Ông Trump nói Trung Quốc 'bất tài' gây 'thảm sát toàn cầu'

Thứ Năm, 21 Tháng Năm 20204:00 SA(Xem: 363)
  • Tác giả :
Ông Trump nói Trung Quốc 'bất tài' gây 'thảm sát toàn cầu'

Ông Trump nói Trung Quốc bất tài gây thảm sát toàn cầu - Ảnh 1.

Tổng thống Trump thoạt đầu ca ngợi Trung Quốc xử lý dịch tốt nhưng về sau chỉ trích kịch liệt - Ảnh: REUTERS

"Có thằng điên ở Trung Quốc vừa mới ra một tuyên bố đổ thừa những nước khác thay vì Trung Quốc cho cái con virus đã giết chết hàng trăm ngàn người. Ai đó giải thích với thằng khùng này là chính sự bất tài của Trung Quốc chứ không phải thứ gì khác đã gây ra cuộc thảm sát toàn cầu này", ông Trump chỉ trích trên Twitter cá nhân ngày 20-5.

Không rõ "thằng điên ở Trung Quốc" mà Tổng thống Mỹ nhắc đến là ai, nhưng đây không phải là lần đầu tiên ông Trump cáo buộc sự yếu kém và che giấu của Bắc Kinh trong buổi đầu dịch bệnh đã gây họa lớn về sau.

Các quan chức trong chính quyền Trump nhiều lần khẳng định có bằng chứng cho thấy virus corona thoát ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán và kêu gọi Trung Quốc cho các nhà điều tra quốc tế tiếp cận địa điểm này.

Hồ Tích Tiến, tổng biên tập Hoàn Cầu Thời báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, lập tức phản pháo trên Twitter và khẳng định không có tuyên bố nào như vậy.

"Chắc lại là sản phẩm hư cấu của ai đó trong đội ngũ của ông rồi, có quá nhiều kẻ dối trá trong đó mà", Hồ Tích Tiến viết như mỉa mai.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc dường như đã được bật đèn xanh để phản pháo lại các chỉ trích từ cả ông Trump sau thời gian dài kiêng nể.

Hồi đầu tuần này, Nhân Dân Nhật báo, Hoàn Cầu Thời báo và hàng loạt báo đài nhà nước Trung Quốc đã tổng công kích ông Trump vì một phát ngôn liên quan vắcxin ngừa COVID-19.

Cớ sự bắt nguồn từ một cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 15-5, trong đó ông Trump khẳng định Mỹ đã bắt đầu phát triển vắcxin từ ngày 11-1 năm nay ngay cả khi chưa biết mình đang phải đối mặt với thứ gì.

Tổng thống Mỹ khẳng định việc nghiên cứu được tiến hành "chỉ vài giờ" sau khi dữ liệu gen của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) được công bố trên các nền tảng trực tuyến.

Tuy nhiên, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã xoáy vào mốc thời gian 11-1 và cho rằng điều này là không thể bởi một ngày sau đó Bắc Kinh mới chia sẻ dữ liệu với Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Nhân Dân Nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc nói đây là bằng chứng cho thấy Mỹ đã biết về virus corona từ sớm nhưng lâu nay vẫn "dối trá" quy trách nhiệm cho Bắc Kinh vì đã thất bại trong việc ngăn chặn dịch.

"Rốt cuộc chính quyền Mỹ còn che giấu điều gì nữa?, Mạng lưới truyền hình toàn cầu Trung Quốc thuộc chính quyền Bắc Kinh chất vấn.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn