Gậy ông đập lưng ông: Trung Quốc chế tài thịt bò Úc, giá trong nước lại tăng cao ngất ngưởng

Thứ Bảy, 22 Tháng Tám 20204:00 SA(Xem: 2582)
Gậy ông đập lưng ông: Trung Quốc chế tài thịt bò Úc, giá trong nước lại tăng cao ngất ngưởng

Hương Thảo

pjimage-1-1-700x366
Người đàn ông ngồi cạnh quầy thịt đóng góp ở một khu chợ Thượng Hải, Trung Quốc ngày 28/3/2019 (ảnh: Shutterstock).

Không những thế, trước đó việc hạn chế nhập thịt lợn Mỹ trong cuộc chiến thương mại cũng đã đẩy giá thịt lớn tăng rất mạnh trong khi dịch tả lợn châu Phi hoành hành.

Năm ngoái, Trung Quốc chế tài thịt lợn Mỹ khiến giá thịt lợn tăng mạnh, năm nay họ lại tiếp tục mắc sai lầm tương tự. Sau khi hạn chế nhập khẩu thịt bò Úc, giá thịt bò đã tăng bất ngờ. Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn, giá thịt bò không ngừng tăng trong hai tháng qua. Các phương tiện truyền thông chính thức tin rằng điều này có liên quan đến tình hình dịch bệnh tốt lên dẫn đến việc tiêu thụ thực phẩm dần trở lại bình thường. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng, nguyên nhân chủ yếu là do lệnh cấm nhập khẩu thịt bò Úc, và do giá lợn cũng tăng rất cao trong thời gian qua nên người dân phải chuẩn bị tâm lý “ăn thịt đắt” trong tương lai gần, theo Secretchina ngày 20/8.

Ông Lưu là giám đốc mua hàng của một siêu thị lớn ở Bắc Kinh. Ông nói rằng giá thịt bò địa phương đã tăng tới 50% trong năm qua. Ông Lưu nói: “Thịt nạm bò là 32 nhân dân tệ mỗi cân (khoảng 107.000 đồng) vào năm ngoái, và năm nay sẽ là khoảng 39 nhân dân tệ mỗi cân. Thăn và dẻ sườn tăng từ 40 đến 50% so với năm ngoái. Mỗi cân là khoảng 70 nhân dân tệ (khoảng 234.000 đồng)”.

Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc đã tiến hành kiểm tra 500 chợ trên cả nước. Người phát ngôn của bộ, Vương Minh Lợi cho biết, kể từ tháng 6, giá thịt bò đã tăng trong 9 tuần liên tiếp và hiện đang ở mức cao lịch sử.

Vương Minh Lợi nói: “Giá thịt bò đã lên tới 83 nhân dân tệ / cân trong tuần qua. Nó cũng tăng hơn 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Thị trường thịt bò cho thấy trạng thái thời vụ không nhỏ”.

Các phương tiện truyền thông chính thức đã liên hệ giá thịt bò tăng vọt với chuyển biến tốt lên của dịch bệnh ở Trung Quốc, và sự gia tăng nhu cầu trong ngành công nghiệp ăn uống. Tốc độ nhập khẩu thịt bò cũng đang chậm lại do ảnh hưởng dịch bệnh toàn cầu, nhưng yếu tố chính là lệnh cấm nhập khẩu thịt bò gần đây của chính quyền đối với Úc, thì tuyệt nhiên không dám đả động.

Vì Úc đứng cùng trận tuyến với Hoa Kỳ lên tiếng phản đối ĐCSTQ về vấn đề phòng dịch và đàn áp nhân quyền, nên ĐCSTQ đã dùng đến các biện pháp kinh tế để trả đũa. Vào tháng 5 năm nay, Trung Quốc đã ngay lập tức đình chỉ nhập khẩu thịt từ ít nhất 4 lò mổ của Úc, chiếm khoảng 35% tổng lượng thịt bò xuất khẩu của Úc sang Trung Quốc.

Nhà bình luận kinh tế Kim Sơn tin rằng các lệnh cấm nhập khẩu là yếu tố chính khiến giá thịt tăng.

Ông Kim Sơn nói: “Như chúng ta đều biết, những lý do này chắc chắn sẽ đẩy giá thịt bò lên cao. Đặc biệt là vì Trung Quốc phát động cuộc chiến thương mại. Thủ đoạn đình chỉ nhập khẩu thịt bò, khiến giá cả tăng vọt sau đó, là sự trả giá phi thường minh hiển”.

Ngoài thịt bò, giá thịt lợn, nguồn thịt chủ lực thời gian gần đây cũng tăng phi mã. Ông Lưu Mạnh Tuấn cho biết: “Giá thịt lợn tăng và mọi người chuyển sang tiêu thụ nhiều thịt bò hơn. Nếu việc nhập khẩu thịt bò diễn ra không tốt do dịch bệnh, áp lực về lương thực sẽ tăng lên. Có 600 triệu người ở Trung Quốc có thu nhập bình quân tháng khoảng dưới 1.000 nhân dân tệ. Giá tăng đương nhiên sẽ gây áp lực cho họ”.

Tình trạng khan hiếm thịt bò nhập khẩu cũng đã ảnh hưởng đến tỉnh Quảng Đông, miền nam nước này. Lương Nhất Minh, sống tại một thị trấn nhỏ ở Giang Môn, nói rằng một số quầy hàng thịt bò ở địa phương gần đây đã đóng cửa. Ngành ăn uống cũng phải ứng biến linh hoạt.

Ông Lương Nhất Minh nói: “Không có thịt bò nữa. Không còn quầy thịt bò. Trước đây có hai ba quầy, nhưng bây giờ không còn nữa. Cơm bò sốt cũng có thể làm được, nhưng có thể làm ít thịt hơn, giá tiến chắc chắn sẽ phải điều chỉnh, hoặc chỉ giữ giá được vài ngày”.

Thịt bò ngày càng trở nên có giá trị ở Trung Quốc, và chắc chắn nó sẽ thu hút nhiều người chăn nuôi gia súc hơn. Tuy nhiên, phân tích cho rằng với các yếu tố như lương cao và giá thức ăn chăn nuôi cao, Trung Quốc vẫn còn một chặng đường dài để đạt được khả năng tự cung tự cấp về thịt bò.

Các biện pháp trừng phạt của Trung Quốc đối với nhập khẩu thực phẩm nước ngoài đã khiến người dân phải hứng chịu. Đây không phải là lần đầu tiên. Chính phủ Trung Quốc cũng đã từng hạn chế nhập khẩu thịt lợn Mỹ trong cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung vào năm 2019, điều này cuối cùng đã thúc đẩy giá thịt lợn vốn bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi tăng phi mã, và trực tiếp làm tăng lạm phát.

Theo Secretchina
Hương Thảo biên dịch

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn