Rộ tin TT Trump muốn đổi Puerto Rico lấy Greenland (Dân Puerto Rico không có quyền bỏ phiếu bầu TT đâu, Miles Taylor ạ )

Thứ Năm, 20 Tháng Tám 202011:53 SA(Xem: 2376)
Rộ tin TT Trump muốn đổi Puerto Rico lấy Greenland (Dân Puerto Rico không có quyền bỏ phiếu bầu TT đâu, Miles Taylor ạ )

Rộ tin Tổng thống Trump muốn đổi Puerto Rico lấy Greenland - Ảnh 1.

Bức ảnh chụp năm 2017 cho thấy Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump thăm Puerto Rico sau bão Maria - Ảnh: AFP

Thông tin trên được ông Taylor tiết lộ với kênh MSNBC ngày 19-8. Nhà lãnh đạo Mỹ đã hỏi ông Taylor cùng các quan chức khác rằng liệu Mỹ có thể đổi Puerto Rico để lấy Greenland hay không vì theo lời ông Trump thì "Puerto Rico là vùng đất bẩn, dân nghèo".

Cuộc trao đổi này diễn ra vào tháng 8-2018 trước khi các quan chức Bộ An ninh nội địa Mỹ đến thăm Puerto Rico, nơi đã bị bão Irma và Maria tàn phá vào năm 2017.

"Ông ấy đã nói với chúng tôi rằng ông không chỉ muốn mua Greenland mà thật sự còn muốn xem liệu có thể bán Puerto Rico hay đổi Puerto Rico để lấy Greenland hay không" - ông Taylor kể lại.

"Tôi đã không xem đó là một trò đùa" - ông Taylor nói và cho biết Tổng thống Trump thật sự bày tỏ mong muốn đó phía sau hậu trường dù người dân Puerto Rico đã hứng thảm họa tồi tệ và đang nỗ lực khắc phục thiệt hại.

Vị cựu quan chức Mỹ nói: "Ông ấy là tổng thống. Ông ấy đáng lẽ nên sát cánh với họ, không bán họ cho một quốc gia khác".

Rộ tin Tổng thống Trump muốn đổi Puerto Rico lấy Greenland - Ảnh 2.

Vùng lãnh thổ Puerto Rico của Mỹ - Ảnh chụp màn hình/ontheworldmap.com

Trong khi đó, Peter Brown, đại diện đặc biệt của Nhà Trắng phụ trách vấn đề khắc phục thảm họ tại Puerto Rico, nói với kênh NBC News rằng ông "chưa bao giờ nghe Tổng thống Trump nói bất kỳ thứ gì kiểu như vậy".

Ông Brown giải thích thêm trong tất cả các lần tiếp xúc với Tổng thống Trump kể từ tháng 2, khi ông được giao nhiệm vụ liên quan Puerto Rico, ông nhận thấy Tổng thống Trump "ủng hộ nỗ lực khắc phục thảm họa chưa từng có mà chính quyền liên bang đã khởi động dành cho Puerto Rico".

Puerto Rico đang đối mặt với nhiều khủng hoảng trong vài năm qua trong bối cảnh vùng lãnh thổ này tiếp tục phục hồi sau bão Maria - cơn bão đã trở thành thảm họa thiên nhiên chết chóc nhất ở Mỹ trong vòng 100 năm qua, ít nhất 2.975 người chết.

Năm 2019, Tổng thống Trump từng hủy chuyến thăm Đan Mạch sau khi Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen bác bỏ đề xuất của ông Trump về việc mua lại Greenland - hòn đảo lớn nhất thế giới thuộc Đan Mạch, gọi đề xuất này là "vô lý". 

Lúc đó, Puerto Rico vẫn chưa được đề cập là một phần trong đề xuất của ông Trump để đổi lấy Greenland. Đầu tuần này, ông Trump cũng đã chỉ trích ông Taylor trên Twitter, gọi ông Taylor là "một cựu nhân viên bất mãn".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn