Ku Búa - Dân tộc VN không muốn dân chủ, vì sao Phản động lại thất bại?

Thứ Năm, 25 Tháng Sáu 20208:00 SA(Xem: 2914)
Ku Búa - Dân tộc VN không muốn dân chủ, vì sao Phản động lại thất bại?
Tr%25E1%25BB%258Bnh%2BB%25C3%25A1%2BPh%25C6%25B0%25C6%25A1ng
Hình minh họa
Là một người quan sát và phân tích phong trào tự do dân chủ đã hơn nửa thập niên, tôi đã chứng kiến nhiều làn sóng và trào lưu xuất hiện để rồi tan biết. Mỗi khi có một sự kiện hay vụ việc nào đó gây chấn động thì ai cũng sẽ tiên đoán với mức độ vô cùng chắc chắn rằng cơ chế hiện tại sẽ sụp đổ, kéo theo sự tan rã của tổ chức cầm quyền.
Nhưng năm tháng cứ trôi qua và gần như chẳng có gì thay đổi, ngoài điều ngược lại. Bất chấp những xung đột, chính quyền vẫn ổn định quyền lực. Vượt qua mọi thử thách, nền kinh tế vẫn phát triển bền vững. Mặc kệ hàng trăm nhà bất đồng chính kiến bị bắt, quốc tế vẫn coi Việt Nam là đối tác tin cậy. Cho dù sự bất mãn trong dân chưa bao giờ giảm, nỗ lực chống đối chỉ tồn tại chủ yếu trong mạng xã hội chứ gần như vô vọng ở ngoài đời.
Những cá nhân can đảm kia dám đối mặt rất đáng ngưỡng mộ vì họ đang làm một điều gần một trăm triệu người còn lại không thể và không dám. Nhưng phải thành thật nhận xét rằng, cơ hội thành công để biến đổi thể chế là gần không.
Lỗi không nằm ở họ mà thuộc về phần lớn đám đông. Đa số dân chúng không có nhu cầu cho cái gọi là tự do dân chủ. Khái niệm đó luôn là sự khát khao của bất cứ dân tộc nào, nhưng điều đó không có nghĩa là họ sẽ muốn đánh đổi để lấy được nó. Cho nên cái gọi là “phản động” thất bại. Đó cũng là ý chính nội dung này muốn nói.
1. Đa số người dân không cảm thấy bất mãn vừa đủ để nổi dậy - Để một cuộc cách mạng xảy ra thì trước tiên dân chúng phải bị kích động và đàn áp đến mức không thể nào kìm chế được nữa. Nhưng thực tế là phần lớn người dân đang có công ăn việc làm và cuộc sống ổn định. Tầng lớp trung lưu ngày càng tăng chứ không hề giảm. Sau thời kỳ bao cấp thì người dân đang quá bận rộn kiếm tiền và hưởng thụ. Dù mức sống không cao so với các quốc gia khác nhưng không đến mức dẫn đến bạo động. Dù nghèo nhưng không chết đói. Cho nên chẳng có lý do gì để xuống đường đòi hỏi sự thay đổi.
2. Chính quyền làm truyền thông định hướng quá giỏi - Trên mạng xã hội thì số lượng người nói tiêu cực về nhà nước luôn tăng. Nhưng điều họ quên là song song cũng là số lượng ủng hộ chính quyền hiện tại và họ luôn đông và áp đảo hơn. Điều này dễ hiểu, khi phần lớn dân số là người trẻ lớn lên và bị tẩy não thì họ coi tất cả hiện tại là điều hiển nhiên. Những vụ cướp đất Thủ Thiêm, xung đột Biển Đông hay ai đó bị đàn áp trở nên nhỏ bé so với những Kenh14, Zing hay người nổi tiếng nào đó.
3. Thế giới không coi nhà cầm quyền là mối đe doạ - Để có được sự thay đổi thì ngoài sự bất mãn bên trong thì phải đi đôi với sự thống nhất của các chính quyền quốc tế bên ngoài. Khác với Liên Xô trước đây, phiên bản CNXH hiện tại của Việt Nam được coi là tư bản nửa mùa. Các nhà hoạch định chính sách Âu và Mỹ đều cho rằng không cần so sự cải cách về thể chế, chỉ cần có sự cải tiến chính sách. Việt Nam làm điều này cực tốt khi tiếp tục mở cửa giao thương với thế giới. Khác với Bắc Hàn, Việt Nam không hề có tham vọng trở thành nước vũ khí hạt nhân và đe doạ đến ai khác. Cho nên dù là Obama hay Trump khi đến đây cũng đều khen và gia tăng hợp tác, khác với kỳ vọng của nhiều người bất mãn. Khi không có quân lực hoặc sự ủng hộ tài chính quy mô lớn thì lật đổ là sự ảo tưởng.
4. Ngộ nhận giữa online và ngoài đời - Nếu tham gia mạng xã hội quá lâu và khoá mình trong các diễn đàn thì bạn sẽ lầm tưởng rằng tất cả những gì mình đọc và thấy đại diện cho bên ngoài. Nhưng dù vô cùng cay đắng thì phải thành thật thừa nhận rằng điều đó là hoang tưởng. Phần lớn chỉ là nội dung online và những bình luận. Khoảng cách giữa nó với hành động ngoài đời là vô cùng lớn. Họ rất hăng hái với bàn phím nhưng ở ngoài đời thì không làm gì vì biết rằng sẽ vô vọng. Đúng, sẽ luôn có những người hoạt động bên ngoài, nhưng là cực kỳ ít và hiếm. Phần đông chỉ lên án trên mạng và chỉ trích những nhà hoạt động như giải trí mua vui. Tác động đến nhà cầm quyền là gần không hoặc mong manh. Gọi là sống ảo thì chấp nhận được, chứ gọi là đấu tranh thì e rằng rất thiếu chính xác. Nếu muốn thí nghiệm thì có thể ra ngoài đời hỏi ngẫu nhiên vài người, “Bạn có muốn đi biểu tình không?” hay “Bạn muốn lật đổ chính quyền không?” rồi coi họ phản ứng ra sao.
5. Trốn chạy - Đây có lẽ là lý do chính vì là tư duy phổ thông của người Việt. Họ không muốn đối mặt với vấn đề từ đời sống cá nhân cho đến bên ngoài xã hội trừ khi không có lựa chọn nào khác. Người nghèo thì bận kiếm sống qua ngày, tầng lớp trung lưu thì chỉ muốn tập trung làm ăn, giới giàu có thì đang phát triển thì chẳng có lý do gì để đánh đổi cả. Những ai có người thân ở các nước tiên tiến thì chỉ muốn được bảo lãnh để xuất ngoại. Các cô gái quê thì ôm mộng lấy chồng ngoại. Gia đình khá giả thì cho con cái du học để định cư. Điều này không có gì sai cả vì con người ai cũng muốn có cuộc sống tốt hơn. Nhưng để cho rằng đang có sự phẫn nộ và trào lưu chống đối thì hoàn toàn mơ mộng. Vì số người đối mặt và hành động quá ít, phần lớn chỉ muốn trốn chạy đến nơi an toàn.
Tuy nhiên, nói vậy không có nghĩa là công lao của những ai đấu tranh trong suốt thời gian qua là vô ích. Họ góp phần quan trọng trong sự cải cách chính sách điều hành của nhà nước. Nhờ vậy nên đất nước từng bước một mở cửa và đời sống người dân được cải thiện hơn. Đó cũng là sự tiến bộ rồi.
Dân tộc này có muốn dân chủ không? Có, nhưng họ không muốn đánh đổi. Cho nên muốn cũng như không. Họ muốn nhưng không cần. Cũng như món hàng tiêu dùng, có cũng được, không thì chẳng sao. Cho nên cơ chế này sẽ tồn tại lâu dài vì chẳng có lý do gì để sụp đổ cả.
Nếu bạn muốn thừa hưởng tự do dân chủ thì cách tốt nhất và có lẽ là duy nhất là xuất ngoại để thừa hưởng nền tảng của dân tộc và quốc gia khác. Nếu mãi ôm mộng chờ đợi chính quyền sẽ sụp đổ và đất nước này sẽ có dân chủ thì chẳng khác nào kẻ điên dại hoang tưởng. Những ai chửi vẫn chửi. Những ai ở ngoài nước chỉ trích chính quyền thì vẫn ở ngoài nước chỉ trích. Nhưng đó là online thôi chứ không phải ngoài đời. Việt Nam vẫn là Việt Nam. [24.6.2020]
Ku Búa 
(FB Cafe Ku Búa)
Ý kiến bạn đọc
Thứ Năm, 25 Tháng Sáu 20207:19 CH
Khách
😀😂
Liên Sô cứ tưởng lâu dài
Ngờ đâu ngủ dậy ,sớm mai ...sụt hầm
Lòng dân căm phẫn : SÓNG NGẦM
Phẫn căm tích lũy , SÓNG THẦN bùng lên
Đó la QUY LUẬT TỰ NHIÊN
Bạo quyền sẽ bị dân nghiền nát tan
Những quân theo đóm ăn tàn
Khôn hồn thì phải liệu thân bây giờ
****
Liên sô cứ tưởng lâu dài
Một đêm ngủ dậy,sớm mai tiêu tùng
Liên sô rực rỡ chưa từng
Bỗng nhiên suy sụp,bỗng ngừng lung linh
Bức tường ngăn cách Bá Linh
Bỗng nhiên tường đổ ,thay hình ,đổi ngôi
Nội tình Lũ Vẹm rối bời :
Xây lò ,đốt củi,tìm tòi giết nhau
Một ngày nào đó không lâu
Nổ lò,banh xác,nát đầu Hán nô
Chết luôn thằng Vẹm đốt lò
Chết luôn Vẹm nhò,Vẹm to,Vẹm vừa
Thứ Năm, 25 Tháng Sáu 20205:14 CH
Khách
Dân nào,nước ấy🏡
Nếu VN ta có một Minh Trị Thiên Hoàng như Nhật , thì dân ta sẽ giết đi để thay thế bàng một thằng "Trời đánh Thánh đâm" .Bởi vì thằng đó phù hợp hơn...Cụ Tản Đà ,Nguyến Khắc Hiếu đã từng than thở :
"Cũng bởi thằng dân ngu quá lợn
Cho nên chúng nó dễ làm quan"
Nếu sống thời nay, với NHỮNG ĐỖ MƯƠI THIẾN HEO CAI TRỊ thì nhà thơ núi Tản sông Đà sẽ viết
Cũng bởi VẸM DÂN ngu quá lợn
Cho nên THIẾN LỢN dễ làm vua
Cụ Phan Châu Trinh không than thở mà đã cố gắng " KHAI DÂN TRÍ,CHẤN DÂN KHÍ,HẬU DÂN SINH" nhưng cụ không thành công . Đảng Vẹm LÀM NGƯỢC cụ Phan và chúng đã thành công : BÍT DÂN TRÍ , DÌM DÂN KHÍ , HẬU NÔ DÂN ? Chúng đã tạo ra lớp thanh niên mà CON NGƯỜI CÓ PHẦN CON ĐÈ BẸP PHẦN NGƯỜI
*
Dân tôi có tội tình gì
Mà sao Trời bắt ngu si bày đàn
Không phân THIỆN,ÁC ; THẬT,GIAN
Tin bày thiến lợn GIẾT DÂN,THỜ TÀU
****
Giết ,giết nữa bàn tay không phút nghỉ
Cho ruộng đồng mau tốt CƯỚP ( thuế) mau xong
Cho đảng bền lâu cùng rập bước chunh lòng
THỜ MAO CHỦ TỊCH,THỜ STALIN BẤT DIỆT
*
Một bày Việt cộng vong nô
"Chung lòng rập bước..." ..Tôn thờ ngoại bang
Một bày súc vật hung hăng
Rúc vào ĐẠI HÁN (G) lố lăng đê hèn
Làm cho dân,nước lụi tàn
Cho Tàu bành trướng,nuốt dần giang sơn
***
Trồng người đảng vẫn chăm lo
Bón PHÂN "đạo đức tặc Hồ chó Minh
PHÂN này huỷ diệt thần kinh
Trồng ra một lũ súc sinh gian hèn
"THỜ MAO CHỦ TỊCH " triền miên
Không hề biết nhục,đê hèn , vong nô
*****
Nước nào,dân ấy , đó mà
Khi vào nước Vẹm,người ta kinh hoàng
Thấy ngay văn hoá rừng hoang
Của bày súc vật "vinh quang " đảng Hồ
*****
Đừng ngồi chờ đợi minh quân
Đừng mơ phải có vĩ nhân ra đời
Toàn dân phải tạo được THỜI
Vĩ nhân cũng phải cần người góp công
Nếu dân Nga chẳng chung lòng,
MƯỜI Gô ba Chóp ( Gorbachev) cũng không làm gì
Dân Ba Lan cứ ù lì
Công Đoàn Đoàn Kết ( LECH WALESA ) cũng đi vào tù
Mình tài hèn sức yếu không làm được cái gì lớn thì ÍT RA ĐỪNG VÌ CHÚT LỢI RIÊNG MÀ LÀM LỢI CHO KẺ ÁC ...đó cũng la góp công tạo ra THỜI . Góp gió thành bão,ta cùng sánh vai
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn