Gia đình Mỹ chia rẽ vì Trump - Biden ( Cộng đồng Mỹ: chia rẽ. Cộng đồng Việt: chia cắt )

Thứ Tư, 26 Tháng Tám 20207:59 CH(Xem: 1022)
Gia đình Mỹ chia rẽ vì Trump - Biden ( Cộng đồng Mỹ: chia rẽ. Cộng đồng Việt: chia cắt )

Kelley Boorn từng là nhà hoạt động đảng Cộng hòa nhưng đã đổi phe, còn cha dượng Dan Moore chuyển từ cử tri đảng Dân chủ sang ủng hộ Trump.

Một giờ sau khi Kamala Harris được công bố là phó tướng của Joe Biden chạy đua tranh cử tổng thống Mỹ tuần trước, Dan Moore ngồi trong phòng khách tại Newton Falls, Ohio xem bản tin trên Fox News.

"Tôi muốn thấy bất kỳ ứng viên nào cũng được, ngoại trừ Kamala Harris", Moore, 60 tuổi, nhân viên điều hành lò hơi tại một nhà máy thép và là thành viên công đoàn của doanh nghiệp, cho biết. "Ông ấy chịu áp lực phải chọn một phụ nữ da màu. Tôi không hiểu lý do ông ấy chọn Kamala Harris thay vì những người khác, ngoài việc cô ấy biết cách tranh luận".

Dan Moore, nhân viên nhà máy thép, tại Newton Falls tuần trước. Ảnh: NYTimes.

Dan Moore, nhân viên nhà máy thép, tại Newton Falls tuần trước. Ảnh: NYTimes.

Trước khi Donald Trump bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống đầu tiên, Moore là người ủng hộ đảng Dân chủ và đã hai lần bỏ phiếu cho Barack Obama. Nhưng vào mùa bầu cử năm 2016, giống như nhiều người da trắng thuộc các công đoàn, ông thấy cam kết "rút cạn đầm lầy Washington" của Trump hấp dẫn và đã bầu cho tỷ phú này. Ông dự định tiếp tục ủng hộ Trump vào tháng 11.

Tại Columbus, Ohio, con gái của Moore, Kelley Boorn, lại ủng hộ lựa chọn của Biden. Cô từng là người ủng hộ đảng Cộng hòa lâu năm và tham gia hoạt động chống phá thai tích cực, nhưng đã thay đổi quan điểm sau quãng thời gian mang thai khó khăn. Cô từng ủng hộ John McCain vào năm 2008, không đi bầu cử vào năm 2012 và trở thành một cử tri Dân chủ nhiệt tình vào năm 2016 và 2020.

"Thật khó khi thức tỉnh và nhận ra mọi việc không phải lúc nào cũng trắng đen rõ ràng", Boorn, kỹ sư hóa học đã nghỉ việc để dạy học tại nhà cho ba con trai, nói.

Boorn và cha dượng đại diện cho hai nhóm cử tri có tác động lớn đến cuộc bầu cử. Những người có học thức sống ở vùng ngoại ô, đặc biệt là phụ nữ, sẽ là lực cản mạnh mẽ đối với đảng Cộng hòa, giống như cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018. Trong khi đó, cử tri da trắng thuộc tầng lớp lao động đang ủng hộ Trump.

Trump đã thắng tại bang Ohio với cách biệt 8 điểm phần trăm trong năm 2016 và bang này từ lâu đã bị coi là ngoài tầm với của đảng Dân chủ trong mùa bầu cử năm nay. Tuy nhiên, cả hai chiến dịch đều đang đầu tư lớn vào quảng cáo ở Ohio.

Nếu muốn tiếp tục chiến thắng, Trump cần những cử tri như ông Moore trung thành với ông trong bối cảnh nền kinh tế đang suy giảm và Covid-19 hoành hành. Đồng thời, việc Trump ngày càng làm mất lòng những cử tri vốn thường bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa như Boorn cũng có thể ảnh hưởng đến cơ hội tái đắc cử.

Năm 2016, 56% phụ nữ da trắng có trình độ đại học ở Ohio đã bỏ phiếu cho Trump. Tuy nhiên, hai năm sau, 59% nhóm cử tri này bầu đảng viên Dân chủ Sherrod Brown làm thượng nghị sĩ Ohio.

Khi Trump tranh cử tổng thống lần đầu tiên năm 2016, mối quan hệ giữa ông Moore và con gái Boorn rất căng thẳng và gay gắt, họ đôi khi cãi nhau. Boorn khó chịu và sợ hãi, trong khi ông Moore hào hứng về sự trỗi dậy của Trump. Mặc dù chưa bao giờ tham gia hoạt động chính trị, ông đã làm tình nguyện viên cho chiến dịch tranh cử của Trump ở hạt Trumbull và được chọn làm người đón tiếp Mark Zuckerberg tại nhà riêng năm 2017, khi giám đốc điều hành của Facebook gặp gỡ các cử tri ủng hộ Trump trong chuyến đi xuyên Mỹ, nhằm hiểu rõ hơn về dư luận trong nước.

Trong khi đó, Boorn lo lắng về biến đổi khí hậu và về những gì các con trai cô học được khi lớn lên ở Mỹ. Giờ đây, cô đang lo lắng về viễn cảnh Trump ở lại Nhà Trắng thêm 4 năm. "Tôi và chồng đều lớn lên ở đông bắc Ohio và đó là vùng nông thôn. Có những người công khai phân biệt chủng tộc. Khi đến Columbus, chúng tôi kết bạn với mọi người thuộc mọi màu da và mọi tôn giáo", cô cho biết, nhấn mạnh rằng rất khó để thay đổi những người có quan điểm phân biệt chủng tộc.

Covid-19 tàn phá nền kinh tế của bang, trong khi các cuộc biểu tình phản đối cách cảnh sát đối xử với người da màu diễn ra ở khắp các thành phố. Ông Moore phàn nàn trên mạng xã hội về việc bị buộc phải đeo khẩu trang tại nơi làm việc, trong khi Boorn gắn dòng chữ "Mạng người da màu cũng quan trọng" lên xe.

Tổng thống Trump (phải) và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: AP.

Tổng thống Trump (phải) và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: AP.

Moore cho biết bản thân ông cũng có những người bạn da màu và tin rằng Trump đã đạt được bước tiến lớn trong việc cải thiện mối quan hệ giữa các chủng tộc và cải cách nhà tù. Ông ca ngợi cuộc gặp tại Nhà Trắng giữa Trump với rapper Kanye West, người bị các chuyên gia đảng Dân chủ nghi ngờ tham gia tranh cử nhằm hút phiếu bầu từ cử tri da màu của Biden để ngầm giúp Trump.

Ông Moore tin rằng các đối thủ chính trị của Trump đang phóng đại thiệt hại kinh tế từ đại dịch để làm tổn thương Tổng thống trong cuộc bầu cử tháng 11. "Liệu có phải có một số người đảng Dân chủ nói 'chúng tôi sẽ không quay lại làm việc cho đến khi bầu cử diễn ra?'. Các bạn phải nhìn vào mức độ căm ghét của một số người với ông Trump, có những người không muốn ông ấy đắc cử nhiệm kỳ hai".

Thị trưởng thành phố Dayton, Nan Whaley, nói rằng bà "không thấy cử tri da trắng học thức cao nào" bỏ phiếu cho Trump và nhấn mạnh "đây vốn là những người ủng hộ đảng Cộng hòa lâu năm".

Nhưng những cử tri như ông Moore tiếp tục gắn bó với Trump. Mark Johnson, chủ tịch Hội đồng Thương mại Xây dựng và Thi công Khu vực ba bang, nhóm công đoàn đại diện cho người lao động ở miền nam Ohio, cho biết khoảng 70% thành viên tổ chức ủng hộ Trump. Một số làm vậy vì lý do thực tế như Trump khuyến khích khai thác than, vốn phổ biến ở đông nam Ohio, và đánh thuế với hàng nhập khẩu. Trong khi đó, một số người chỉ đơn giản là cảm thấy phong cách của Trump lôi cuốn.

"Trump thu hút được nam giới trên 40 tuổi và đó là nhóm cử tri mà tôi đại diện", Johnson nói. "Chúng tôi không tin vào các thỏa thuận bảo vệ môi trường mới. Các tấm pin mặt trời không tạo ra việc làm mới cho những người khai thác than".

Tuần trước, Boorn đã theo dõi hầu hết nội dung của hội nghị toàn quốc đảng Dân chủ. Cô được truyền cảm hứng bởi Brayden Harrington, cậu bé 13 tuổi mà Biden đã động viên chữa chứng nói lắp và cảm động trước những câu chuyện của Harris về quá trình lớn lên trong phong trào dân quyền.

"Bà ấy đã truyền cảm hứng cho tôi khi nói rằng một ngày nào đó chúng ta sẽ nhìn lại thời điểm này và nhớ lại những gì chúng ta đã làm chứ không phải những gì chúng ta đã nghĩ", Boorn nói. "Đó là điều đã đẩy tôi ra khỏi vùng an toàn trước đây. Tôi muốn các con tôi nhớ điều này".

Trong khi đó, Moore chỉ xem bài phát biểu của Biden và nhận xét rằng cựu phó tổng thống "đọc máy nhắc chữ khá tốt".

Ông cho biết sự ủng hộ của mình đối với Trump vẫn vững chắc nhưng phàn nàn rằng gần đây ông không thấy cả hai đảng nhắc đến việc hạn chế quyền lực của các công ty để ngăn họ gây ảnh hưởng đến việc chăm sóc sức khỏe của nhân viên hay tăng tiền đóng bảo hiểm.

"Tôi đã bỏ phiếu cho Tổng thống Trump, đúng vậy, nhưng tôi rất phản đối lòng tham của các công ty", ông nói. "Rất nhiều người thuộc đảng Cộng hòa không muốn nói về điều đó, nhưng với tôi thì vấn đề này rất thiết thực".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn