Sách của ông Bolton không làm người ủng hộ TT Trump thay đổi

Thứ Sáu, 26 Tháng Sáu 20202:48 CH(Xem: 744)
Sách của ông Bolton không làm người ủng hộ TT Trump thay đổi

Lê Mạnh Hùng

Tuần này tôi nhận được hai cái email từ nhóm thân hữu những người bạn đồng trường. Một anh hỏi anh kia về cuốn sách của ông John Bolton và được anh kia trả lời rằng anh không thèm đọc, cùng xỉ vả thêm ông John Bolton là đồ “ăn cháo đái bát.”

Điều này làm tôi suy nghĩ. Trong một trường hợp bình thường, việc xuất bản một cuốn sách như của ông John  Bolton có thể nói là sẽ tạo ra một chấn động. Trong cuốn sách “The Room Where It Happened,” hết trang này đến trang khác ông Bolton mô tả một vị tổng thống có một sự dốt nát đáng ngạc nhiên, thiếu khả năng và cả đến công nhiên hủ hóa trong việc điều hành chính sách ngoại giao của mình.

Ông Bolton, một người Cộng Hòa và bảo thủ chân chính còn đến cả biện luận rằng những người Dân Chủ đã quá dè dặt trong việc đàn hạch ông Trump. Đó là bởi vì ông Trump theo ông Bolton thường xuyên đặt quyền lợi chính trị của mình lên trên quyền lợi của quốc gia trong việc thực hiện chính sách ngoại giao.

Thế nhưng một lần nữa tôi lại có một cảm giác “déja vu.” Không phải là vì hành vi của ông Donald Trump không đáng quan trọng, quả thật trước khi có dịch bệnh COVID-19 nó là một yếu tố then chốt vì sao sự ủng hộ của ông cứ bị kẹt ở khoảng 40% mặc dầu một nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ và một thế giới bên ngoài tương đối yên tĩnh. Vấn đề là những ủng hộ viên của ông – những người sống trong Trumpland bám chặt vào ông bất chấp sự kiện rằng những hành động của ông là những hành động mà nếu ở những người khác thì đã bị họ hăng say lên án.

Đã có biết bao nhiêu là giấy và mực bị phung phí để tìm cách giải thích hiện tượng này. Những lý thuyết này đều có một phần sự thật. Đối với một phần, sự ủng hộ này có tính cách trao đổi. Ngày nào ông Trump còn bổ nhiệm những thẩm phán theo ý muốn của họ và cho họ những chiến thắng chính trị mà họ muốn thì họ còn ủng hộ.

Con của một người bạn tôi, làm việc tại Wall Street nói thẳng với bố rằng anh ta ủng hộ ông Trump vì “he’s good for us.” Một số khác thì ông Trump đã đánh đúng vào tinh thần bài ngoại và kỳ thị chủng tộc của họ. Nhưng có lẽ còn một yếu tố mà ít người nhắc tới là sự kiện những ủng hộ viên của ông Trump không tin rằng những điều tố cáo về hành vi của ông Trump là sự thật.

Cuốn sách của ông John Bolton giúp giải thích vì sao. Mức độ vô tài cộng với một ám ảnh đòi hỏi phải được nịnh hót và ca tụng cũng như tỏ lòng trung thành đã tạo ra đến cho ngay cả những người lương thiện phải khuất tất để nói dối về ông Trump (hay ít nhất là giữ im lặng) để có thể bảo vệ cho công việc mình và đôi khi giúp cho đất nước khỏi bị thiệt hại vì những hành vi của ông.

Cái vòng luẩn quẩn nó đi như sau. Những ai có thể gần gũi với ông Trump đều biết và hiểu rõ cái hỗn loạn mà ông Bolton mô tả trong cuốn sách. Để có thể ngăn chặn những lỗi lầm tệ hại nhất – ông Bolton kể lại có lần ông Trump tính rút ra khỏi NATO, liên minh quân sự quan trọng nhất của Mỹ – người ta phải có mặt trong “căn phòng nơi mọi chuyện xảy ra.” Nhưng muốn có mặt trong căn phòng này, người ta phải chịu quỵ lụy và nịnh nọt cũng như lên tiếng bảo vệ cho ông Trump.

Cái sự nịnh nọt và bảo vệ này – được khuyếch đại lên qua Fox News và những phương tiện truyền thông bảo thủ khác là những nguồn tin chính mà những ủng hộ viên của ông Trump nghe. Và đó là những gì làm họ tin tưởng.

Chính những người Cộng Hòa này đã xây dựng cái nhà tù “Trump” cho mình. Để có thể có ảnh hưởng họ phải nịnh nọt ông Trump. Và khi họ nịnh ông Trump họ nuôi dưỡng niềm tin vào ông Trump của những ủng hộ viên. Và điều này giúp ông Trump kiểm soát chặt chẽ đảng Cộng Hòa hơn. Và ông Trump càng kiểm soát chặt chẽ đảng Cộng Hòa cái giá mà những chính trị gia Cộng Hoa phải trả nếu họ lên tiếng nói sự thật càng cao. Vì vậy đa số lựa chọn giữ im lặng.

Hậu quả là hai thế giới song hành. Thế giới của những người theo ông Trump trong đó đầy những nịnh nọt ông Trump, biện minh cho ông Trump cộng với một sự hoài nghi tất cả những môi trường truyền thông nào chống lại ông Trump. Một thế giới mà có sự phản xạ tự nhiên chống lại ngay cả những sự kiện hiển nhiên.

Ông John Bolton không còn có mặt trong “căn phòng nơi mọi chuyện xảy ra ra nữa.” Những người khác còn có mặt và họ có trách nhiệm làm tất cả những gì có thể được để giữ cho Mỹ còn có đồng minh, ngăn chặn ông tổng thống của mình đừng làm hại cho đất nước, chỉ bảo cho ông ta biết những kiến thức căn bản về lịch sử và địa dư cũng như làm sao cho ông chú ý khi được trình bày về những vấn đề an ninh cũng như kinh tế xã hội.

Một số những người này để giữ cho mình có thể tiếp tục có mặt trong căn phòng đó vẫn còn tích cực ủng hộ ông Trump cũng như tung ra những đợt chỉ trích trơ trẽn vào ông John Bolton.

Cuốn sách của ông John Bolton không tạo ra một chấn động nào. Và đó là vì một phần lớn ngay cả những người Cộng Hòa không thích ông Trump và cố gắng ngăn chặn những hành động tệ hại nhất của ông Trump cũng đóng góp một phần vào việc làm miễn nhiễm các ủng hộ viên của ông Trump với Sự Thật. [qd]

Ý kiến bạn đọc
Thứ Bảy, 27 Tháng Sáu 20204:21 CH
Khách
Bài phân tích khá thú vị. Tôi không dám nói đúng hay sai. Thời gian sẽ trã lời.
Thứ Bảy, 27 Tháng Sáu 20204:18 CH
Khách
Bài phân tích khá thú vị. Tôi không dám nói đúng hay sai. Thời gian sẽ trã lời.
Thứ Bảy, 27 Tháng Sáu 20207:00 SA
Khách
Thấy bài viết về sách của ông Bolton, cựu cố vấn an ninh quốc gia nhà Trắng, tốt nghiệp Đại học Yale nghành luật, lại do tiến sĩ Sử học Anh Quốc Lê Mạnh Hùng, phu quân của bình luận gia đài BBC Lê Phan, ái nữ cố Thủ Tướng Phan Huy Quát là những nhân vật cộm cán, nên ngã nón trước khi đọc, và rồi giật mình vì thấy bác Don Vu và Bác CCCD đọc và đã góp lời bàn rồi (Chỉ chưa thấy bác Tran Truong). Phân vân quá, nên hay không nên góp ý ? Các cụ bảo: ba đánh một không chột cũng què.
Thật lòng mà nói bài viết của TS Nguyễn mạnh Hùng nhạt như nước ốc. Bình luận mà như viết "chuyện sử huyền thoại " vô tội vạ, hay "kể chuyện bên lề" của phụ nữ ngồi lê mách nẻo.
Ông nhập đề rất kích động qua thái độ của bạn ông "tẩy chay cuốn sách" mà theo ông: phải là chấn động lớn như kiểu " Fire and Furry " nhưng bạn ông làm ông xuội lơ, chỉ giải thích vợt vát cái kiểu anh chồng già bị vợ nạt vì tội chẳng cơm cháo gì mà tay chân thích tay máy sờ mó. Ông bảo : ” hết trang này đến trang khác ông Bolton mô tả một vị tổng thống có một sự dốt nát đáng ngạc nhiên, thiếu khả năng và cả đến công nhiên hủ hóa trong việc điều hành chính sách ngoại giao của mình". Tiến sĩ sử gia chả dẫn chứng một đoạn cho bà con xem sự thật, để còn chửi tiên sư bố cái nhà ông Bolton "chê ông chủ mình dốt" mà lại làm đầy tớ đến hai năm, rồi bị đuổi cổ về nhà ăn bám vợ. Tiền sĩ Sử chê Trump dở ẹc nên số người ủng hộ lẹt đẹt mãi ở 40% theo thống kê báo chí. Ông tin thống kê báo chí là đúng, vì phu nhân làm báo tầm cỡ BBC Luân Đôn mà lỵ. (Ông quên: Hillary cũng tin báo chí thống kê 80% dẫn trước Trump năm 2016, đã in sẵn báo ăn mừng: Nữ Tổng Thống đầu tiên Hoa Kỳ, mà rồi trất quất, đau hơn hoạn tới ngày nay). Ông chê chú nhóc phố Wall con bạn ông, thiếu trình độ nhận xét và "không tin rằng những điều tố cáo về hành vi của ông Trump là sự thật". Đúng vậy, Đảng Dân Chủ cùng CIA, FBI, Bộ Tư Pháp, An Ninh Nội Địa (dưới thời Obama) hợp với truyền thông dòng chính hỗ trợ, tổ cáo Trump liên lạc nhờ Nga can thiệp, giúp thăng cử qua hồ sơ STEELE DOSSIER rành rành ra đó, và đã đàn hạch để truất phế Trump suốt hai năm, tiêu gần 40 triệu tiền thuế mà làm ăn chẳng ra đâu vào đâu cả ? Chắc là Tiến Sĩ Sử vẫn u mê tự hỏi :Thế là thế nào ? Tại sao chẳng ai tin là làm sao ?
Bực cái mình vì mọi người dốt bao quanh một TT Trump thích nịnh, và rất dốt ngay cả việc đòi thoát ly NATO, thế nhưng lại kiếm soát đảng Cộng Hòa chặt chẽ đến độ mọi người phải im lặng ? Tiến sĩ sử gia tiếc :"" Ông John Bolton không còn có mặt trong “căn phòng nơi mọi chuyện xảy ra ra nữa.” để giữ cho Mỹ còn có đồng minh, ngăn chặn ông tổng thống của mình đừng làm hại cho đất nước, chỉ bảo cho ông ta biết những kiến thức căn bản về lịch sử và địa dư cũng như làm sao cho ông chú ý khi được trình bày về những vấn đề an ninh cũng như kinh tế xã hội."" Tiến sĩ Sử gia sống ở Anh mà lo cho tiền đồ nước Mỹ chả thèm lo cho xứ sở bao che gia đình mình. Thiệt là việc nhà thì nhác việc chú bác thì siêng.
Nhà sử học họ Lê càng thất vọng khi viết :" Cuốn sách của ông John Bolton không tạo ra một chấn động nào". Phải là bom càng bom tấn chứ lị. Bố khỉ các truyền thông báo chí giật tít :" John Bolton book: Trump asked China for help with 2020 election" Bom tấn mà xì như pháo chuột vậy ít ra cũng tâm cỡ như một biện cố tương tự "Rusia, Rusia help Trump! thời 2016. Thế là xong, truyền thông báo chí xìu như bánh bao chiều, vì chắc họ chợt nhớ ra:Tàu Cộng thù Trump tận xương tủy, nên đã liều mình tung chưởng Wuhan coronavirus tàn sát dân Mỹ, chỉ vì Mỹ vận động thể giới bao vậy kinh tế Tàu, và nhất là cái vụ dằn mặt bắn 56 TOMAHAWK tới quân chính phủ Syria (do Tàu và Nga yểm trợ ) ngay trong bữa cơm tối tiếp đãi vợ chồng Tập Cận Bình tại tư dinh Mar-a-Lago Palm Beach, Fla., Thursday, April 6, 2017, mà ông ta biết trời đánh còn tránh miếng ăn.
Viết sử mà không nhìn được những sự kiện thật đang xảy ra trước mắt, mà chỉ nghe báo chí, không suy luận, rồi chủ quan bảo vệ tư kiến thì ... viết sử cho ai đọc nhỉ ?
Thứ Bảy, 27 Tháng Sáu 20203:10 SA
Khách
Kinh goi HNPD
Làm ơn lấy cái hình của cha nội này ra được không. Nhìn hình này tối nay chắc thấy ác mộng nhất là hàm răng và đôi mắt bụm bụp đặc trưng của dân ở phía trên vĩ tuyến 17 !!
Thứ Bảy, 27 Tháng Sáu 20202:59 SA
Khách
Thêm một anh già " cuồng Trump " ( chờ bất cứ hành động nào của Trump-kể cả farting- để chửi ! )
"...Thế giới của những người theo ông Trump trong đó đầy những nịnh nọt ông Trump..."
Già mà không có học đồng chí với mấy anh già đầu óc lớn bằng quả nho như Vũ Văn Lộc hay ( tà lọt của Lộc ) là Anh Phương Trần v Ngà khi cho rằng chung quanh Trump toàn là " bọn " nịnh bợ ( trả lời xem nịnh Trump thì được Trump cho cái gì ? ).
Vô cùng thất vọng khi thấy mấy anh trên dưới tám bó người Việt Nam ở nước ngoài đại đa số đều dốt mà cứ hay tự tôn tự đại.
Các ông có sự lựa chọn :
- Về nhà đắp mền nằm ngủ, đừng viết bậy nói bậy nữa để đám trẻ con nó còn vị nể
- Hoặc chết rồi còn mang tiếng nhục vì lớn tuổi mà suy nghĩ không chín chắn bằng đứa con nít mười chín hai mươi tuổi
Tội nghiệp những anh già !!!
Một trong những cái ngu dốt của John Bolton là kết án Trump " năn nỉ " TCB giúp cho Trump tái đắc cử..
Tại sao ?
1) Tại vì người Mỹ và thế giới đã quá rành Tàu Cộng, Trump chỉ có tự sát nếu cậy nhờ vào TCB
2) Nếu Trump phải hạ mình nhờ cậy thế lực bên ngoài để đắc cử đồng nghĩa với Trump bất tài vô tướng. Thế mà Trump đá văng đám CH cùng tranh cử và cuối cùng quăng Hều vào thùng rác với chiến thắng landslide trên 300 phiếu Cử Tri Đoàn.
Có kể thêm nữa thì đầu óc của những anh như anh già viết bài này chưa chắc đã hiểu !!
Thứ Sáu, 26 Tháng Sáu 202010:30 CH
Khách
Nam 2016,toi bo phieu bau cho Trump vi ly do gian di : Giua 02 ke xau,thi nguoi nao IT XAU hon toi bau cho ho.
Nam 2020, toi da nhin thay nhung thanh qua,nhung gi ong ta hua va ong ta da lam duoc nhu loi da the hua tren sach kinh thanh,da dua dat nuoc hoi phuc : kinh te- quan su - uy tin danh du cho dat nuoc,dua dat nuoc tro lai HUU THAN. Va vi vay,gia dinh toi quyet dinh bau cho CONG HOA,sau khi da nhin va thay ro dang DAN CHU da va dang lam gi cho dat nuoc .
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn