Chính phủ Anh có thể hạn chế TikTok

Thứ Sáu, 28 Tháng Tám 20208:00 CH(Xem: 2142)
Chính phủ Anh có thể hạn chế TikTok

Các cố vấn hàng đầu của Thủ tướng Boris Johnson có thể áp đặt hạn chế đối với hoạt động của TikTok ở Vương quốc Anh, tuy vậy họ vẫn có thể cho phép ứng dụng video do Trung Quốc sở hữu thiết lập một trụ sở quốc tế ở London, theo nguồn thạo tin nói với SCMP.

Ứng dụng chia sẻ video phổ biến thuộc sở hữu của công ty công nghệ Trung Quốc ByteDance đang phải đối mặt cáo buộc bị Bắc Kinh sử dụng để theo dõi công dân nước ngoài. Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho ByteDance bán lại hoạt động cho công ty của Mỹ vì lý do an ninh quốc gia và vi phạm quyền riêng tư, tuy nhiên các chính trị gia châu Âu cho đến nay vẫn chống lại các động thái tương tự.

ByteDance đã bác bỏ các cáo buộc bị kiểm soát bởi chính phủ Trung Quốc hoặc dữ liệu người dùng có thể gặp rủi ro. Tuy nhiên, các giám đốc điều hành của công ty tại Vương quốc Anh đang chuẩn bị cho sự giám sát chặt chẽ hơn từ các nhà quản lý và chính trị gia.

Theo nguồn thạo tin, một đánh giá do Chánh văn phòng Thủ tướng Eddie Lister phụ trách cho thấy ứng dụng TikTok không gây ra mối đe dọa an ninh lớn như Huawei Technologies, nhưng vẫn có thể khuyến nghị chính phủ ngăn công ty chuyển dữ liệu của người dùng ra khỏi đất nước.

Nhưng một số thành viên trong đảng của ông Johnson đã bày tỏ lo ngại về TikTok, vốn đã nhanh chóng trở thành đối thủ của YouTube, với hơn 100 triệu người dùng chỉ riêng ở Mỹ .

Tom Tugendhat, nhà lập pháp cầm quyền của Đảng Bảo thủ, người chủ trì Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, cũng đã đặt câu hỏi về uy tín của ByteDance ở Trung Quốc. Tháng trước, ông từng tweet rằng TikTok là một dạng phần mềm giám sát độc hại.

TikTok đã và đang xem xét việc mở rộng văn phòng tại London, biến nơi này trở thành trụ sở quốc tế. Tuy vậy đến nay chưa có quyết định cụ thể nào được đưa ra.

Theo nguồn thạo tin, điều TikTok đặc biệt lo ngại là việc bị so sánh với Huawei đơn giản vì cả hai đều là công ty Trung Quốc.

Huawei đã dành một thập kỷ để xây dựng vị thế trong cơ sở hạ tầng truyền thông của Anh, nhưng sau đó đã bị loại khỏi hệ thống của nước này sau cáo buộc của Hoa Kỳ và các nhà lập pháp trong đảng Bảo thủ cầm quyền của Johnson rằng công ty Trung Quốc gây ra rủi ro về bảo mật.

Tháng trước, chính phủ Anh đã yêu cầu tất cả các thiết bị 5G do Huawei sản xuất sẽ cần phải được dỡ bỏ cho đến năm 2027.

TikTok cho biết họ hiện đang lưu trữ dữ liệu người dùng ở Mỹ và có một trung tâm dữ liệu dự phòng ở Singapore. Đầu tháng này, TikTok đã công bố kế hoạch xây dựng một địa điểm mới ở Dublin để lưu trữ dữ liệu của người dùng châu Âu.

Các nhà quản lý trên khắp châu Âu đã mở nhiều cuộc thăm dò đối với TikTok, nhưng các chính trị gia dường như không vội cấm ứng dụng này.

Lê Vy (theo SCMP)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn