Bắn pháo sang phía Israel, căn cứ Syria hứng "bão lửa"

Chủ Nhật, 26 Tháng Bảy 20204:19 SA(Xem: 2734)
Bắn pháo sang phía Israel, căn cứ Syria hứng "bão lửa"

846r
Reuters dẫn thông báo của quân đội Israel cho biết nước này ngày 24/7 đã triển khai trực thăng quân sự tấn công tên lửa vào ít nhất ba tiền đồn của quân đội Syria gần Cao nguyên Golan, trong đó có một chốt quan sát và một hệ thống trinh sát.

Vụ việc xảy ra vài giờ sau khi quân đội Israel nói rằng họ phát hiện ra tiếng pháo bắn từ khu vực do Syria kiểm soát ở Cao nguyên Golan. Quân đội Israel nói không có thương vong nhưng một tòa nhà và một xe Israel bị thiệt hại sau vụ việc.

"Quân đội Israel quy trách nhiệm cho chính quyền Syria về vụ khai hỏa sáng nay chống lại Israel. Quân đội Israel sẽ tiếp tục đáp trả mọi hành vi vi phạm chủ quyền", thông báo của quân đội Isreal nêu.

Cùng ngày, thông tấn Syria SANA dẫn nguồn tin quân sự xác nhận hai binh sĩ nước này bị thương trong đợt tấn công bằng tên lửa chống tăng do trực thăng Israel tiến hành ở tỉnh Quneitra. Loạt vụ không kích cũng gây ra vài vụ cháy rừng tại khu vực.

Căng thẳng dọc biên giới Israel–Syria có dấu hiệu leo thang trở lại trong tuần này, sau khi một chiến binh nhóm dân quân Hezbollah thân Iran đang sát cánh cùng Quân đội Syria trong cuộc chiến chống khủng bố, thiệt mạng vì đợt không kích của Israel vào căn cứ quân sự Syria gần thủ đô Damascus hôm 20/7.

Hezbollah coi Israel là kẻ thù chính ở khu vực và thề tấn công đáp trả nếu bị Tel Aviv tấn công. Hezbollah từng vài lần nã pháo sang phần Cao nguyên Golan do Israel kiểm soát, kéo theo các vụ không kích trả đũa quyết liệt của Tel Aviv.

Cao nguyên Golan rộng hơn 1.200 km2, có vị trí chiến lược và tầm nhìn bao quát phần lớn diện tích Syria và Israel. Israel chiếm đóng Cao nguyên Golan từ Syria trong cuộc chiến 6 ngày năm 1967. Sau chiến tranh Yom Kippur năm 1973, Israel trao lại cho Syria một phần Cao nguyên Golan.

Năm 1981, Israel quyết định sáp nhập khu vực này vào lãnh thổ trong động thái không được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, với Mỹ là một thành viên, công nhận. Tháng 3/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đảo ngược chính sách kéo dài gần 4 thập kỉ, công nhận Cao nguyên Golan là của Israel.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn