Cựu thủ tướng Tony Blair: 'Anh phải theo phe Mỹ trong vấn đề Huawei'

Thứ Hai, 06 Tháng Bảy 20203:00 CH(Xem: 246)
  • Tác giả :
Cựu thủ tướng Tony Blair: 'Anh phải theo phe Mỹ trong vấn đề Huawei'

Cựu thủ tướng Tony Blair: Anh phải theo phe Mỹ trong vấn đề Huawei - Ảnh 1.

Cựu thủ tướng Anh Tony Blair - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, ông Blair cho rằng nước Anh "cần phải đưa ra quyết định và cuối cùng đó sẽ là ủng hộ Mỹ".

Tuy nhiên, cựu thủ tướng Anh nhìn nhận một trong những vấn đề của lựa chọn này nằm ở chỗ cơ sở hạ tầng của Huawei rẻ hơn nhiều so với các lựa chọn khác.

"Rất khó cho chúng ta để bất đồng với Mỹ về bất cứ vấn đề gì động chạm tới an ninh của Mỹ", ông Blair nói.

Cũng trong ngày 25-6, Huawei thông báo đã được cấp phép xây dựng cơ sở nghiên cứu và phát triển (R&D) trị giá 1,2 tỉ USD tại Anh.

Huawei cho biết cơ sở này sẽ có khoảng 400 nhân công và tập trung vào sản xuất các thiết bị quang học sử dụng trong hệ thống thông tin sợi quang.

Reuters nhận định động thái trên có thể chọc giận quan chức Mỹ. Trong khi đó, một số nhà làm luật Anh đang gây áp lực nhằm buộc Thủ tướng Anh Boris Johnson xem xét lại quyết định cấp quyền giới hạn cho Huawei trong hệ thống 5G của nước này.

Các quan chức Anh hiện cho biết họ đang xem xét hướng dẫn cụ thể về cách thức đưa thiết bị của Huawei vào sử dụng trước các lệnh trừng phạt đối với công ty này do Mỹ công bố hồi tháng 5. Giới quan sát cho rằng quyết định sẽ được đưa ra trong vài tuần tới.

Theo Huawei, kế hoạch mới là một phần trong nỗ lực phát triển một khu vực rộng lớn gần Cambridge, cách thủ đô London 70km về phía bắc.

"Anh là nơi có thị trường mở và sôi động, cũng như là ngôi nhà của một vài nhân tài hàng đầu của thế giới", phó chủ tịch Victor Zhang của Huawei tuyên bố.

Trước đó, ông Keith Krach, thứ trưởng chuyên trách về tăng trưởng kinh tế của Mỹ, cáo buộc Trung Quốc sử dụng những kế hoạch tương tự để mở rộng tầm ảnh hưởng.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn