Virus lớn nhất thế giới lộ diện

Thứ Ba, 01 Tháng Chín 202011:00 SA(Xem: 2182)
Virus lớn nhất thế giới lộ diện

BBC đưa tin các nhà khoa học của Đại học Aix-Marseille tại Pháp phát hiện siêu virus ở vùng biển gần thành phố Las Cruces ở miền trung Chile.

040r
Những sợi siêu nhỏ bên ngoài lớp vỏ
của siêu virus hiện ra dưới kính hiển vi. (Ảnh: BBC)

Megavirus chilensis, tên của siêu virus, có đường kính thân lên tới 0,7 micromet (7 phần vạn mm). Chiều dài thân của nó gấp từ 10 tới 20 lần những chủng virus thông thường.

“Bạn có thể thấy nó bằng kính hiển vi thường, chứ không cần tới kính hiển vi điện tử”, giáo sư Jean-Michel Claverie, một nhà khoa học của Đại học Aix-Marseille, cho biết.

Virus không có khả năng tự nhân bản. Chúng phải xâm nhập một tế bào khác nếu muốn sinh sôi.

Siêu virus có nhiều sợi siêu nhỏ ở bên ngoài lớp vỏ của nó. Các nhà nghiên cứu cho rằng những sợi siêu nhỏ giúp siêu virus đánh lừa amip, loại sinh vật đơn bào săn vi khuẩn. Do vi khuẩn cũng có những sợi siêu nhỏ như siêu virus, amip lao tới để bắt và bị siêu virus tiêu diệt. Sau khi lọt vào cơ thể amip, siêu virus tự nhân bản và tiếp tục tấn công những con amip khác.

Giáo sư Claverie nói rằng ông và các đồng nghiệp đang áp dụng một phương pháp tìm kiếm virus hoàn toàn mới.

“Trước kia chúng ta chỉ phát hiện virus sau khi chúng gây bệnh ở người, động vật hoặc cây cối. Nhưng bây giờ chúng ta chỉ cần tới các hồ, biển, đại dương và lấy nước. Sau đó chúng ta lọc nước và phân lập virus”, giáo sư Claverie phát biểu.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn