NGƯỜI HÀ NỘI VÀ SÀI GÒN GỐC

Thứ Năm, 25 Tháng Sáu 20206:00 SA(Xem: 2370)
NGƯỜI HÀ NỘI VÀ SÀI GÒN GỐC
Tôi thấy có đôi chút mắc cưới khi nghe ai đó phân biệt “Dân Hà Nội gốc” với “Dân tỉnh lẻ.” Trước đây tham gia diễn đàn kia thì có cô gái chỉ muốn chồng là người Hà Nội chính gốc để cuộc sống dễ dàng hơn về văn hoá và nhà cửa.

Tôi thực sự không hiểu. “Gốc là sao?” Lấy cái gì làm chuẩn. Nghĩa là dòng họ phải sống ở đó ba đời, là phải sinh ra ở đó, là phải có gốc ở đó? Bây giờ thì còn gì gọi là “Hà Nội gốc” nữa? Dân ngoại tình vào học tập, làm việc và sinh sống hơn nửa thế kỷ nay rồi. Cần gì phải phân biệt cho mệt người.

Tôi thích văn hoá của người miền Nam nhất là tư duy ở Sài Gòn. Chẳng cần biết bạn từ đâu đến, sinh sống bao lâu hay cha mẹ là ai. Nếu bạn coi nơi này là nhà thì trở thành người Sài Gòn. Tuy nhiên, khi hỏi thì người ta vẫn nói về quê gốc. Như “Mình là người Sài Gòn nhưng gốc cha mẹ ở Quảng Nam.” Ngoài ra thì gần như không ai coi trọng hay quan tâm đến mức phải phân chia cho mệt.

Nhưng nếu muốn văn minh hơn thì có lẽ phải học Mỹ hoặc các nước khối Anglo. Bạn làm gì trong quá khứ hay từ nơi nào đến cũng chẳng có ý nghĩa gì. Một khi bạn coi đây là nơi sinh sống và trở thành công dân thì bạn là người Mỹ.

Nhưng nếu tò mò muốn gặp người Hà Nội gốc thì bạn phải vào Sài Gòn, còn để gặp người Sài Gòn gốc thì phải bay qua California.

Chỉ là nhận xét vu vơ về cuộc sống. [10.6.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

hanoi-goc

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn