Anh dự định đưa tàu sân bay đến Viễn Đông để đối phó Trung Quốc

Thứ Năm, 16 Tháng Bảy 20206:00 SA(Xem: 1397)
Anh dự định đưa tàu sân bay đến Viễn Đông để đối phó Trung Quốc

Các lãnh đạo quân sự Anh lên kế hoạch đưa một trong những tàu sân bay mới của nước này đến vùng Viễn Đông để đối phó với một Trung Quốc ngày càng quyết đoán.

HMS Queen Elizabeth, tàu đầu tiên trong hai tàu sân bay sắp hoàn thành huấn luyện, sẽ có chuyến hải hành đầu tiên vào đầu năm tới với vai trò trung tâm của một nhóm tác chiến tàu sân bay. Tàu dự kiến đến Viễn Đông, tiến hành tập trận với các đồng minh bao gồm MỹNhật Bản, theo tiết lộ trên báo The Times.

Theo nguồn tin quốc phòng, tàu cũng có khả năng được sử dụng làm nơi để tiến hành các hoạt động trao đổi. Nhân sự trên tàu vào khoảng 700 người, tăng lên đến 1.600 khi máy bay chiến đấu và trực thăng hạ cánh.

tau san bay anh den vien dong anh 1

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh tại New York năm 2018. Ảnh: Getty.

Hai phi đội tiêm kích tàng hình F-35B Lightning II, có khả năng là kết hợp máy bay của Không quân Hoàng gia Anh và của Thủy quân lục chiến Mỹ, dự kiến có mặt trên tàu trong quá trình triển khai tại Viễn Đông.

Tàu sẽ được hộ tống bởi hai tàu khu trục Type 45, hai tàu hộ vệ Type 23, hai tàu chở dầu và các máy bay trực thăng. Tàu sẽ hoàn thành khóa huấn luyện với các đồng minh vào mùa thu này.

Các chỉ huy quân đội Anh đã đề xuất đưa một trong hai tàu sân bay đến đóng tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Một phương án là mời các đồng minh có chiến đấu cơ F-35, như Mỹ và có khả năng là Nhật Bản, đóng góp lực lượng không quân cho nhóm tác chiến tàu sân bay.

Một loạt đối tác, bao gồm AustraliaCanada, có thể được đề nghị cung cấp tàu chiến hộ tống hoặc tàu ngầm để hoàn thiện đội tàu.

Một nguồn tin nói tàu sân bay Anh sẽ được triển khai "trên các tuyến thương mại chính và để chống lại mối đe dọa đang nổi lên từ Trung Quốc. Đây sẽ là đội đặc nhiệm của các đồng minh, tàu sân bay của Anh nhưng là liên minh của những người cùng chí hướng".

Đại tướng không quân Gerry Mayhew cho rằng các đồng minh tại khu vực sẽ chào đón sự hiện diện quân sự lớn hơn của Anh. Anh gia nhập liên minh "ngũ cường" với Australia, New Zealand, Singapore và Malaysia vào năm 1971.

Dù vậy, một số người tỏ ra hoài nghi về kế hoạch triển khai này. Phó đô đốc Jeremy Blackham cảnh báo: "Nếu bạn đưa tàu đi rất xa với sự hỗ trợ hậu cần và quân sự hạn chế, bạn cần biết phản ứng của bạn sẽ thế nào nếu ai đó đòi bạn phải chứng minh".

Một người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Anh cho hay chưa có quyết định nào được đưa ra về việc triển khai HMS Queen Elizabeth.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Năm, 16 Tháng Bảy 20201:40 CH
Khách
Mot (01) nguoi ban da quay tro ve sau nhung o nhuc ho da nhan cua nguoi ban moi. Con nhung nguoi ban cu da nho vao My phuc hoi quoc gia sau xam lan cua Duc quoc xa,van chua nhan thuc duoc hay co tinh phot lo vi tu ai dan toc de quy lay ong chu moi ,cho du rat be bang va tan nat dat nuoc. Nuoc My rat bao dung,nhung cung khong quen nhung hanh vi phan boi,nghe loi quan thu ma dam vao lung chien huu da bao ve minh.Mo ma,dai ky niem va than xac quan nhan My van con dang nam o nhung dat nuoc nay. Nho My-phai chinh la My da cuu giup khi bi xam lang va che cho tu 1945 cho den ngay hom nay,su thinh vuong phong phu cua cac ban cung la do cong lao va nang do cua nuoc My. DO VONG AN BOI NGHIA ! mai nay khi nguy khon,ai la nguoi se giup nhung nguoi ban phan boi ?
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn