Trang Lá Cải Ngày 02 Tháng 7 Năm 2020: California cấm nhà hàng phục vụ tại chỗ ít nhất 3 tuần, nhưng cho ‘to go’

Thứ Năm, 02 Tháng Bảy 20201:08 SA(Xem: 2209)
Trang Lá Cải Ngày 02 Tháng 7 Năm 2020: California cấm nhà hàng phục vụ tại chỗ ít nhất 3 tuần, nhưng cho ‘to go’

************************

California cấm nhà hàng phục vụ tại chỗ ít nhất 3 tuần, nhưng cho ‘to go’


 

SACRAMENTO, California (NV) – Giữa lúc ca COVID-19 tăng mạnh trước Lễ Độc Lập, hôm Thứ Tư, 1 Tháng Bảy, Thống Đốc California Gavin Newsom siết chặt biện pháp phòng ngừa COVID-19.

Ông Newsom ra lệnh ngưng phục vụ tại chỗ ít nhất ba tuần đối với vài doanh nghiệp như nhà hàng, nhà máy bia rượu, phòng thử rượu ở tất cả 19 quận hạt trong “danh sách theo dõi” của tiểu bang ít nhất ba ngày qua, trong đó có Los Angeles, San Bernardino, Orange và Riverside.

“Lệnh này không có nghĩa là đóng cửa nhà hàng,” ông Newsom nhấn mạnh trong buổi họp báo trưa Thứ Tư. “Nhưng chúng tôi đang cố gắng dời hoạt động đông người ra ngoài trời. Đây là cách hạn chế virus lây lan.”

Mới mở cửa, tuyển nhân viên, giờ lại phải bán “to go”

Quyết định này ảnh hưởng rất nhiều đến việc buôn bán tại một số nhà hàng của người gốc Việt quanh Little Saigon, ở Orange County, Nam California.

Bà Mai Nguyễn, chủ nhân nhà hàng Saigon Capital trên đường Bolsa, Westminster, nở nụ cười tươi nhưng không giấu được nét buồn bã. Bà nhỏ nhẹ: “Nói thiệt, bây giờ lại không cho khách ngồi ăn thì nhà hàng sẽ vắng người lại.”

“Khách thích vô nhà hàng ngồi ăn tại chỗ chứ không thích ăn ở nhà. Cả tháng nay, sau khi được mở cửa trở lại, khách quay lại ăn rất đông. Rồi bây giờ…” bà tiếp.

Bà thở dài: “Cho mở cửa thì mình bán, không cho mở thì mình lại đóng cửa chớ biết sao.”

Tuy nhiên, bà vẫn hy vọng khách có thể ngồi ăn bên ngoài vì lệnh chỉ không cho ngồi bên trong thôi.

Cũng vậy, nếu khách không được ăn tại tiệm thì số lượng thức ăn bán ra mỗi ngày sẽ giảm xuống thấy rõ.

DP-California-cam-nha-hang-ban-3-tuan-2
Anh Bùi Tín, chủ nhân tiệm Phở 54, Garden Grove: “Ít nhất, 50% nhân viên nhà bếp phải nghỉ.” (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Anh Bùi Tín, chủ nhân tiệm Phở 54 trên đường Westminster, Garden Grove, chia sẻ: “Quyết định này của thống đốc sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến chúng tôi. Ít nhất, số nhân viên trong bếp sẽ phải cắt giảm 50% và nhân viên phục vụ còn giảm nhiều hơn.”

Ngay sau khi lên Internet coi kỹ lại thông báo của ông Newsom, anh Tín sẽ phải có quyết định lập tức để nói chuyện với nhân viên.

Ca sĩ Phi Khanh, chủ nhân nhà hàng vũ trường Bleu trên đường Beach, Westminster, than: “Ba tháng liên tiếp, nhà hàng tôi chỉ được bán ‘to go’ trong lúc thu nhập chính của tôi là vũ trường. Như vậy đã là mất mát nhiều quá rồi.”

“Vừa mở được tháng nay mà lại có lệnh này thật không vui,” cô nói. “Mà hoang mang thật. Cứ mở mở, đóng đóng như thế này thật khó cho tôi tính toán.”

“Tôi đang đăng báo kiếm người mà có tin này thì phải hoãn lại thôi,” cô chắt lưỡi.

Tìm người làm việc trong nhà hàng rất khó. Đó là quan tâm hàng đầu của chủ nhà hàng Bleu.

DP-California-cam-nha-hang-ban-3-tuan-3
Nhà hàng LV Restaurant & Lounge, Westminster, chỉ bán chạy khi khách được vào ăn. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Nhạc sĩ Luân Vũ, chủ nhân nhà hàng LV Restaurant & Lounge ở góc đường McFadden và Magnolia, Westminster, lắc đầu nói: “Đây là một quyết định có tính chính trị, nhưng đã là lệnh thì mình phải nghe theo thôi.”

“Dĩ nhiên là lệnh này của ông Newsom ảnh hưởng rất nhiều đến nhà hàng và tôi bị thiệt hại rất nhiều,” anh cho biết.

Anh giải thích: “Nhà hàng LV chuyên bán hải sản tươi sống nên chúng tôi phải giữ mối quan hệ tốt với những người giao tôm cá.”

Cũng giống những nhà hàng khác, LV chỉ bán chạy khi khách được vào ăn. “Hồi phải bán ‘to go,’ rất đông khách thích ‘order’ một số món đặc biệt của LV mà không nơi nào có như tôm hùm sốt trứng muối hay hải sản hun khói…”

“Nhưng, dĩ nhiên, được ngồi tại chỗ, vừa ăn, vừa thưởng thức âm nhạc thì lượng khách tăng hơn rất nhiều,” Luân Vũ thở dài.

Anh Phát Mã, chủ nhân gian hàng Saigon Xưa trong thương xá Phước Lộc Thọ cho biết lệnh này ảnh hưởng đến doanh thu của Saigon Xưa 100%. “Không cho khách ngồi ăn tại chỗ, tiệm tôi phải đóng cửa hoàn toàn. Khách của Saigon Xưa là khách vãng lai nên không hề có chuyện đặt ‘to go’ mặc dù khi đến đây, họ rất thích phở gà, cơm gà và các món gỏi cuốn.”

DP-California-cam-nha-hang-ban-3-tuan-4
Anh Phát Mã, chủ nhân gian hàng Saigon Xưa trong thương xá Phước Lộc Thọ: “Không cho khách ngồi ăn tại chỗ, tiệm tôi phải đóng cửa hoàn toàn.” (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Phạt những doanh nghiệp không làm theo lệnh

Cũng trong buổi họp báo trưa Thứ Tư, 1 Tháng Bảy, Thống Đốc Newsom tuyên bố tiểu bang sẽ có biện pháp để phạt doanh nghiệp và cơ sở công cộng nào không làm theo lệnh, theo nhật báo The Orange County Register.

Ông Newsom cho hay tiểu bang đang thành lập “Nhóm Công Tác Phối Hợp Nhiều Cơ Quan” để giải quyết doanh nghiệp nào vi phạm lệnh phòng ngừa COVID-19.

Cơ quan tham gia lực lượng này gồm cảnh sát tiểu bang (CHP), Cơ Quan Phụ Trách Người Tiêu Dùng, và Cơ Quan Giám Sát Doanh Nghiệp.

Thống đốc California nhắc lại một lần nữa rằng quận hạt nào không thực thi đầy đủ quy định của tiểu bang có thể bị cắt ngân sách.

“Chủ yếu là hướng dẫn, giải thích,” ông nói. “Tôi sẽ không giơ nắm đấm ra ép.”

DP-nha-hang-nam-california-ngung-phuc-vu-3-tuan
Lệnh này không có nghĩa là đóng cửa nhà hàng. (Hình minh họa: Frederic J. Brown/AFP via Getty Images)

Người dân không mời bạn bè, hàng xóm đến nhà

Tính đến chiều Thứ Tư, California có hơn 232,000 người nhiễm COVID-19 và trên 6,000 người tử vong, theo thống kê của CNN.

Ông Newsom nói ông ban hành những lệnh mới sau khi tỷ lệ xét nghiệm dương tính lên đến 6.4% trong bảy ngày qua, mà theo ông là đáng lo ngại.

Trước đó, hôm 19 Tháng Ba, Thống Đốc Newsom ra lệnh “ở nhà” trên toàn tiểu bang. Trong thời gian kéo dài nhiều tháng, lệnh này giúp giảm lây lan COVID-19, nhưng khiến nền kinh tế hầu như tê liệt hoàn toàn.

Tuy nhiên, trước áp lực ngày càng tăng từ doanh nghiệp cũng như công chúng, tiểu bang dần nới lỏng lệnh ở nhà và những biện pháp phòng ngừa khác, kể từ Tháng Năm đến giữa Tháng Sáu, giúp nền kinh tế dần hồi phục.

“Càng nhiều người tụ tập thì chúng ta sẽ thấy virus lây lan càng nhiều,” ông Newsom nói.

Hôm Thứ Tư, Thống Đốc Newsom kêu gọi người dân không mời bạn bè, hàng xóm đến nhà, vì dịch bệnh có nguy cơ lây lan khi người ta không giữ biện pháp đề phòng trong những cuộc tụ tập như vậy.

“Tôi hy vọng người dân sẽ không tụ tập với người nào không sống chung nhà hoặc người thân ruột thịt,” ông nói. (Đằng-Giao & Thanh Long) [qd]


************************

Lý do tàu điện ngầm Tokyo tuyệt nhất thế giới


Tàu điện ngầm của Tokyo sạch sẽ, hiệu quả và dễ dàng giúp khách xác định phương hướng ngay cả khi không biết đọc hay viết tiếng Nhật.

Trong chuyến du lịch đầu tiên đến Tokyo, Martha Sorren, cây bút của Insider, đi tàu điện ngầm từ sân bay Haneda về khách sạn ở Shibuya mà không hề gặp khó khăn gì. Dưới đây là trải nghiệm của cô.

Martha đánh giá đường tàu điện ngầm, hoạt động từ năm 1927, có gần 100 năm để đạt đến độ hoàn hảo - một khách du lịch có thể đi lại hiệu quả bằng phương tiện này. Ảnh: Green and Turquoise.

Martha đánh giá đường tàu điện ngầm, hoạt động từ năm 1927, có gần 100 năm để đạt đến độ hoàn hảo - một khách du lịch có thể đi lại hiệu quả bằng phương tiện này. Ảnh: Green and Turquoise.

Thẻ thông minh

Martha chọn Pasmo, thẻ thông minh cho phép cô di chuyển tự do giữa các làn tàu điện ngầm của các đơn vị khác nhau, hay đi xe buýt trong thành phố. Cô bỏ ra 500 yen (khoảng 110.000 đồng) để mua thẻ Pasmo mới, nhưng hoàn toàn có thể lấy lại tiền thừa khi trả lại thẻ vào cuối chuyến du lịch.

Hành khách có thể nạp tiền ở bất kỳ kiosk tại nhà ga nào, chỉ cần quẹt thẻ tại lối vào hoặc ra. Giá vé tính theo khoảng cách giữa các nhà ga, miễn phí cho trẻ em từ 1 đến 6 tuổi, miễn là không quá hai trẻ đi cùng một người lớn. Trẻ từ 6 đến 11 tuổi tính giá bằng một nửa người lớn.

Đúng giờ

Lịch trình chặt chẽ là một niềm tự hào với hệ thống tàu điện ngầm của Tokyo. Nếu Google Maps thông báo con tàu Martha cần lên sẽ đến vào 17h57, cô sẽ không thể nhầm lẫn nó với một chuyến nào khác.

Tàu luôn đúng giờ, hành khách cũng phải có ý thức đúng giờ nếu không muốn bị bỏ lại. Điều này rất khác so với thói quen đi tàu của Martha tại New York, nơi luôn có một chuyến tàu mới mỗi 3 phút. Vì vậy, nếu lỡ, cô có thể lên ngay một chuyến khác.

Du khách có thể sử dụng Wi-Fi miễn phí tại rất nhiều nhà ga tàu điện ngầm để tra cứu bản đồ. Ảnh: Martha Sorren.

Du khách có thể sử dụng Wi-Fi miễn phí tại rất nhiều nhà ga tàu điện ngầm để tra cứu bản đồ. Ảnh: Martha Sorren.

Google Maps chuẩn xác

Điều khiến hành khách bối rối nhất khi đi tàu điện ngầm tại Tokyo chính là có rất nhiều đường tàu chạy qua cùng một nhà ga.

"Bạn phải chú ý đến giờ của tàu theo lịch trình để lên đúng tuyến. Đây là lỗi tôi mắc phải khi từ sân bay vào thành phố. Tôi lên một con tàu cao tốc không dừng ở ga tôi phải xuống. Nhưng lẽ ra tôi có thể tránh điều đó nếu để ý tới con tàu của mình", Martha kể lại.

Vị cứu tinh của cô chính là Google Maps. Chỉ cần hành khách nhập điểm muốn đến, ứng dụng này sẽ hiển thị chính xác giờ tàu đến, đoàn tàu phải lên, và thậm chí chi tiết đến mức dự đoán họ có tìm được chỗ ngồi hay không.

Ngôn ngữ

Ngay cả khi không có ứng dụng bản đồ, hành khách vẫn có thể xác định chuyến tàu cần đi một cách khá dễ dàng. Mọi nhà ga đều có bản đồ ảo song ngữ tiếng Anh - tiếng Nhật. Trên tàu cũng có màn hình điện tử ghi những điểm dừng sắp tới và nhà ga trung chuyển bằng tiếng Anh.

Biển báo dễ hiểu

Với Martha, ga tàu điện ngầm tại New York có thể trở nên hỗn loạn vào giờ cao điểm. Nhưng tại Tokyo, dưới sàn có sẵn chỉ dẫn nơi để khách đứng, và mọi người đều tuân thủ quy định xếp hàng.

Toa dành riêng cho phụ nữ

Dù chưa đi toa tàu dành riêng cho phụ nữ, Martha biết những toa như vậy được thiết kế để sử dụng vào giờ cao điểm buổi sáng. Cô đánh giá cao mô hình này, bởi phụ nữ sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi đi tàu vào lúc đông đúc. Trẻ nhỏ được phép lên những toa này.

Ghế ưu tiên

Từng toa tàu đều có một khu vực dành riêng cho người già, người khuyết tật và phụ nữ có thai. Khu vực này được đánh dấu bằng màu sơn đỏ dưới sàn, với tay nắm màu vàng cho những hành khách đứng.

Giá để đồ giúp hành khách đi lại thuận lợi giữa lối đi, không phải lo lắng đến cảnh chen chúc qua những người đeo balo hay túi xách to. Ảnh: Martha Sorren.

Giá để đồ giúp hành khách đi lại thuận lợi giữa lối đi, không phải lo lắng đến cảnh chen chúc qua những người đeo balo hay túi xách to. Ảnh: Martha Sorren.

Hành khách lịch sự

Dù không có quy định cấm ăn uống, phần lớn hành khách đều tránh làm điều này. Mọi người cũng không gọi điện thoại, bật loa to khi nghe nhạc hay xem video. Không khí trên tàu khá yên tĩnh và thoải mái với Martha.

Bảo Ngọc (Theo Insider)


*******************

Hai lần đánh lừa cảnh sát


Trung QuốcNhìn hiện trường án mạng trong nhà hàng xóm, chủ căn hộ 601 thấy may mắn vì đã không tò mò xác minh tiếng động lạ vào đêm tối.

Ngày 16/10/2010, chủ căn hộ số 601 của một chung cư ở thành phố Mãn Châu Lý, khu tự trị Nội Mông Cổ gọi cảnh sát báo tin về vụ án mạng xảy ra tại căn hộ 501. Khoảng 2h sáng hôm đó, người này đang ngủ thì nghe thấy phòng bên dưới như có tiếng kêu và tiếng bàn ghế đổ. Sáng hôm sau, người này tò mò xuống xem thử mới biết có chuyện chẳng lành.

Thi thể nạn nhân mặc quần áo ngủ nằm trên sàn trước cửa phòng ngủ, bên trên phủ chiếc chăn bông. Cửa phòng ngủ và cửa phòng vệ sinh đều mở, dưới đất có nhiều giấy lộn nằm rải rác. Nạn nhân là Trần Quốc Trụ, hơn 40 tuổi, chủ căn hộ 501. Hình dáng vết thương cho thấy người này bị đâm bằng hung khí có lưỡi sắc dạng dao găm.

Hiện trường vụ án mạng tại căn phòng 501. Ảnh: CCTV.

Hiện trường vụ án mạng tại căn phòng 501. Ảnh: CCTV.

Dù hiện trường rất bừa bộn, cảnh sát không tìm được đầu mối nào có giá trị. Gạt tàn thuốc lá đã được rửa sạch. Thùng rác trống rỗng. Sàn nhà đã được lau qua, không tìm được dấu giầy của hung thủ. Tay nắm cửa và đồ đạc trong phòng không có vân tay lạ, có thể hung thủ đã lau sạch hoặc đeo găng tay khi gây án. Gần cửa chính có chiếc va li có khóa bị rạch bằng dao, trong bên trong không có tiền hay đồ đạc đáng giá. Vật chứng duy nhất là chiếc áo lót phụ nữ màu xanh bị giật đứt, bên trên dính máu của nạn nhân.

Người sống ở căn hộ 401 cho biết nghe thấy tiếng động lạ ở tầng trên lúc 2h30. Kết hợp với lời khai của chủ hộ 601, cảnh sát xác định án mạng xảy ra vào khoảng 2h-2h30. Động cơ gây án khả năng cao là giết người cướp của.

Nạn nhân là người kinh doanh, quanh năm buôn bán ở vùng Viễn Đông của Nga, đến đầu tháng 10 mới về nước nhân dịp quốc khánh. Cảnh sát nhận định nạn nhân đã mở cửa cho hung thủ là người quen vào nhà.

Theo lịch sử cuộc gọi, người cuối cùng liên lạc với nạn nhân là Vương Đức Lâm vào lúc gần 24h, hơn hai tiếng trước thời điểm xảy ra án mạng. Lâm là người quen của Trụ, làm nghề kinh doanh đồ gỗ. Từ khi Trụ về nước, hai người thường xuyên liên lạc.

Lâm khai tối hôm đó đi chơi mạt chược ở câu lạc bộ, gần 24h gọi điện cho Trụ cùng đi ăn đêm nhưng bị từ chối. Lâm ngồi chơi tiếp đến gần 1h mới về nhà ngủ. Lâm sống một mình nên không ai có thể xác thực đã làm gì sau 1h sáng. Tuy vậy, Lâm được tạm thời loại khỏi diện tình nghi vì máy trắc nghiệm tâm lý cho thấy khai thành thật.

Về quan hệ xã hội, Trụ có quan hệ rất phức tạp. Anh cho nhiều người ở Mãn Châu Lý vay tiền, trong đó có người bạn là Trương Du Hoa nợ hơn 100.000 nhân dân tệ từ gần hai năm trước. Một trong những mục đích của Trụ khi về nước lần này là đòi tiền Hoa nên Hoa bị tình nghi có động cơ gây án, có thể do bị đòi nợ quá gay gắt. Tuy nhiên, cảnh sát phát hiện từ khi Trụ về nước, Hoa cố ý tránh mặt nên đã đi từ nơi này sang nơi khác, đến nay vẫn chưa về Mãn Châu Lý.

Lúc này, một người họ Triệu có quan hệ kinh tế với Trụ khai chiều 14/10/2010, người này đến trả 20.000 nhân dân tệ thấy Trụ đang nói chuyện với người đàn ông hói đầu khoảng 50 tuổi. Trụ giới thiệu người đó là ông chủ Vương kinh doanh đồ gỗ, chính là Vương Đức Lâm. Trong lời khai trước đó, Lâm nói từ khi Trụ về nước đã gặp nhau nhiều lần vào các ngày 2, 8 và 11/10, nhưng hoàn toàn không đề cập tới cuộc gặp ngày 14/10/2010.

Lần thứ hai tại cơ quan điều tra, Lâm thừa nhận đã đến nhà Trụ ngày 14/10/2010, lúc đó còn gặp một người họ Triệu đến trả tiền. Lâm nói không khai vì nhất thời quên mất. Cũng theo Lâm, chuyện này không quá quan trọng vì đã diễn ra hai ngày trước vụ án.

Sau hơn một tuần điều tra không có tiến triển, cảnh sát quay lại hiện trường khám nghiệm lần thứ hai và phát hiện trên khung cửa nhà vệ sinh có dấu vân tay của Lâm. Do có vết nhòe của nước, dấu vết này được xác định là dấu vân tay để lại khi vừa rửa tay xong. Lần thứ ba bị triệu tập, Lâm chỉ nói đã đến nhà Trụ nhiều lần nên việc xuất hiện dấu vân tay tại nhà Trụ không có gì khó hiểu.

Điều tra về Lâm, cảnh sát phát hiện thời gian gần đây Lâm làm ăn thua lỗ, vay nợ rất nhiều, phải bán cả máy tính xách tay và ôtô để trả nợ. Nhưng sau vụ án, tình hình kinh tế của Lâm lại tốt lên, Lâm chi tiêu khá mạnh tay, số tiền vay mượn cũng đã trả được quá nửa.

Hồng, vợ cũ của Lâm, cho biết anh ta từng đi tù gần 10 năm về tội Giết người. Mùa hè năm 2010, Hồng phát hiện Lâm mua con dao găm có vỏ nhựa, nhưng cảnh sát không tìm thấy con dao này tại nhà Lâm. Do mới ly hôn gần ba tháng, Hồng vẫn còn để nhiều quần áo tại chồng cũ. Khi cùng cảnh sát đến nhà Lâm, Hồng phát hiện bị thiếu chiếc áo lót màu xanh đậm.

Để đảm bảo khách quan, cảnh sát tìm mua một loạt áo lót nhiều màu nhiều kiểu cho Hồng nhận diện. Trong số này, Hồng dễ dàng chỉ ra chiếc áo giống hệt chiếc áo dính máu tại hiện trường. Hồng còn phát hiện trong tủ quần áo của Lâm thiếu chiếc áo khoác, cũng chính là chiếc Lâm mặc khi đến câu lạc bộ chơi mạt chược hôm xảy ra án mạng. Ngoài ban công nhà Lâm, cảnh sát còn thấy có vết muội than, có thể là vị trí Lâm đốt áo và găng tay sau khi gây án.

Chiếc áo lót xanh bị đứt ở hiện trường vụ án. Ảnh: CCTV.

Chiếc áo lót xanh bị đứt ở hiện trường vụ án. Ảnh: CCTV.

Lần thứ tư Lâm đến cơ quan điều tra là ngày 25/3/2011, năm tháng sau vụ án. Khi cảnh sát hỏi tại sao áo lót của vợ cũ Lâm lại xuất hiện tại hiện trường, Lâm cúi đầu im lặng vài phút rồi thừa nhận có liên quan đến cái chết của Trụ nhưng không phải như cảnh sát nghĩ.

Lâm nói ba ngày trước vụ án có gặp người phụ nữ tên Tiểu Lệ tại ga tàu. Lệ vừa đến Mãn Châu Lý, đang cần tìm chỗ ở. Sau khi nói chuyện, Lâm đưa Lệ về nhà mình qua đêm, quan hệ tình dục.

Đêm 15/10/2010, Lâm và Lệ đến nhà Trụ chơi. Thấy Lệ xinh đẹp, Trụ muốn giữ Lệ ở lại qua đêm. Lâm tức giận, ôm chặt người Trụ cho Lệ về trước. Không ngờ Lệ lại dùng dao đâm Trụ. Lâm cùng Lệ dọn dẹp hiện trường, rạch valy lấy tiền, rồi đưa Lệ ra bến xe. Đến lúc đó Lâm vẫn không biết họ tên đầy đủ hay quê quán của Lệ.

Vì lời khai này có nhiều điểm mâu thuẫn, cảnh sát cho rằng Lâm muốn đổ tội giết người cho người không tồn tại. Lâm mang dao găm từ nhà đi, đeo găng tay trong khi gây án, chứng tỏ đây là vụ giết người cướp của có chủ đích. Dù kiên quyết không nhận tội, Lâm vẫn bị tòa án trung cấp thành phố Mãn Châu Lý tuyên án tử hình về tội Cố ý giết người.

Khang Diệp (Theo CCTV)


*********************

5 bí mật ít biết về đập Tam Hiệp trên sông Dương Tử

Đập Tam Hiệp là đập thủy điện lớn nhất thế giới. Đập được xây dựng từ năm 1994 nhưng đến ngày 1.6.2003 mới bắt đầu chứa nước. Ảnh: Tân Hoa Xã
Đập Tam Hiệp là đập thủy điện lớn nhất thế giới. Đập được xây dựng từ năm 1994 nhưng đến ngày 1.6.2003 mới bắt đầu chứa nước. Ảnh: Tân Hoa Xã
Đập Tam Hiệp xả lũ ngày 29.6.2020. Nguồn: CGTN
Đập Tam Hiệp xả lũ ngày 29.6.2020. Nguồn: CGTN

Tờ Chinaguide "bật mí" 5 điều ít biết này.

1. Có 2 đập trên sông Dương Tử

Khi nói đến đập trên sông Dương Tử, gần như tất cả đều nghĩ tới đập Tam Hiệp. Tuy nhiên, có một con đập khác trên dòng sông dài nhất Châu Á và dài thứ 3 thế giới là đập Cát Châu Bá (Gezhouba). Cả 2 con đập đều nằm ở Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc. 

Đập Cát Châu Bá nằm ở vùng hạ lưu của đập Tam Hiệp, cách khoảng 38 km. Đập Cát Châu Bá được hoàn thành vào năm 1988 và đập Tam Hiệp được đưa vào hoạt động năm 2006. Đập Tam Hiệp trở thành nhà máy thủy điện lớn nhất ở Trung Quốc cũng như trên thế giới, và đập Cát Châu Bá lớn thứ hai ở Trung Quốc.

2. Đập Tam Hiệp có thể tạo ra bao nhiêu điện? 100 tỉ kWh mỗi năm!

Đập Tam Hiệp là đập trọng lực bê tông lớn nhất, cũng là một dự án kiểm soát nước lớn nhất trên toàn thế giới cho đến nay. Tổng công suất lắp đặt của nó là 22,5 triệu kWh, và công suất phát hàng năm có thể đạt hơn 100 tỉ kWh, chủ yếu được chuyển đến các tỉnh Hồ Bắc, Hà Nam, Hồ Nam, Giang Tây, Trùng Khánh, Thượng Hải, Giang Tô, Chiết Giang, An Huy và Quảng Đông. Với mức giá điện lưới 0,25 nhân dân tệ/kWh, doanh thu của đập Tam Hiệp từ sản xuất điện sẽ là hơn 25 tỉ nhân dân tệ (3,6 tỉ USD) mỗi năm.

Đập Itaipu - đập thủy điện lớn thứ hai trên thế giới, trên sông Paraná nằm ở biên giới giữa Brazil và Paraguay - có tổng công suất lắp đặt là 14 triệu Kwh và công suất hàng năm là 90 tỉ Kwh. So sánh với "á quân" Itaipu, đập Tam Hiệp vượt xa.

Đập Tam Hiệp xả lũ ngày 29.6.2020. Nguồn: CGTN
Đập Tam Hiệp xả lũ ngày 29.6.2020, do mực nước đã lên đến 147,51 mét, vượt ngưỡng cảnh báo lũ hơn 2 mét. Nguồn: CGTN

3. Đập Tam Hiệp kiểm soát lũ cỡ nào?

Đập Tam Hiệp có sức chứa 22,15 tỉ mét khối và dung tích nước tối đa 39,3 tỉ mét khối. Với những trận lũ thông thường, đập Tam Hiệp có thể kiểm soát hoàn toàn. Trong trường hợp lũ lớn, các biện pháp ngăn lũ và trữ lũ sẽ được thực hiện để giảm lũ. 

Tuy nhiên, khả năng kiểm soát lũ của đập Tam Hiệp và các hồ chứa trong lưu vực sông Dương Tử chưa đến 20% lưu lượng nước hàng năm của sông. Nếu một trận lụt nghìn năm có một xảy ra, phần chính của đập Tam Hiệp sẽ không bị phá hủy, nhưng chức năng của nó sẽ bị ảnh hưởng.

Gần đây có thông tin về nguy cơ vỡ đập Tam Hiệp sau các trận mưa lớn và lũ lụt kéo dài suốt 1 tháng qua ở Trung Quốc.

4. Đập Tam Hiệp có đủ mạnh không?

Đập Tam Hiệp giống như một pháo đài sắt. Nó được xây dựng bằng 27 triệu tấn bê tông, và 463.000 tấn thép. Ngoài ra, đập Tam Hiệp là đập trọng lực bê tông và mỗi phần của đập có thể đảm bảo sự ổn định của nó tùy thuộc vào trọng lực của đập. Ngay cả khi một phần bị hư hại, toàn bộ con đập sẽ không sụp đổ, và nó có thể được sửa chữa trực tiếp. Vũ khí thông thường không thể làm gì với đập Tam Hiệp, trừ khi vũ khí hạt nhân được sử dụng.

Đập Tam Hiệp xả lũ ngày 29.6.2020. Nguồn: CGTN
Đập Tam Hiệp xả lũ ngày 29.6.2020. Nguồn: CGTN

5. Sự thật về quái vật nước trong đập Tam Hiệp

Năm 2019, thông tin đồn thổi về quái vật nước trên đập Tam Hiệp đã được lan truyền rộng rãi trên mạng. Ban đầu, một người nào đó đã quay video quái vật nước ở khu vực đập Tam Hiệp và chia sẻ nó lên mạng, khiến nhiều người xôn xao. Trong video, một sinh vật to lớn màu đen đang vặn mình trong nước. Một số người nghĩ rằng nó là một con rắn nước khổng lồ, trong khi những người khác đoán nó là một lượng lớn rác. 

Sau đó, "quái vật nước" đã được chứng minh không nằm trong khu vực đập Tam Hiệp, mà là ở tỉnh An Huy. Và cuối cùng, "quái vật nước" hóa ra là một quả bóng cao su dài 20 mét. Do đó, không có quái vật nước trong đập Tam Hiệp.

Khánh Minh
*************

Khu ổ chuột lớn nhất Ấn Độ 'đánh bại' Covid-19


Khi khu ổ chuột lớn nhất Ấn Độ ghi nhận ca nhiễm nCoV đầu tiên, nhiều người lo ngại những con phố đông đúc này sẽ biến thành nghĩa địa.

Tuy nhiên, ba tháng đã trôi qua, khu ổ chuột Dharavi ở thành phố Mumbai lại mang tới một tia hy vọng khi số ca nhiễm mới giảm xuống nhờ một chiến lược cứng rắn tập trung vào "truy đuổi virus, thay vì chờ đợi thảm họa", theo quan chức thành phố Kiran Dighavkar.

Khu ổ chuột lộn xộn này từ lâu đã là ví dụ điển hình cho sự chênh lệch thu nhập ở thủ đô tài chính Ấn Độ, với ước tính một triệu cư dân của Dharavi đang làm công nhân nhà máy hoặc người giúp việc và tài xế cho các gia đình giàu có của Mumbai.

Toàn cảnh khu ổ chuột ở Mumbai, Ấn Độ hôm 27/6. Ảnh: Reuters

Toàn cảnh khu ổ chuột ở Mumbai, Ấn Độ hôm 27/6. Ảnh: Reuters

Hơn chục người ngủ chung một phòng và hàng trăm người dùng chung toilet, giới chức sớm nhận ra rằng các quy định về phòng dịch sẽ khó lòng áp dụng ở đây.

"Giãn cách xã hội là không thể, cách ly tại nhà không bao giờ là một lựa chọn và truy vết tiếp xúc là một vấn đề lớn vì quá nhiều người dùng chung toilet", Dighavkar nói.

Kế hoạch ban đầu tiến hành sàng lọc từng nhà đã bị loại bỏ sau khi thời tiết nắng nóng và ẩm ướt của Mumbai khiến các nhân viên y tế cảm thấy ngột ngạt khi mặc đồ bảo hộ len lỏi giữa các con hẻm chật chội.

Tuy nhiên, khi số ca nhiễm tăng nhanh và chưa đến 50.000 người được xét nghiệm có triệu chứng, giới chức quyết định phải hành động nhanh và sáng tạo. Họ đề ra chiến dịch gọi là "Nhiệm vụ Dharavi".

Mỗi ngày, các nhân viên y tế thành lập một "trại sốt" ở một khu vực khác nhau của khu ổ chuột để người dân được kiểm tra triệu chứng và xét nghiệm nCoV nếu cần thiết. Các trường học, trung tâm tiệc cưới và khu phức hợp thể thao được chuyển đổi làm các cơ sở cách ly cung cấp bữa ăn, vitamin và các khóa "yoga cười" miễn phí.

Các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt được triển khai ở những điểm nóng nơi có 125.000 người sinh sống, bao gồm dùng thiết bị bay không người lái để theo dõi việc di chuyển của người dân và báo cảnh sát, trong khi một lượng lớn tình nguyện viên tham gia phân phát khẩu phần để họ không bị đói.

Các ngôi sao Bollywood và tài phiệt đã góp tiền mua sắm các thiết bị y tế khi một bệnh viện dã chiến 200 giường được xây dựng với tốc độ chóng mặt ở một công viên bên trong Dharavi.

Các nhân viên y tế sàng lọc từng hộ gia đình trong khu ổ chuột Dharavi ở Mumbai hôm 24/6. Ảnh: AFP

Các nhân viên y tế sàng lọc từng hộ gia đình trong khu ổ chuột Dharavi ở Mumbai hôm 24/6. Ảnh: AFP

Đến cuối tháng 6, hơn nửa dân cư của khu ổ chuột có triệu chứng nghi ngờ đã được sàng lọc và khoảng 12.000 người dương tính với nCoV. Dharavi đến nay chỉ ghi nhận 82 ca tử vong, một tỷ lệ rất nhỏ trong số hơn 4.500 ca tử vong ở Mumbai.

"Chúng tôi đang bên bờ chiến thắng, tôi cảm thấy rất tự hào", Abhay Taware, bác sĩ từng chăm sóc khoảng 100 bệnh nhân một ngày trong phòng khám nhỏ của mình vào thời kỳ cao điểm của đại dịch, nói.

Người đàn ông hai con, 44 tuổi, cũng phải tự chiến đấu với nCoV sau khi nhiễm virus hồi tháng 4, nhưng "không nghi ngờ gì" chuyện sẽ quay lại làm việc.

"Tôi nghĩ mình có thể cho các bệnh nhân thấy rằng bị chẩn đoán dương tính không có nghĩa là chấm hết", Taware nói.

Dù các bác sĩ như Taware đang chăm lo cho người dân, sự kỳ thị vẫn tồn tại. Sau 25 ngày điều trị cách ly trong bệnh viện và thêm 14 ngày cách ly, Sushil cho biết anh bây giờ rất sợ bị phân biệt đối xử nếu mọi người phát hiện ra anh nhiễm nCoV.

Nam bác sĩ 24 tuổi cũng cảnh báo về khả năng tái bùng phát dịch.

"Mọi người càng cẩn trọng càng tốt. Những con số có thể giảm nhưng chúng có thể tăng trở lại nhanh chóng", anh nói.

Trong bối cảnh Mumbai và Delhi đang vật lộn để khống chế dịch bệnh, với số ca nhiễm toàn Ấn Độ đã vượt 500.000, giới chức lo lắng rằng việc ăn mừng lúc này là quá sớm.

"Đây là một cuộc chiến tranh. Mọi thứ đang bùng nổ", Dighavkar nói. "Lúc này, chúng tôi cảm thấy như mình đã kiểm soát được tình hình. Thách thức sẽ là khi các nhà máy tái mở cửa", ông nói thêm, đề cập tới ngành công nghiệp da và tái chế trị giá hàng tỷ đôla.

Một số người ở khu ổ chuột cũng lo lắng rằng họ có thể không còn may mắn vào lần sau. Một buổi sáng nắng chói chang, nhân viên kinh doanh xe hơi Vinod Kamble xếp hàng để kiểm tra thân nhiệt, anh nhớ lại sự sợ hãi khi virus xuất hiện ở Mumbai.

"Tôi cảm tưởng như Dharavi sẽ bị phá hủy và sẽ không còn gì", anh nói, mô tả khả năng tránh lây nhiễm ở khu ổ chuột gần như là không thể.

"Chúng tôi cần cơ sở hạ tầng tốt hơn. Nếu không, lần sau dịch bệnh nổi lên, tôi nghĩ Dharavi sẽ không thể thoát nạn".


******************

Wang Jing Xuan – Cô nàng người mẫu đẹp sexy đầy bí ẩn

Wang Jingxuan hiện đang là người mẫu và diễn viên nổi tiếng Trung Quốc đại lục. Cô sinh ngày 18 tháng 2 năm 1990, tốt nghiệp trường Quản lý châu Á-Thái Bình Dương tại Singapore.

Sở hữu chiều cao 1m68, cân nặng 47kg cùng số đó 3 vòng khá ấn tượng 89 – 59 – 89 cô người mẫu này rất được cư dân mạng yêu thích.

Với vẻ ngoài sành điệu, xinh đẹp cùng vòng 1 siêu to, căng mọng và cực kỳ gợi cảm, Wang Jingxuan luôn mang đến cảm giác ngộp thở trong những bức ảnh nóng được tung ra.

Nếu nhìn tổng thể, Wang Jingxuan vừa mang đến một nét đẹp ngây thơ vô số tội vừa đốt cháy ánh nhìn với vòng ngực cup E siêu to khổng lồ cùng vòng 3 to chà bá.

Mời anh em chiêm ngưỡng những hình ảnh cực kỳ sexy thích khoe ngực của cô người mẫu đến từ Đại Lục – Wang Jingxuan

Wang Jing Xuan khoe nguc sieu to sieu khung 1

Wang Jing Xuan khoe nguc sieu to sieu khung 2

Wang Jing Xuan khoe nguc sieu to sieu khung 3

Wang Jing Xuan khoe nguc sieu to sieu khung 4

Wang Jing Xuan khoe nguc sieu to sieu khung 5

Wang Jing Xuan khoe nguc sieu to sieu khung 6

Wang Jing Xuan khoe nguc sieu to sieu khung 7

Wang Jing Xuan khoe nguc sieu to sieu khung 8

Wang Jing Xuan khoe nguc sieu to sieu khung 9

Wang Jing Xuan khoe nguc sieu to sieu khung 10

Wang Jing Xuan khoe nguc sieu to sieu khung 11

Wang Jing Xuan khoe nguc sieu to sieu khung 12

Wang Jing Xuan khoe nguc sieu to sieu khung 13

Wang Jing Xuan khoe nguc sieu to sieu khung 14

Wang Jing Xuan khoe nguc sieu to sieu khung 14

Wang Jing Xuan khoe nguc sieu to sieu khung 16

Wang Jing Xuan khoe nguc sieu to sieu khung 17

0?e=1599091200&v=beta&t=3zB9n8lSvBWHs-97evOheXhaEt5dijR_cA3L1TgadIk

0?e=1599091200&v=beta&t=vSmn8eEV3t6dZAV_YRrEDxsB624q74HoeAQu0qlEVKg

0?e=1599091200&v=beta&t=Rla0KPmIEnIuhFV5nLvRlPOe8Jv6WfB4JcHsU9vJr1Y
0?e=1599091200&v=beta&t=_4UVdLr02hsalmGjRE5A2mPEZ7WMwNwKrgbTht6eC3A
0?e=1599091200&v=beta&t=zxKMPR-Tk113d1TYsevewYFccynKB9UStiWzXcz_x40
0?e=1599091200&v=beta&t=GVk23ppHyT-_U2HR-KieEU9wO9B7S09RprdBftcyLw4

Xem thêm hình sex châu á tại http://a

0?e=1599091200&v=beta&t=Hohl4681V_7Q5ntaP3OM1AA2Y1tS7popDr9FMoZFBSA

0?e=1599091200&v=beta&t=mW0YCnq0S-88QYy4foMVFPDCKejFkW1LhkxCMVBHS80
0?e=1599091200&v=beta&t=oPYGX4t9oVNXzaK46oGzFfsjd--NJNJRG0nOPtKZwnM*************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn