Khoa học phát hiện: Mèo có thể phát tán Covid-19 trong cộng đồng

Chủ Nhật, 23 Tháng Tám 20201:00 SA(Xem: 766)
Khoa học phát hiện: Mèo có thể phát tán Covid-19 trong cộng đồng

Theo một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học tại đại học bang Kansas tại Mỹ công bố thì virus Corona có thể lây từ mèo sang mèo. Đội nghiên cứu đã thử nghiệm cho sáu con mèo khỏe mạnh dưới 6 tháng tuổi tiếp xúc với virus Corona, SARS-CoV-2. Sau một ngày, họ để thêm 2 con mèo khỏe mạnh khác sống chung với 6 con mèo đã nhiễm virus ở trên. Tất cả những con mèo này được theo dõi sức khỏe và xét nghiệm sau 21 ngày.

Phát hiện ngỡ ngàng: Mèo có thể là nguồn phát tán Covid-19 trong cộng đồng - Ảnh 1.

Virus Corona có thể lây từ mèo sang mèo.

Kết quả cho thấy, tất cả 6 con mèo đầu tiên đều có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 trong một đến 10 ngày sau khi tiếp xúc với virus. 2 con mèo được thêm vào sau cũng nhiễm bệnh sau 2 ngày sống chung. Những con mèo nhiễm bệnh đều có dấu vết của RNA virus ở mũi, họng , phổi và trực tràng.

Điều này trùng khớp với các báo cáo của các nhà nghiên cứu tại đại học Texas. Báo cho cho biết 2 con mèo tại một gia đình đã bị nhiễm virus corona nhưng không có triệu chứng sau khi có thành viên trong nhà này nhiễm bệnh.

Phát hiện này của các nhà khoa học cho thấy rằng mèo rất dễ nhiễm Covid-19 và có thể là ổ chứa vi rút tiềm ẩn. Việc chúng không có bất kỳ một triệu chứng lâm sàng nào khi nhiễm bệnh có thể khiến những người tiếp xúc bị nhiễm virus. Điều này khá nguy hiểm khi mèo là vật nuôi phổ biến trong các gia đình và nhiều người cũng hay có thói quen tiếp xúc gần như hôn, ôm,... với mèo.

Phát hiện ngỡ ngàng: Mèo có thể là nguồn phát tán Covid-19 trong cộng đồng - Ảnh 2.

Khuyến cáo của các nhà nghiên cứu thì người nuôi mèo nên hiểu rõ các rủi ro và các biện pháp để tránh bị lây nhiễm bệnh từ vật nuôi của mình.

Tuy nhiên điều đáng lưu ý là khi nhiễm virus Corona, hệ miễn dịch của loài mèo đã tự tạo ra kháng thể đặc hiệu với virus này chỉ sau 1 tuần. Đây chính là nguyên nhân dù dương tính với virus Corona nhưng loài mèo lại hầu như không có triệu chứng lâm sàng. Chính vì vậy theo khuyến cáo của các nhà nghiên cứu thì người nuôi mèo nên hiểu rõ các rủi ro và các biện pháp để tránh bị lây nhiễm bệnh từ vật nuôi của mình.

Theo trưởng nhóm của nghiên cứu trên - tiến sĩ thú ý Juergen Richt cho biết, ông vẫn đang tìm hiểu thêm cách virus Corona hoạt động trên mèo và các vật nuôi khác. Việc nghiên cứu này sẽ giúp trả lời câu hỏi liệu virus corona trên mèo có thể truyền từ mèo sang người hay không. Trước đó cả Hiệp hội thú y Hoa Kỳ và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đều khuyên người nhiễm Covid-19 nên tránh tiếp xúc gần với vật nuôi.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn