Tập thể dục quá nhiều có gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần?

Thứ Bảy, 23 Tháng Năm 20203:00 SA(Xem: 5158)
Tập thể dục quá nhiều có gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần?
tap-the-duc-696x430

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Yale đã tiến hành một nghiên cứu quy mô lớn về mối liên hệ giữa sức khỏe tinh thần và tập thể dục. Được công bố vào tháng 8 trên The Lancet Psychiatry, nghiên cứu đã cho thấy rằng tập thể dục có giúp cải thiện sức khỏe tinh thần, đồng thời nghiên cứu này cũng cho thấy những tác hại của việc tập thể dục đối với sức khỏe tinh thần.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát khoảng 1.2 triệu người ở Mỹ vào năm 2011, 2013 và 2015. Những người tham gia khảo sát trung bình đều trải qua 3,4 ngày mỗi tháng trong tình trạng suy sụp tinh thần. Những người có tập thể dục thì ít hơn với số ngày dưới 1,5 ngày mỗi tháng. Đội nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người tập thể dục từ 30 đến 60 phút với cường độ từ 3 đến 5 lần một tuần là nhóm có sức khỏe tinh thần tốt nhất, nhưng những người tập nhiều hơn 3 tiếng thì có sức khỏe tinh thần thậm chí còn tệ hơn cả những người không tập.

Các nhà khoa học cho rằng việc những người tập thể dục quá nhiều sở hữu sức khỏe tinh thần tệ là vì đống bài tập thể dục đó có thể là dấu hiệu của chứng ám ảnh hành vi vốn có liên quan đến việc gây bệnh về tâm lý và cảm xúc. Tuy nhiên, căn bệnh tâm lý duy nhất mà các nhà nghiên cứu tìm thấy ở đây là trầm cảm.

Với những người đã từng phải chống chọi với trầm cảm, việc tập thể dục giúp họ giảm bớt số ngày suy sụp tinh thần xuống còn dưới 3,75 ngày. Theo các trung tâm ngăn ngừa bệnh dịch, 7.6% dân số ở Mỹ từ 12 tuổi trở lên đều bị trầm cảm. Trong các bài tập thể dục giúp cải thiện sức khỏe tinh thần thì aerobic, đạp xe, tập gym và những môn thể thao đồng đội là có tính hiệu quả cao nhất.

Còn những phương pháp khác như làm việc nhà cũng giúp cải thiện sức khỏe tinh thần. Nhìn chung, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng tập thể dục giúp cải thiện sức khỏe tinh thần đến 43,2% so với những người không tập.

Nhóm nghiên cứu còn đưa ra nhiều nhân tố cụ thể khác như giáo dục. Những người với trình độ cao đẳng hoặc đại học có số ngày suy sụp ít hơn 17.8% so với những người không được đi học. Thêm nữa, những người có chỉ số BMI tốt (chỉ số khối cơ thể) thường có số ngày suy sụp ít hơn 4% so với những người có chỉ số BMI cao. Lương hàng tháng cũng là một nhân tố quan trọng: So với những người có mức lương thấp, những người có mức lương cao hơn thường trải qua những ngay suy sụp ít hơn 17% so với phía bên kia.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục thực sự có thể giúp bạn cải thiện tinh thần, nhưng trong một số trường hợp, giảm bớt khối lượng các bài thể dục cũng là điều nên làm.

Theo vnreview
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo