Đại diện ngành nail California: ‘Ngạc nhiên, đau lòng và thất vọng vì Thống Đốc Newsom’

Thứ Bảy, 09 Tháng Năm 202010:00 SA(Xem: 788)
Đại diện ngành nail California: ‘Ngạc nhiên, đau lòng và thất vọng vì Thống Đốc Newsom’
nguoi-viet.com

Đại diện ngành nail California: ‘Ngạc nhiên, đau lòng và thất vọng vì Thống Đốc Newsom’


Đằng-Giao/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Ông Tâm Nguyễn, sáng lập viên chương trình “Nailing It For America,” và Luật Sư Mike Võ, chủ tịch hội Pro Nails Association, sáng Thứ Sáu, 8 Tháng Năm, có cuộc họp báo tại Garden Grove để bày tỏ phản ứng trước lời phát biểu của ông Gavin Newsom, thống đốc California, trong buổi họp báo chiều hôm trước, rằng “Tiệm nail là nguồn gốc lây lan COVID-19 trong cộng đồng.”

Theo đài CNBC, ông Newsom công bố thông tin này giữa lúc một số tiểu bang khác cho phép tiệm nail mở cửa lại và nói rằng “Ca lây nhiễm đầu tiên trong cộng đồng ở California là từ tiệm nail. Tôi rất lo chuyện đó.”

Thất vọng vì những lời nói của thống đốc

Tại buổi họp báo, Luật Sư Mike Võ nói: “Trong lúc trả lời câu hỏi của các phóng viên tại cuộc họp báo của mình, Thống Đốc Gavin Newsom đã đưa ra những bình luận gây nhiều sự ngạc nhiên và thất vọng.”

Ông đi vào chi tiết: “Từng là chủ sở hữu nhà hàng, thống đốc hẳn phải biết đến sự khó khăn của chủ các doanh nghiệp nhỏ, như những người chủ của 11,000 tiệm nail ở California, mà phần lớn do người Mỹ gốc Việt làm chủ và điều hành. Chúng tôi cũng biết về sự hỗ trợ của ông Newsom dành cho những người nhập cư và người tị nạn, những người này đã có vô số đóng góp giúp cho California phát triển.”

Ông nói tiếp: “Chúng tôi rất đau lòng vì những lời nói của thống đốc có thể góp phần làm tăng thêm sự lo lắng và sợ hãi trong cộng đồng.”

“Chúng tôi muốn mời Thống Đốc Newsom đến thăm Little Saigon để thấy những nỗ lực của người gốc Việt (trong ngành nail) chống đại dịch COVID-19 này như thế nào,” ông tiếp.

Ông cam đoan: “Tôi tin ông ấy sẽ không thất vọng đâu.”

“Là người Mỹ gốc Việt, trái tim của chúng tôi luôn hướng về những người đã mất, những gia đình bị ảnh hưởng cùng với rất nhiều người khác đang gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra,” ông nói thêm.

DP-Nganh-nail-Gavin-Newsom-2
Giới truyền thông địa phương tuân thủ “social distancing.” (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Đại diện “Nailing It For America,” ông Tâm Nguyễn cũng là chủ trường Advanced Beauty College ở Garden Grove, chia sẻ: “Tôi rất ngạc nhiên trước câu nói của thống đốc.”

Ông cho biết, sau khi tìm hiểu, ông biết Thống Đốc Newsom nói về một tiệm nail ở miền Bắc California. “Chúng tôi vẫn chưa biết đây là tiệm nào, ở thành phố nào cả,” ông nói.

Ông tiếp: “Từ khi đại dịch này lan tràn nước Mỹ đến nay, không ai nói một lời gì về ngành nail gồm 80% là người gốc Việt cả. Tôi mong Thống Đốc Newsom có thể đưa ra bằng chứng cho lời tuyên bố của ông.”

Nhưng ông Tâm Nguyễn cũng mong văn phòng thống đốc sớm có một “guideline” rõ rệt cho ngành nail và tóc tại California.

Ông nói: “Tôi mong Thống Đốc Newsom sẽ sớm có những hướng dẫn cụ thể cho giới làm nail và tóc để họ có thể giúp ngăn chận sự lây lan của dịch COVID-19 trong giai đoạn thứ ba khi tiểu bang cho những tiệm nail mở cửa lại.”

Không chỉ người gốc Việt, mà người bản xứ cũng thất vọng trước tuyên bố của ông Newsom.

Đài CNBC dẫn lời bà Michelle Saunders James, chủ tiệm Saunders and James Nail Care ở Oakland, cho hay bà “bị sốc” trước thông tin của thống đốc. Bà nói bà chưa bao giờ nghe giới chức y tế nào cũng như Hội Đồng Thẩm Mỹ California xác nhận ổ dịch COVID-19 bắt nguồn từ tiệm nail.

“Nếu họ biết đúng là như vậy, họ hoàn toàn chưa bao giờ gửi bất kỳ thông tin nào cho người làm nghề nail,” bà Saunders James nói trong một cuộc phỏng vấn. “Nghe mà thấy sợ.”

Bà lo ngại thông tin của ông Newsom sẽ khiến khách hàng tránh xa tiệm nail ngay cả khi dịch vụ này được phép hoạt động trở lại.

DP-Nganh-nail-Gavin-Newsom-3
Luật Sư Mike Võ, chủ tịch hội Pro Nails Association, nói: “Tôi mời ông Newsom đến thăm Little Saigon để thấy sự vệ sinh của giới làm nail.” (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Kêu gọi Thống Đốc Newsom cáo lỗi

Cũng chia sẻ phản ứng trước lời tuyên bố của Thống Đốc Newsom, trong thông cáo báo chí gửi ra ngày 8 Tháng Năm, cựu Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn cùng với Images Luxury Nail Lounge, Hội Đoàn Liên Bang Người Mỹ Gốc Á Châu, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, Cộng Đồng Người Việt Los Angeles, Trung Tâm Điều Hợp Tập Thể Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hoà Tây Nam Hoa Kỳ, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Vùng South Bay, Đoàn Quân Dân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa lên án Thống Đốc Gavin Newsom vì lời công bố mà ông đưa ra trong cuộc họp báo hằng ngày trên toàn tiểu bang là sự lan truyền của COVID-19 bắt nguồn từ trong tiệm nail.

Cựu Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, hiện là ứng cử viên dân biểu California, Địa Hạt 72, trong cuộc bầu cử ngày 3 Tháng Mười Một, một địa hạt trong cộng đồng Little Saigon nơi cư dân Việt Nam lớn nhất tại hải ngoại.

“Tôi yêu cầu thống đốc cáo lỗi vì lời tuyên bố của ông đã ảnh hưởng đến cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Những lời công bố không công bằng của thống đốc đã gây nên mục tiêu trên cộng đồng người Mỹ gốc Việt,” bà Janet Nguyễn được trích lời nói. “Những tuyên bố của thống đốc sẽ gây thêm sợ hãi và hoảng loạn cho các doanh nghiệp vốn đang trong tình trạng bị ảnh hưởng nặng nề vì đại dịch.”

“Đối với nhiều người gốc Việt sở hữu và làm việc trong ngành nail, đây không chỉ là một công việc mà còn là một kinh doanh được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đây là sự sống của họ và họ đã bị thất thoát lớn lao khi bị đóng cửa. Và giờ đây, thống đốc gây thêm thiệt hại đến ngành nghề này qua lời tuyên bố đổ lỗi sự lan truyền COVID-19 từ tiệm nail,” thông báo dẫn lời bà Janet Nguyễn.

Thông báo cũng dẫn lời bà Faith Bautista, giám đốc Hội Đoàn Liên Bang Người Mỹ gốc Á Châu: “Tôi rất thất vọng về tuyên bố của thống đốc. Chúng ta cần phải hợp tác cùng nhau để xây dựng phát triển nền kinh tế thay vì dùng các tiệm nail gièm pha về sự lan truyền của virus Corona.”

Cô Loann Quách, tổng giám đốc Image Luxury Lounge, được trích lời phát biểu: “Các cơ sở doanh nghiệp và các nhân viên của chúng tôi đã phải chịu nhiều thất thoát khủng hoảng kể từ khi phải đóng cửa. Các cơ sở kinh doanh của chúng tôi luôn đặt tiêu chuẩn vệ sinh hàng đầu, nhưng lời tuyên bố của thống đốc hôm qua (7 Tháng Năm) đã gây sự hoang mang sợ hãi đến cho các cơ sở doanh nghiệp của chúng tôi là hoàn toàn không công bằng và không đúng sự thật.”

DP-Nganh-nail-Gavin-Newsom-4
Truyền thông ngoại quốc cũng giữ khoảng cách 2 mét tối thiểu. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ngành nail tặng thiết bị y tế cho nhân viên “tuyến đầu”

Tại California, 80% các chủ tiệm nail và các thợ là người Mỹ gốc Việt. Trong đại dịch này, người Mỹ gốc Việt và đặc biệt là trong ngành làm móng tay trên toàn quốc đã tặng hàng chục ngàn khẩu trang, dụng cụ che mặt, chất khử trùng và thực phẩm cho các bệnh viện, các trung tâm y tế, các thành phố, và những người trong ngành y tế trên toàn quốc.

Ông Tâm Nguyễn, cũng là một trong những người đứng đầu chiến dịch “Nailing It for Health Care Workers,” chia sẻ: “Khi đại dịch COVID-19 xảy ra và khi tiểu bang có lệnh cách ly thì tôi cảm nhận được sự buồn phiền và lo lắng trong ngành nail.”

Ông cũng ôn lại đóng góp của mình trong thời gian qua: “Hôm Thứ Năm vừa qua, ngày 30 Tháng Tư, để tưởng nhớ sự đặt chân đến California của cộng đồng Việt Nam, chúng tôi đã vận động người Mỹ gốc Việt trên toàn quốc để có một ngày đặc biệt trả ơn đất nước đã đón nhận những người tị nạn sau khi Sài Gòn thất thủ vào năm 1975.”

Vào chi tiết, ông nói: “Chương trình thiện nguyện ‘Nailing It For America’ đã đóng góp và chuyển giao hơn 120,000 khẩu trang y tế, 300,000 bao tay và hàng chục ngàn thiết bị bảo hộ cá nhân cùng với hơn 20,000 phần ăn của nhà hàng đến những nhân viên y tế và nhân viên tuyến đầu đang chống lại đại dịch COVID-19 tại miền Nam California.”

Để chứng minh tinh thần trách nhiệm cũng như sự chuẩn bị của ngành nail trong việc ngăn chận dịch COVID-19, ông Tâm Nguyễn đã mời mọi người vào trường Advance Beauty College để xem những loại thuốc sát trùng và những miếng che bảo vệ nhân viên và khách hàng gọi là “table shield.”

Ông nói: “Chuẩn bị cho giai đoạn ba khi trường ABC và các tiệm nail mở cửa, chúng tôi đã có thuốc sát trùng loại mới, không làm khô tay và những miếng ‘table shield,’ còn gọi là ‘sneeze shield.’”

“Ngồi sau ‘table shield,’ chuyên viên nail sẽ giống như nhân viên ngân hàng vậy. Biện pháp này rất an toàn cho mọi người,” ông nghiêm nghị nói.

Về những sản phẩm trên, ông Johny Ngô, giám đốc Whale Spa Furniture, công ty chuyên cung cấp sản phẩm ngành nail, cho biết: “Trong hơn 20 năm qua, tôi chưa hề thấy bất cứ sản phẩm nào được tiêu thụ nhanh như vậy.”

DP-Nganh-nail-Gavin-Newsom-5
Ông Tâm Nguyễn nói về “table shield.” (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Tại buổi họp báo, ông Tâm Nguyễn tuyên bố: “Chúng tôi sẽ cung cấp chi tiết về sự phản hồi của chúng tôi đối với lời phát biểu của Thống Đốc Newsom không chỉ bằng lời nói, mà quan trọng hơn, còn qua hành động của chúng tôi như những công dân Mỹ tự hào với việc giúp đỡ những người chung quanh trong lúc khó khăn.”

Luật Sư Derrick Nguyễn Hoàng Dũng, đại diện hệ thống nail Images Luxury Nail Lounge, nói: “Trong lúc chờ xem những chứng cớ về tuyên bố của ông Newsom, tôi khuyên những người trong ngành nail nên gia nhập những hiệp hội để tiếng nói của mình mạnh mẽ hơn.”

Những hiệp hội hoặc chương trình mà Luật Sư Hoàng Dũng đề cập là Nailing It For America, Pro Nails Association, Nail Tip Show hoặc Vietnamese American Nail Industry Professionals Association. (Đằng-Giao) [qd]

Ý kiến bạn đọc
Thứ Năm, 14 Tháng Năm 202010:25 CH
Khách
Cảm ơn Ông Đồ Ngu với hảo ý rất đáng kính vì sự sơ sót kỹ thuật. Ông Đồ thực là người đáng cho mọi người mến phục vì bản chất trực ngôn, thiện tâm, với lòng yêu nước và tình chiến hữu đầy kiêu hãnh, mà nhiều người kính nể. Vâng, ông Đồ nhận định rất đúng: sông có khúc, người có lúc các chiến hữu quân lực Việt Nam Cộng Hòa sau 45 năm bị bức tử đã già nua và mệt mỏi, dù trí óc còn khá minh mẫn vẫn đôi khi sơ xuất lẩn thẩn chỉ vì những kỳ vọng tương lai xem ra như trong sương mù. Dù quê hương còn đó, nhưng ngày về của niềm hân hoan sảng khoái khi đất nước thanh bình tự do vẫn còn là điều mơ ước. Những mơ ước hào hùng đôi khi chỉ còn đọng trong những hồi ký do các chiến hữu Ông Đồ gởi gắm trên trang mạng do ông và các bạn hữu chủ trương. Nỗi lo sợ là mai kia mốt nọ, khi không còn người đảm trách nữa thì sự an ủi cuối cùng của mình cũng mất theo,như một người yêu thương con vật thân quí, gần gũi, không đủ can đảm nhìn nó "ra đi" trước mắt và trong tầm tay, nên phải quay mặt gạt nước mắt lẫn trốn trước khi nó vĩnh viễn ra đi. Bi quan là thế nhưng trong lòng vẫn ước mong luôn với Ông Đồ chân cứng đá mềm duy trì HNPD tồn tại cho thế hệ sau, tiếp nối cái kiến trì và hào hùng của các chiến sĩ Cộng Hòa dù bại trận nhưng không hề thua cuộc chiến.
Thứ Ba, 12 Tháng Năm 20202:21 CH
Super Administrator
Kính gửi Bac Tom
Tôi bị tuổi già tấn công rồi...Góp ý với bài góp ý cuả bạn nhưng loay hoay sao nó lại xoá bài cuả Bạn?.
" Đã muốn thôi viết những điều nhận định về thế thái nhân tình trước những sự kiện trái tai gai mắt "
Bac Tom à, Bac là một trong những bạn đoc từng khuyên chúng tôi đừng đóng cưả website này. Và cũng là một trong những người góp ý với những phản biện lịch sự, ôn tồn. Và, cũng la một trong những Bạn đọc Tử Tế khuyên chúng tôi tiếp tục cái việc " vác ngà voi" không mang chút lợi ích cho bản thân và gia đình tí nào
.. Lúc sinh tiền, Thầy chúng tôi, Cố Đại tá Nguyễn Hữu Toán vẫn không vui khi chúng tôi xin Thầy cho chúng tôi nghỉ hưu, nhưng Thầy vẵn khăng khăng: "Tôi còn sống, các Anh đừng nói chuyện ấy với Tôi "; Bây giờ Thầy đã ra đi, lại bắt gặp câu yếm thế cuả Bạn...
...Chúng tôi đang chờ đợi cái kết thúc cuả Đại dịch này ( Có chút " đồng bóng" nhưng có hậu )
Hãy vui vẻ đồng hành với chúng tôi...Bac Tom nhé
Đồ Ngu
Thứ Hai, 11 Tháng Năm 20205:36 CH
Khách
Giai ket cai muu gian nay de ec ! cang cai ban-ron : bau cho Lua .Thi bao dam rang chang co ma nao dam nhung mui vao cai nghe nail von day chemical .Bon Lua von luon luon xo la-lat long dien hinh la joe ngo ngan dai dien va cuu dai dien obama chuyen vien cui gap minh va chui cua hau may bay la mot vinh du dong hoa voi nguoi ngheo (?) nhu hill hon ho vui mung vi dan My chet vi chinavirus dung dau the gioi.Nhu nancy va be lu san sang cho dan chung moi gia dinh hai ngan ( 2000 ) dollars hang thang,thi moi co so kinh te phai dep tiem va tien nhanh,tien manh hon hoa tien toi XHCN.Moi nguoi khong can di lam cung van co tien rung rinh: Mai Do -Mai Do :LUA...Lua...Lua...va joe ngo ngan thi khong lo,y chang nho minh noi gi bao gio.........Duong len Tien la day.......
Chủ Nhật, 10 Tháng Năm 202012:39 CH
Khách
Qui vi con cho gi nua ma khong don di tieu bang khac ma o. Toan mot lu DC bo lao nhat la o Bac CA.
Thứ Bảy, 09 Tháng Năm 20205:26 CH
Khách
A lesson for Vietnanese people in California to "swallow" ,realize well about Liberals. It is good for Republican Party and Trump.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn