Đại sứ TQ bước lên lưng hàng chục người Kiribati: chuyện gì đã xảy ra? ( Vẽ, bác Hồ " chà đạp" trên bụng hàng trăm phụ nữ, có sao )

Thứ Sáu, 21 Tháng Tám 20202:00 CH(Xem: 2512)
Đại sứ TQ bước lên lưng hàng chục người Kiribati: chuyện gì đã xảy ra? ( Vẽ, bác Hồ " chà đạp" trên bụng hàng trăm phụ nữ, có sao )

MỘT NGHI THỨC NGOẠI GIAO QUÁI QUỶ !

back_cxib
Đại sứ Trung Quốc Đường Tùng Căn được 2 phụ nữ dắt đi trên lưng người dân Kiribati
Ảnh chụp màn hình The Guardian 
 
Đại sứ Trung Quốc bước lên lưng hàng chục người Kiribati: chuyện gì đã xảy ra?

Hình ảnh đại sứ Trung Quốc giẫm lên lưng người gây bão mạng, nhưng giới chức Kiribati khẳng định đó là nghi thức chào đón đặc biệt. 
 
Theo trang News.com.au ngày 19.8, hình ảnh Đại sứ Trung Quốc tại Kiribati Đường Tùng Căn giẫm lên lưng hàng chục người địa phương đang dấy lên tranh cãi về nghi thức đặc biệt, cũng như sự ảnh hưởng gia tăng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương. 
 
Hình ảnh được lan truyền nhanh chóng trên mạng cho thấy ông Đường thăm đảo Marakei ở Kiribati trong tháng 8. Được 2 phụ nữ cầm tay hai bên, quan chức ngoại giao này bước trên lưng hàng chục người nằm sát nhau trên mặt đất. 

Sự việc xảy ra sau khi Kiribati đột nhiên chuyển quan hệ ngoại giao với Đài Loan sang Bắc Kinh vào tháng 9.2019 và gây tranh cãi về tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực. 
 
Tùy viên quân sự Mỹ Constantin Panayiotou phụ trách 5 đảo quốc Thái Bình Dương, trong đó có Kiribati, viết trên Twitter: “Tôi chỉ không thể tưởng tượng được bất cứ bối cảnh nào mà lại đi trên lưng trẻ em lại là hành vi chấp nhận được đối với đại sứ của một nước (hoặc bất cứ người lớn nào đi nữa). Nhưng ở đây lại chấp nhận được nhờ đại sứ Trung Quốc ở Kiribati”. 
 
Trong khi đó, nhiều người cho rằng đây là một truyền thống văn hóa và không nên hiểu sai.
Phó giáo sư Katerina Teaiwa, tại Trường Châu Á – Thái Bình Dương thuộc Đại học Quốc gia Úc cho biết những người đang nằm xuống thể hiện sự vinh dự và hiếu khách. 
 
“Người Marakei có thể chào đón những người quyền cao chức trọng bằng bất cứ cách nào họ thích. Họ nổi tiếng có nhiều phong tục. Mọi người nên bớt kích động vì điều này và tôn trọng sự đa dạng ở Thái Bình Dương, những người dân đảo nên tự quyết về văn hóa”, tờ The Guardian dẫn lời bà Teaiwa giải thích. 
 
Bộ trưởng Môi trường Kiribati Ruateki Tekaiara có mặt trong chuyến thăm của ông Đường đến các trường học và nhà thờ. Ông cho hay các trưởng lão địa phương đã tổ chức lễ đón và đó là “văn hóa đặc biệt” độc đáo của đảo. 
 
Đại sứ quán Trung Quốc cho hay đại sứ đã thăm đảo để tìm hiểu về văn hóa và truyền thống của Kiribati. 
 
“Mục đích căn bản của chúng tôi là giúp mối quan hệ Trung Quốc – Kiribati đem lại lợi ích cho nhiều người dân Kiribati hơn nữa. Chúng tôi rất ấn tượng bởi ý chí và quyết tâm mạnh mẽ của các đảo này trong việc thúc đẩy hợp tác với Trung Quốc”, theo thông cáo. 
 
Tuy nhiên, Đài ABC dẫn lời nhà báo tự do Rimon Rimon cho hay một số người địa phương không vui vì hình ảnh Đại sứ Trung Quốc giẫm lên lưng người dân đảo. 
 
“Mọi người tức giận, một số bị sốc và xấu hổ”, ông cho hay và kể rằng sự việc làm dấy lên tranh cãi về chính trị. 
 
“Ngay cả ở ngoài đường, tình cờ hỏi một người nào xem họ cảm thấy ghê tởm không, họ đều nó rằng bất cứ ai cho phép người khác làm điều đó đi nữa thì cũng không phù hợp”, theo ông Rimon. 
 
“Bên ngoài khu vực, họ thấy hình ảnh này trong bối cảnh chính trị hiện tại với Trung Quốc trong khu vực và phương Tây và mọi thứ, và sau đó họ thấy một Đại sứ Trung Quốc giẫm lên họ. Điều đó thể hiện gì?”, ông chất vấn. Nghị sĩ Úc Dave Sharma cũng chia sẻ rằng ông bị bất ngờ và không thể tưởng tượng được nếu một lãnh đạo Úc tham gia nghi thức tương tự.
 
Khánh An 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn