Trung Quốc chỉ trích Mỹ ép bán TikTok

Thứ Ba, 04 Tháng Tám 20203:06 SA(Xem: 271)
Trung Quốc chỉ trích Mỹ ép bán TikTok

Trung Quốc cáo buộc Mỹ "bắt nạt lộ liễu" sau khi Trump gây áp lực buộc TikTok bán cổ phần cho công ty Mỹ hoặc phải ngừng hoạt động.

"Điều này đi ngược lại các nguyên tắc của nền kinh tế thị trường và các nguyên tắc cởi mở, minh bạch và không phân biệt đối xử của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân phát biểu tại buổi họp báo ở Bắc Kinh hôm nay.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo TikTok có 45 ngày để đạt thỏa thuận bán lại cổ phần cho một công ty Mỹ, nếu không sẽ phải ngừng hoạt động tại nước này. Microsoft hôm 3/8 cho biết họ đang đàm phán với ByteDance, công ty sở hữu TikTok, để mua cổ phần của mạng chia sẻ video này.

Ông chủ Nhà Trắng cũng gây bất ngờ khi ra điều kiện yêu cầu thương vụ mua lại TikTok phải mang về nguồn thu đáng kể cho Bộ Tài chính Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân tại buổi họp báo ở Bắc Kinh hôm 3/8. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân tại buổi họp báo ở Bắc Kinh hôm 3/8. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc."Mỹ không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào nhưng đã sử dụng một khái niệm lạm dụng về an ninh quốc gia, đàn áp một cách vô lý những công ty không phải của Mỹ", ông Vương nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nói rằng cơ sở an ninh quốc gia mà Mỹ sử dụng để "đàn áp các công ty Trung Quốc" là "không có căn cứ", nhấn mạnh các công ty Trung Quốc tiến hành hoạt động kinh doanh theo quy tắc quốc tế và luật pháp Mỹ.

"Tuy nhiên Mỹ đang đàn áp họ với những cáo buộc vu khống. Đây hoàn toàn là thao túng chính trị", ông Vương nói thêm, đồng thời cảnh báo Mỹ không nên "mở hộp Pandora".

TikTok hiện có khoảng một tỷ người sử dụng trên khắp thế giới và 100 triệu người dùng tại Mỹ. Giới chức Mỹ những tuần qua bày tỏ quan ngại khả năng TikTok bị Bắc Kinh sử dụng cho mục đích bất chính. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay dữ liệu về người dân Mỹ mà các công ty như TikTok đang thu thập có thể gồm "nhận dạng khuôn mặt, thông tin về nơi cư trú, số điện thoại, bạn bè".

TikTok và ByteDance phủ nhận mọi liên hệ với chính quyền Trung Quốc. Tổng giám đốc TikTok Mỹ Vanessa Pappas hôm 1/8 khẳng định công ty đang nỗ lực để mang đến "một phần mềm an toàn nhất" cho người dùng
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn