Điểm tin thế giới sáng 22/7: Pháp lên án Bắc Kinh đàn áp người Duy Ngô Nhĩ

Thứ Tư, 22 Tháng Bảy 20203:31 SA(Xem: 5601)
Điểm tin thế giới sáng 22/7: Pháp lên án Bắc Kinh đàn áp người Duy Ngô Nhĩ

Pháp lên án Bắc Kinh đàn áp người Duy Ngô Nhĩ

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le hôm thứ Ba đã lên án việc chính quyền Trung Quốc đối xử tàn bạo với người Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương, và cho biết Paris muốn các nhà quan sát độc lập được phép vào khu vực này, theo Reuters.

“Tất cả các hành vi [đàn áp] trong khu vực này là không thể chấp nhận được vì chúng đi ngược lại tất cả các công ước nhân quyền toàn cầu và chúng tôi mạnh mẽ lên án chúng”, ông Jean-Yves Le Drian nói với các nghị sĩ tại quốc hội Pháp.

“Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc cho phép các nhà quan sát độc lập quốc tế tiếp cận khu vực này và cao ủy về quyền con người được phép tự do vào Tân Cương”, ông Drian nói thêm.

Tin tặc Trung Quốc bị cáo buộc tấn công nhà thầu quân sự

Các tin tặc Trung Quốc bị nghi ngờ đánh cắp thông tin liên quan đến các chương trình vệ tinh quân sự, mạng không dây, hệ thống liên lạc và định vị của các nhà thầu quốc phòng Mỹ và Úc, SBS và Reuters đưa tin.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hôm thứ Ba đã truy tố hai người Trung Quốc có tên Li Xiaoyu và Dong Jiazhi với cáo buộc rằng hai người này từng tấn công hệ thống mạng của hàng trăm tổ chức phi chính phủ.

Li Xiaoyu, 34 tuổi và Dong Jiazhi, 33 tuổi, bị buộc tội ăn cắp mã nguồn từ các công ty phần mềm, lấy trộm thông tin về các loại dược phẩm đang được phát triển cho điều trị Covid, các bản thiết kế vũ khí và dữ liệu thử nghiệm từ các nhà thầu quốc phòng.

“Trung Quốc hiện đã có vị trí trong nhóm các quốc gia đáng hổ thẹn, cùng với Nga, Iran và Triều Tiên, cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho tội phạm mạng”, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, John Demers, nói.

Đài Loan không cấp visa cho hai quan chức Hồng Kông

Chính quyền Hồng Kông hôm thứ Ba nói rằng Đài Loan đã từ chối cấp thị thực cho hai quan chức của họ, theo Reuters.

Hai quan chức này thuộc Văn phòng Kinh tế, Thương mại và Văn hóa Hồng Kông (HKETCO) đã phải trở về thành phố sau khi không xin được giấy phép nhập cảnh Đài Loan.

Tuần trước, ông Cao Minh Thôn (Kao Ming-tsun), Quyền giám đốc Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc, đã phải rời Hồng Kông sau khi từ chối ký một tài liệu ủng hộ yêu sách “một Trung Quốc” của Bắc Kinh như một điều kiện để được chính quyền Hồng Kông gia hạn thị thực.

Mỹ chưa rút bớt quân khỏi Hàn Quốc

Hôm thứ Ba, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper cho biết ông đã không ra lệnh rút bớt lực lượng quân đội Mỹ khỏi Hàn Quốc, nhưng vẫn tiếp tục xem xét các điều chỉnh về số lượng quân đang làm nhiệm vụ trên toàn thế giới, theo Yonhap.

Phát biểu của ông Esper được đưa ra sau khi có thông tin cho rằng Hoa Kỳ sẽ rút bớt quân đang đồn trú ở Hàn Quốc. Hiện số quân Mỹ đang gìn giữ hòa bình trên bán đảo Triều Tiên là 28.500.

Mỹ-Hàn vẫn đang đàm phán việc chia sẻ chi phí quân sự. Hoa Kỳ muốn Seoul chia sẻ nhiều hơn nữa chi phí duy trì hàng ngàn người Hàn Quốc đang làm việc cho các đơn vị của quân đội Mỹ đồn trú tại nước này.

Colombia: Trực thăng rơi, 11 người mất tích

11 quân nhân Colombia đã mất tích và 6 người bị thương sau khi một chiếc trực thăng bị rơi ở phía đông nam của nước này trong một chiến dịch tấn công các nhóm phiến quân, AFP dẫn tin từ quân đội Colombia.

Chiếc trực thăng Blackhawk đang chở 17 nhân viên quân sự thì bị rơi. Bộ chỉ huy cao cấp của lực lượng vũ trang Colombia không tiết lộ nguyên nhân xảy ra sự cố.

Giới chức trách tìm thấy chiếc trực thăng ở một đoạn sông Inirida ở bang Guaviare, khu vực có nhóm du kích thiên tả tự xưng là Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (Farc) đang hoạt động.

Phiến quân Farc đã hạ vũ khí trong một thỏa thuận hòa bình lịch sử năm 2016, chấm dứt nửa thế kỷ xung đột, nhưng gần đây một bộ phần trong lực lượng này đã hoạt động trở lại.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo