Ấn Độ chuẩn bị quỹ đất gần 500.000 ha đón các công ty rời Trung Quốc

Chủ Nhật, 10 Tháng Năm 20209:00 CH(Xem: 5380)
Ấn Độ chuẩn bị quỹ đất gần 500.000 ha đón các công ty rời Trung Quốc

Ấn Độ đang phát triển một quỹ đất gần 500.000 ha để thu hút các doanh nghiệp muốn rút nhà máy, dây chuyền sản xuất khỏi Trung Quốc. Xu thế này ngày càng tăng sau chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và gân đây nhất là đại dịch COVID-19.

Tổng diện tích 461.589 ha đã được xác định trên toàn quốc cho mục đích này, trang Economic Times dẫn một số nguồn thạo tin ẩn danh cho hay. Trong đó, khoảng 115.131 ha đã là đất công nghiệp tại các bang như Gujarat, Maharashtra, Tamil Nadu và Andhra Pradesh. 

Đất đai là một trong những trở ngại lớn nhất đối với các công ty muốn đầu tư vào Ấn Độ. Trước đó, các kế hoạch của Saudi Aramco cho đến Posco đã thất bại bởi những chậm trễ trong vấn đề đất đai. Chính quyền của Thủ tướng Narendra Modi đang làm việc với chính phủ các bang để thay đổi điều này trong bối cảnh các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ sở sản xuất mới nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc sau dịch bệnh và việc gián đoạn nguồn cung.

Hiện thời, các nhà đầu tư muốn thiết lập nhà máy ở Ấn Độ cần tự mình mua lại đất đai. Trong một số trường hợp, quá trình này bị trì hoãn bởi nó liên quan đến việc đàm phán với các chủ lô đất nhỏ để họ từ bỏ quyền sở hữu.

Ngoài đất, việc cung cấp thêm điện, nước và mở đường có thể giúp thu hút các khoản đầu tư mới đối với một nền kinh tế vốn đã tăng trưởng chậm từ trước đại dịch, nay đang có nguy cơ bị giảm sản lượng do lệnh phong tỏa toàn quốc.

Chính phủ Ấn Độ đã chọn 10 lĩnh vực trọng yếu để xúc tiến sản xuất, gồm điện, dược phẩm, thiết bị y tế, điện tử, công nghiệp nặng, thiết bị năng lượng mặt trời, chế biến thực phẩm, hóa chất và dệt. Ấn Độ cũng đề nghị các đại sứ quán ở nước ngoài tìm kiếm các công ty để chào mời. 

Đầu tư Ấn Độ (Invest India), cơ quan đầu tư của chính phủ, đã nhận được các yêu cầu chủ yếu từ Nhật, Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Trung Quốc, bày tỏ sự quan tâm dịch chuyển dây chuyền sản xuất sang nền kinh tế lớn thứ ba của châu Á.

Bốn quốc gia này nằm trong số 12 đối tác thương mại hàng đầu của Ấn Độ, chiếm tổng thương mại song phương 179.27 tỷ USD. Các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài của bốn quốc gia này trong thời gian từ tháng 4 năm 2000 đến tháng 12 năm 2019 là trên 68 tỷ USD, theo số liệu của chính phủ.

Đất đai có sẵn chưa được sử dụng trong các khu kinh tế đặc biệt, những nơi đã có sẵn cơ sở hạ tầng, cũng đang được cân nhắc. Một kế hoạch chi tiết để thu hút đầu tư nước ngoài dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối tháng này.

Các bang cũng được khuyến khích để phát triển các chương trình riêng nhằm thu hút đầu tư nước ngoài. Thủ tướng Ấn Độ đã tổ chức một cuộc họp hôm 30/4 để thảo luận các bước nhanh nhất – hiệu quả nhất để thuyết phục các nhà đầu tư.

Andhra Pradesh, một bang phía nam Ấn Độ, đang liên hệ nhiều công ty từ Nhật, Hoa Kỳ và Hàn Quốc.

“Chúng tôi có lợi thế về đường bờ biển và các khu công nghiệp có sẵn đã được giải phóng mặt bằng,” Rajat Bhargava, trưởng thư ký đặc biệt của sở thuế vụ của bang, nói qua điện thoại. “Chúng tôi đang tập trung vào một số lĩnh vực nhất định như công nghệ thông tin và sản xuất có liên quan, chế biến thực phẩm, hóa chất và đã tổ chức các hội nghị qua video với các nhà đầu tư.”

Bang phía bắc Uttar Pradesh cũng đang phát triển một hệ thống trực tuyến để phân bổ đất cho các mục đích thương mại và công nghiệp, đồng thời đang đàm phán với các công ty toàn cầu để thu hút đầu tư vào các lĩnh vực như quốc phòng và hàng không vũ trụ.

Gia Huy (theo Economic Times)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn