Thương xót bao trùm bà mẹ Trung Quốc giết con

Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Một 201711:02 SA(Xem: 4995)
  • Tác giả :
Thương xót bao trùm bà mẹ Trung Quốc giết con
bbc.com
Trung Quốc, ngộ sát, trợ tử Bản quyền hình ảnh THE PAPER
Image caption Bà Huang, 83 tuổi, giết con trai tàn tật vì "không thể chăm sóc" gây ra làn sóng "xót thương không thể lý giải" từ người dùng mạng xã hội Trung Quốc

Bà Huang, 83 tuổi, bị kết tội ngộ sát con trai tàn tật tên Li.

Bà cho con trai 46 tuổi uống 60 viên thuốc ngủ vào ngày 9/5, thắt cổ Li bằng chiếc khăn lụa và dùng bông bịt mũi ông.

Huang bị Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Châu kết tội giết người và nhận án ba năm tù treo.

Bà Huang khai giết Li vì sợ không ai chăm sóc ông sau khi bà qua đời.


Ông Li bị sinh non với những khuyết tật nặng về thể chất và tinh thần khiến ông không thể đi lại hay nói chuyện.

Các công tố viên hỏi Huang tại sao bà không cố gắng sắp xếp để anh trai của Li chăm sóc ông nhưng bà cho biết không định mang lại gánh nặng cho con trai lớn.

"Đó là lỗi của tôi khi sinh ra Li và khiến con đau khổ. Tôi thà phạm tội giết người còn hơn giao con cho ai khác," bà Huang nói với tòa án.

"Khoảng hai năm trở lại đây sức khoẻ của tôi quá tệ để có thể tiếp tục chăm sóc con," bà lão 83 tuổi nói.

"Tôi già đi, yếu hơn và có thể chết trước nó," bà nói. "Ý định giết con nảy ra trước đó một tuần và tôi đã phải vật lộn với suy nghĩ đó."

Thẩm phán trưởng Wan Yunfeng nói: "Bà ấy xứng đáng được thương xót mặc dù đã phạm tội."

'Nỗi xót xa không thể lý‎ giải"

Vụ việc của bà Huang đã làm dậy sóng cộng đồng mạng Trung Quốc, đặc biệt là từ người sử dụng trang mạng xã hội phổ biến nhất nước này, Weibo.

Hầu hết các bình luận nhấn mạnh khó khăn mà bản thân người khuyết tật và gia đình họ phải gánh chịu.

Yuangungun DeXueqiu nói: "Ở đất nước này, bệnh tâm thần hoặc tàn tật có thể làm cho cuộc sống của một gia đình bình thường trở nên thảm họa. Thật sự không có đủ sự hỗ trợ cho những gia đình như vậy."

Vụ án cũng khơi lại các cuộc tranh luận về vấn đề trợ tử ở Trung Quốc. Một người sử dụng Weibo nói: "Vụ việc này xảy ra vì trợ tử không được hợp pháp hoá".

Một số người không đồng tình với ‎ý kiến này: "Thảm án này không liên quan gì đến trợ tử mà nằm ở phúc lợi xã hội hiện nay."

p05hm8r9

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Nữ nhân nhện' ở Quý Châu, Trung Quốc

Theo Liên đoàn Người Khuyết tật Trung Quốc, có khoảng 2,7 triệu người khuyết tật ở nước đông dân nhất thế giới này.

Tuy nhiên, chỉ có 6.740 dịch vụ hỗ trợ chăm sóc người khuyết tật có đăng ký, chỉ có thể cung cấp dịch vụ cho tổng cộng khoảng 204.000 người với bất kỳ loại khuyết tật nào.

Điều này có nghĩa là gánh nặng chăm sóc người khuyết tật ở Trung Quốc thường rơi vào các thành viên trong gia đình họ. Một người sử dụng Weibo nói: "Vấn đề đặt ra là phúc lợi xã hội và hệ thống an ninh xã hội còn lâu mới đạt tới sự hoàn hảo".

Một số người bày tỏ nỗi "xót xa không thể l‎ý giải" đối với bị cáo và vụ việc, trong khi một số khác cảm thấy "tràn ngập trong nỗi buồn".

Nhiều người cũng bày tỏ sự đồng cảm với hoàn cảnh của bà Huang: "Không ai có thể thấu hiểu được tình yêu của người mẹ này. Rốt cuộc thì bà ấy đã chăm sóc con trai suốt 46 năm."

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn