Chỉ một quyết định, Mỹ đã khiến ngành bán dẫn hỗn loạn

Thứ Ba, 09 Tháng Sáu 20201:00 SA(Xem: 425)
Chỉ một quyết định, Mỹ đã khiến ngành bán dẫn hỗn loạn

Chỉ hơn 10 ngày từ khi Mỹ khi đưa ra quyết định về sử dụng công nghệ nhằm hạn chế Huawei, giới bán dẫn đã hỗn loạn và nhiều công ty Mỹ cũng bị ảnh hưởng.

Ngày 15/5, chính quyền Mỹ đã cho toàn thế giới chứng kiến sự nghiêm túc của mình trong việc trừng phạt Huawei, khi thay đổi quy định và yêu cầu mọi công ty bán dẫn sử dụng công nghệ Mỹ, dù ở Mỹ hay nước ngoài, phải có giấy phép đặc biệt mới được bán hàng cho Huawei.

Động thái này đang ảnh hưởng trực tiếp đến các công ty sản xuất công nghệ bán dẫn đang có quan hệ hợp tác với Huawei.

Chi mot quyet dinh, My da khien nganh ban dan hon loan hinh anh 1 Nikkei_2.jpg

TSMC khó mà giữ được thế trung lập trước sức ép mạnh mẽ từ Mỹ. Ảnh: Nikkei.

Cả Qualcomm, Nvidia cũng bị ảnh hưởng

Chỉ 3 ngày sau, Công ty sản xuất bán dẫn Đài Loan (TSMC), đối tác gia công sản phẩm bán dẫn lớn nhất thế giới năm 2019, đã ngừng mọi hợp đồng đặt hàng mới từ Huawei.

Đối với các đơn đặt hàng được ký kết trước khi Bộ Thương Mại Mỹ ban bố lệnh cấm, bao gồm cả đơn hàng chip bán dẫn 5nm và 12nm trị giá hơn 700 triệu USD được đặt từ đầu tháng 5, TSMC vẫn được phép giao hàng cho Huawei muộn nhất cho đến ngày 14/9 năm nay.

Trước tình hình đó, TSMC đã đề nghị các đối tác quan trọng như NVIDIA, AMD hay Qualcomm lùi thời gian bàn giao sản phẩm để dồn toàn lực phục vụ HiSilicon, công ty sản xuất chip của Huawei. Sau Apple, Huawei hiện là khách hàng lớn thứ hai của TSMC, doanh thu của tập đoàn này đóng góp từ 13-15% tổng doanh thu của TSMC.

Chi mot quyet dinh, My da khien nganh ban dan hon loan hinh anh 2 hisilicon_2.jpg

Bộ chip xử lý Kirin được đánh giá không thua kém các sản phẩm do Apple hay Qualcomm sản xuất. Ảnh: Android Authority.

Quyết định của chính phủ Mỹ có khả năng gây tổn hại không chỉ cho Huawei và TSMC, mà còn đẩy rất nhiều công ty công nghệ khác vào thế “tiến thoái lưỡng nan”. Có thể kể tới các công ty sản xuất thiết bị chế tạo bán dẫn như Applied Materials, KLA, Lam Research Corp. Các khách hàng Mỹ của Huawei cũng sẽ chịu ảnh hưởng như Micron, Qorvo hay Texas Instruments.

Theo Reuters, HiSilicon đã trở thành mục tiêu tiếp theo của Chính phủ Mỹ trong tham vọng “kìm hãm” gã khổng lồ công nghệ Huawei.

Trong giai đoạn gần đây, HiSilicon với hơn 7.000 nhân viên đã trở thành trung tâm chiến lược khi giúp gã khổng lồ công nghệ này thống trị mảng kinh doanh điện thoại thông minh toàn cầu và thế hệ mạng viễn thông mới 5G.

Với vai trò là công ty con của Huawei, HiSilicon đang giảm dần sự phụ thuộc vào Mỹ nhờ việc tăng cường nghiên cứu các dòng chip xử lý riêng (ví dụ như dòng chip Kirin). Tuy nhiên, HiSilicon chỉ có khả năng thiết kế cấu trúc chip bán dẫn, còn quá trình sản xuất phải được đặt hàng thông qua nhà cung cấp TSMC.

Trước các lệnh cấm mới, HiSilicon sẽ rơi vào tình huống không thể sản xuất chip bán dẫn, khiến Huawei mất đi cánh tay phải và lợi thế cạnh tranh với các đối thủ trong nước cũng như quốc tế.

Huawei tính đủ đường để xoay sở

Hơn lúc nào hết, Trung Quốc nói chung và Huawei nói riêng cần những công nghệ tiên tiến nhất được sản xuất trong nước, đi đôi với đó là sự bắt tay các đối tác nước ngoài nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc vào Mỹ.

Chi mot quyet dinh, My da khien nganh ban dan hon loan hinh anh 3 SMIC_imagechina.jpg

Trung Quốc đang dồn tiền để SMIC, công ty gia công chip lớn nhất nước này nhanh chóng tiến bộ về mặt công nghệ. Ảnh: Imagechina.

Các quỹ do Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ đã bơm khoảng 2,25 tỷ USD vào nhà máy sản xuất bán dẫn của Tập đoàn sản xuất vật liệu bán dẫn quốc tế (SMIC), phản ứng đầu tiên từ phía Trung Quốc sau động thái của Mỹ vào ngày 15/5.

SMIC là hãng sản xuất chip lớn nhất của Trung Quốc, chuyên sản xuất mạch tích hợp cho các đối tác như Qualcomm, Broadcom, Texas Instruments. SMIC cũng sản xuất được chip Kirin trên tiến trình 14 nm cho HiSilicon.

Theo các báo cáo, vốn đăng ký của nhà cung cấp chip bán dẫn SMIC đã nhảy vọt từ 3,5 tỷ USD lên 6,5 tỷ USD sau khi nhận được các khoản đầu tư

Ngoài ra, Huawei đã đề xuất hợp đồng nhập chip bán dẫn ổn định với các công ty Hàn Quốc là Samsung và SK Hynix.

Huawei Technologies đang là một trong năm "khách hàng thân thiết” của Samsung và SK Hynix khi chi tiêu khoảng 8,1 tỷ USD mỗi năm để mua chip ghi nhớ DRAM và NAND từ hai công ty này.

Chi mot quyet dinh, My da khien nganh ban dan hon loan hinh anh 4 Samsung_chips_Bloomberg.jpg

Samsung, SK Hynix hay MediaTek là những công ty hưởng lợi từ quyết định của Mỹ. Ảnh: Bloomberg.

Về phía Samsung và SK Hynix, hai công ty Hàn Quốc hiện nắm giữ thị phần hơn 70% lượng chip nhớ DRAM cung cấp trên toàn cầu.

Huawei cho biết công ty cũng đang trong quá trình tiến hành đàm phán với đối thủ là MediaTek. Theo Gizmochina, đơn đặt hàng chip MediaTek của Huawei đã tăng hơn 300% trong năm nay.

Đây được xem như thử thách cũng như cơ hội “vàng” cho MediaTek khi đã không hoạt động tốt trong vài năm qua do sự cạnh tranh khốc liệt từ Qualcomm. Tuy nhiên, MediaTek vẫn cần thời gian đánh giá xem liệu công ty có đủ nguồn lực để đáp ứng nhu cầu cung cấp chip của Huawei hay không.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 09 Tháng Sáu 20206:41 CH
Khách
ngành bán dẫn hỗn loạn khong quan trọng bang , cả thế giới hỗn loạn rồi bị tàu cộng dung Huawei thống trị . nhìn con china virus mà chưa tờn tâm địa hán hoá toàn cầu của thằng tập hay sao mà đua tin bằng bài này .
Truóc đây bọn tàu cũng lý su cùn tiểu học : Mỹ đánh thuế cao sản phẩm của tàu thi dân Mỹ chịu thiệt thòi . Thiệt thòi cái gì ? hàng của tàu cộng bị thuế đội giá lên cao thì dan My. tiêu thụ hàng của xứ khác và các nhà sản xuất nội địa sẽ mọc lên tạo ra công việc cho dân Mỹ, trong khi đó không có đơn đặt hàng các hãng xưởng tàu đón cửa , dân tàu mất việc làm .
tàu dùng trí tuệ học sinh tiểu học xúi dục bọn socialist/ communist vu lên như vậy . Người hiểu biết thấy ngu không thèm lên tiếng, nhưng lắm kẻ có ăn học không biết dùng đầu , tương thiên hạ ngu hết cũng học thói lý sự tiểu học lên tiếng làm như thông thái , hoá ra vạch áo cho người xem lưng, còn làm hại cho xã hội nữa.
tưởng bài này lấy ở tờ báo thổ tả nào , hoá ra zing .vn , vậy là xong rồi ! vần quốc ngừ làm gì có vần Z, F, W chỉ bọn hán nô mới dùng các mẫu tự này cho hợp tiếng tàu cộng bắt đầu từ hồ tặc với mẫu tự F thay vì ph.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn