam làm lễ kỷ niệm trọng thể 20 năm ngày ký Hiệp ước Biên giới đất liền giữa hai nước. Buổi lễ được tổ chức tại cặp cửa khẩu quốc tế Móng Cái, Việt Nam – Đông Hưng, Trung Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị được báo chí Việt Nam dẫn lời phát biểu rằng “việc hai bên giải quyết ổn thỏa các vấn đề biên giới trên đất liền và vịnh Bắc Bộ sẽ là kinh nghiệm quý báu để giải quyết vấn đề trên biển”. Còn Bộ ngại giao TQ nói: “Chúng ta phải phát huy cách giải quyết thành công các vấn đề biên giới trên bộ để tìm cách sớm dàn xếp các tranh chấp trên biển…”

Thế nhưng, chỉ ngay hôm sau, từ 24 đến 27/8/2020, Trung Quốc tập trận lớn ở Hoàng Sa. Và Việt Nam phải yêu cầu Bắc Kinh hủy bỏ tập trận. Các điểm tập trận có tọa độ ở vùng đông nam đảo Hải Nam và đông bắc quần đảo Hoàng Sa. Cục hải sự Hải Nam cũng cảnh báo tàu thuyền không có phận sự phải đi lại cách các điểm tập trận 5 hải lý (gần 9,3 kilomet).

Vậy là chỉ trong 2 tháng, TQ đã 2 lần tập trận ở Hoàng Sa. Lần 1, khi Trung Quốc tập trận ở phía bắc Hoàng Sa từ ngày 1 đến 5/7, Hà Nội đã nhanh chóng phản ứng: Trao công hàm phản đối và yêu cầu Trung Quốc không lặp lại những hành vi tương tự trong tương lai. Vậy mà…

Theo nhà nghiên cứu về chính sách đối ngoại Lê Hồng Hiệp thuộc Viện ISEAS-Yusof Ishak ở Singapore, “Việt Nam nhận thức được sự bất nhất của Trung Quốc, và Hà Nội có hành động riêng để bảo vệ lợi ích của mình. Đó là phát huy nội lực và thúc đẩy quan hệ với các nước có chung nhận thức chiến lược, như Mỹ chẳng hạn. Tuy nhiên, những diễn biến này làm cho tranh chấp Việt Nam-Trung Quốc càng trở nên khó giải quyết hơn”.

Thật là “tình bạn vĩ đại và cảm động”. Dân gian gọi là bạn trời đánh? Thế gian chắc chẳng có ai vừa ôm bạn, thủ thỉ những lời mật ngọt (như kiểu ông “vua nói” Vương Nghị), vừa nổi lửa đốt tàu, siết họng, chiếm biển của người ta.

Tuần qua, cũng có một thông tin có liên quan anh bạn vàng. Mỹ trừng phạt quan chức, doanh nghiệp Trung Quốc tham gia “quân sự hóa” Biển Đông, để ngăn chặn Bắc Kinh bành trướng quân sự ở Biển Đông: Hôm 26/08/2020, bộ Ngoại Giao Mỹ thông báo trừng phạt (không cấp visa vào Mỹ) cho quân sự hóa biển Đông, cụ thể là đã nạo vét, bồi đắp hơn 3.000 acre tức hơn 12 kilomet vuông tại các địa lý thực thể tranh chấp.

Bộ Thương Mại Mỹ cũng đưa 24 doanh nghiệp Nhà nước của Trung Quốc vào danh sách đen các đối tượng bị trừng phạt: Nhiều công ty thuộc tập đoàn xây dựng cảng biển hàng đầu Trung Quốc (China Communications Construction Company – CCCC), đã phụ trách xây dựng các căn cứ quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông, cũng là tập đoàn chính xây dựng “Một vành đai, Một con đường”.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn