Trump trì hoãn hội nghị thượng đỉnh G7' 'lỗi thời'

Thứ Bảy, 30 Tháng Năm 202011:31 CH(Xem: 372)
Trump trì hoãn hội nghị thượng đỉnh G7' 'lỗi thời'
bbc.com

Trump trì hoãn hội nghị thượng đỉnh G7' 'lỗi thời'


US President Donald Trump speaks to reporters on board Air Force One while returning to Washington from Cape Canaveral, Florida, US, 30 May 2020 Bản quyền hình ảnh Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ hoãn hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay và mời các nhà lãnh đạo của các quốc gia khác tham gia hội đàm.

"Tôi không cảm thấy rằng ... nó đại diện chính xác cho những gì đang diễn ra trên thế giới. Đó là một nhóm các quốc gia rất lỗi thời", ông Trump nói hôm thứ Bảy.

Nhóm G7, mà Hoa Kỳ tổ chức năm nay, bao gồm Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Vương quốc Anh.

Tổng thống nói rằng Nga, Hàn Quốc, Úc và Ấn Độ nên được mời.

Nói chuyện với các phóng viên trên máy bay Air Force One, ông Trump nói đang trì hoãn hội nghị thượng đỉnh - lẽ ra dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6 - cho đến tháng 9.


Tuần trước, ông Trump cho biết có thể sẽ tổ chức một cuộc họp mặt tại Nhà Trắng và có thể là một phần của Trại David, nơi ẩn dật của đất nước tổng thống Mỹ, bất chấp những lo ngại về đại dịch coronavirus.

Thủ tướng Đức Angela Merkel sau đó đã từ chối lời mời tham dự hội nghị thượng đỉnh của tổng thống vì đại dịch.

Phát ngôn viên của bà đã cảm ơn ông Trump, nhưng nói rằng nhà lãnh đạo Đức "không thể đồng ý với sự đích thân tham gia của bà, cho một hành trình tới Washington".

Hôm thứ Sáu, Thủ tướng Anh, ông Vladimir Johnson "đã đồng ý về tầm quan trọng của việc triệu tập G7 trực tiếp trong tương lai gần" sau cuộc trò chuyện với Tổng thống Mỹ, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.

Các nhà lãnh đạo G7 - hay Nhóm Bảy người - đã được lên kế hoạch gặp nhau bằng cầu truyền hình vào tháng 6 để đối ứng với Covid-19.

Nhóm này được tạo thành từ bảy nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Nó tự coi mình là "một cộng đồng của các giá trị", với tự do và nhân quyền, dân chủ và pháp quyền, và thịnh vượng và phát triển bền vững là những nguyên tắc chính.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn