Belarus: Bầu tổng thống trong áp bức, Lukachenko cùng đường?

Chủ Nhật, 09 Tháng Tám 20208:00 SA(Xem: 271)
Belarus: Bầu tổng thống trong áp bức, Lukachenko cùng đường?
rfi.fr

Belarus: Bầu tổng thống trong áp bức, Lukachenko cùng đường?

Tú Anh


Bầu cử tổng thống : Ảnh tại một phòng phiếu ở thủ đô Minsk, Belarus, ngày 09/08/2020.

Bầu cử tổng thống : Ảnh tại một phòng phiếu ở thủ đô Minsk, Belarus, ngày 09/08/2020. Sergei GAPON / AFP

Tại Belarus,các phòng phiếu đã mở cửa từ sáng sớm cho đến 17 giờ, giờ quốc tế chiều nay 09/08/2020. Năm lần trước, Lukachenko luôn chiến thắng áp đảo nhưng lần này tình thế có vẻ nghiêm trọng hơn.Tổng thống Belarus đối đầu với một nũ ứng cử viên lợi hại: Svelta Tikhanoskaia,mà người chồng đang nằm trong nhà tù của Lukachenko. Cảm thấy chiếc ghế tổng thống bị đe dọa, nhà độc tài bắt thêm hàng loạt nhà hoạt động.

Trong số những người bị bắt có Maria Kolesnikova, một trong ba nữ ứng cử viên. Bà được thả sau nhiều giờ bị câu lưu. Tiếp theo là Maria Moroz, giám đốc vận động tranh cử của nữ ứng cử viên sáng chói nhất là Svelta Tikhanovskaia, bị cảnh sát bắt hôm thứ Bảy.

Theo đặc phái viên Daniel Vallot,bản thân của Svelta Tikhanovskaia cũng lo ngại bị bắt bất cứ lúc nào cho nên bà đã rời nhà, ẩn trú một nơi khác.

Tố chức nhân quyền ở Belarus cũng cho biết một số quan sát viên độc lập muốn theo dõi bầu cử cũng bị bắt từ nhiều ngày trước.

Cuộc bầu cử được mô tả là "thủ tục hợp thức hóa" nhiệm kỳ 6 của tổng thống Alexander Lukachenko, lần này không diễn ra như chế độ dự kiến.

Theo giới quan sát tại chổ,lý do rất đơn giản: Sau khi các ứng cử viên của mình bị trấn áp, đối lập Belarus đã lập ra một liên danh đoàn kết với bà Svelta Tikhanovskaia, sau khi chồng của bà, cũng là môt trong các ứng cử viên đối lập, bị bắt giam.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn