Tướng Mỹ tuyên bố 'không sợ' tên lửa diệt hạm Trung Quốc

Thứ Hai, 06 Tháng Bảy 20208:00 SA(Xem: 726)
Tướng Mỹ tuyên bố 'không sợ' tên lửa diệt hạm Trung Quốc

Hải quân Mỹ tuyên bố tên lửa "sát thủ tàu sân bay" của Trung Quốc không thể đe dọa các chiến hạm của lực lượng này tại Biển Đông.

Hải quân Mỹ vừa tung đòn "phản công thông tin" sau khi Global Times, tờ báo thuộc People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, đăng bài phân tích cho rằng Trung Quốc đang sở hữu nhiều vũ khí có thể chống tàu sân bay như tên lửa đạn đạo diệt hạm DF-21D và DF-26.

"Biển Đông hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA), mọi di biến động của tàu sân bay Mỹ trong khu vực đều nằm trong lòng bàn tay PLA", tài khoản của Global Times tối 4/7 đăng Twitter, dẫn link bài bình luận.

Đáp lại, tài khoản của đơn vị phụ trách truyền thông hải quân Mỹ do chuẩn đô đốc Charlie Brown phụ trách lập tức dẫn lại dòng tweet của Global Times kèm thông điệp cho thấy tàu sân bay Mỹ "không sợ hãi" trước những lời đe dọa.

"Và giờ chúng đang ở đó. Hai tàu sân bay của hải quân Mỹ đang hoạt động ở vùng biển quốc tế trên Biển Đông. USS Nitmitz và USS Ronald Reagan không bị đe dọa", chuẩn đô đốc Brown tối 5/7 viết.

Máy bay thuộc không đoàn tàu sân bay 5 và 17 lập đội hình trên nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz trong diễn tập chung với USS Ronald Reagan tại Biển Đông, ngày 6/7. Ảnh: US Navy.

Máy bay thuộc không đoàn tàu sân bay 5 và 17 lập đội hình trên nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz trong diễn tập chung với USS Ronald Reagan tại Biển Đông, ngày 6/7. Ảnh: US Navy.

Hai tàu sân bay Nitmitz và Reagan của hải quân Mỹ diễn tập tại Biển Đông vào cuối tuần trước, cùng thời điểm Trung Quốc tập trận trái phép tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Cuộc diễn tập này nhằm phô diễn sức mạnh của hải quân Mỹ trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc leo thang trên nhiều lĩnh vực như thương mại, đại dịch Covid-19 và vấn đề Hong Kong.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng Mỹ "cố tình" điều tàu sân bay đến Biển Đông để "phô trương sức mạnh" và "tìm cách chia rẽ các nước trong khu vực".

Chuẩn chuẩn đô đốc George Wikoff, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan, cho biết cuộc diễn tập không nhằm đáp trả cuộc tập trận của Trung Quốc, nhưng khẳng định việc Trung Quốc gia tăng hoạt động quân sự tại Biển Đông là "lý do chính đáng" để hải quân Mỹ hiện diện tại khu vực.

Mỹ tìm cách thể hiện sức mạnh quân sự trong bối cảnh Trung Quốc gây áp lực lên các quốc gia và vùng lãnh thổ xung quanh giữa Covid-19. Trung Quốc nhiều lần điều máy bay quân sự áp sát đảo Đài Loan, đụng độ với Ấn Độ tại khu vực biên giới và thông qua luật an ninh Hong Kong.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc phô diễn sức mạnh tại Biển Đông vượt xa ranh giới truyền thống. Trung Quốc nêu yêu sách phi lý với phần lớn diện tích khu vực Biển Đông, triển khai tên lửa cùng thiết bị gây nhiễu trên các đảo nhân tạo bồi đắp trái phép, gây khó khăn cho hoạt động của Mỹ cùng các đồng minh trong khu vực.

 (Theo Hindustan Times)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn