Nhóm khoa học gia Tây Ban Nha thuộc Dự án Djehuty đã vô tình tìm ra một xác ướp đặc biệt khi khai quật ngọn đồi mang tên Dra Abu el-Naga, gần Luxor (Ai Cập).

Djehuty là một quan chức cấp cao dưới thời nữ hoàng Ai Cập Hatshepsut (năm 1508-1458 trước Công nguyên), ông là người chịu trách nhiệm về ngân khố và quá trình công cộng. Xác ướp của thiếu nữ bí ẩn đã vô tình xuất hiện trong sân nhà nguyện mà người ta đã xây dựng cho ông.

Bí ẩn thiếu nữ mặc áo cưới 3.500 tuổi bất ngờ xuất hiện trong sân - Ảnh 1.

Thiếu nữ mặc áo cưới đã xuất hiện ở vị trí gần như lộ thiên trong sân nhà nguyện - ảnh: CSIC

Thiếu nữ 3.500 tuổi nằm trong một chiếc quan tài sơn màu trắng, ước tính khoảng 15-16 tuổi, cao 1,59 m. Nàng nằm dưới rất nhiều châu báu, mà theo nghiên cứu sơ bộ nhóm khảo cổ tin rằng chính là một chiếc áo cưới, được trang trí lộng lẫy.

Cô dâu tuổi thiếu nữ mang 1 cặp khuyên tai, mỗi ngón tay đeo 1 chiếc nhẫn và 4 chiếc vòng cổ, chủ yếu được xếp cẩn thận trên ngực nàng: chúng được làm bằng gốm màu xanh bóng – loại màu xanh huyền thoại của đế chế Ai Cập, các mảnh thủy tinh màu xanh lá cây và hàng chục mảnh đá quý đủ loại. Với nền văn minh thời kỳ đó, đây là những trang sức vô cùng quý giá.

Theo nhà khảo cổ Jose Manual Galan từ Hội đồng Nghiên cứu khoa học cao cấp (CSIC – Tây Ban Nha), ban đầu họ tìm thấy thiếu nữ trong tình trạng khó hiểu: gần như nằm lộ thiên trên mặt đất, trong một chiếc quan tài sơn trắng đơn giản. Theo nhận định ban đầu, rất có thể xác ướp thiếu nữ đã bị kẻ trộm mộ đem ra từ một hầm mộ nào đó, rồi bỏ lại trong lúc tháo chạy. Quan tài hoàn toàn chưa được mở ra cho đến khi nhóm nghiên cứu dùng kỹ thuật chụp ảnh phóng xạ và phát hiện xác ướp đầy châu báu bên trong.

Tuy nhiên dù có như vậy, việc một cô gái được phục sức lộng lẫy được chôn cất trong quan tài quá đơn sơ vẫn khó lòng giải thích. Khi khai quật xung quanh, các nhà khoa học càng cảm thấy bất ngờ khi xung quanh chôn cất khá nhiều phụ nữ và trẻ em.

Hiện cô dâu tuổi thiếu nữ cũng như các xác ướp khác vừa được xác định trong khu vực vẫn đang được nghiên cứu thêm, bởi lẽ những gì tìm thấy về hiện trường này hoàn toàn lạ lẫm so với hiểu biết trước đây.

A. Thư (Theo Acient-Origins)