Trung Quốc đáp trả sau bình luận của Trump

Thứ Năm, 07 Tháng Năm 20205:02 SA(Xem: 1369)
Trung Quốc đáp trả sau bình luận của Trump

Trung Quốc chỉ trích Mỹ bình luận "khó nghe, thiếu trung thực" sau khi Trump nói rằng Covid-19 lẽ ra đã được ngăn chặn ngay từ đầu tại Trung Quốc.

"Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ ngừng đổ lỗi cho Trung Quốc và chuyển hướng sang sự thật", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói tại buổi họp báo ở Bắc Kinh hôm nay.

Bình luận được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Covid-19 đáng lẽ đã có thể bị ngăn chặn ngay tại Trung Quốc. Tổng thống Mỹ cũng so sánh dịch bệnh tàn phá nước Mỹ hơn cả vụ khủng bố 11/9 hay trận tập kích Trân Châu Cảng trong Thế chiến II.

"Họ có thể so sánh đại dịch với trận Trân Châu Cảng hay vụ khủng bố 11/9 nhưng kẻ thù mà nước Mỹ đang phải đối mặt là Covid-19", bà Hoa nói, thêm rằng Mỹ nên "sát cánh" với Trung Quốc thay vì xem như "kẻ thù".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: CGTN.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: CGTN.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, "nhiều nước, chuyên gia và nhà khoa học đều nhận xét tích cực về công tác phòng chống dịch bệnh hiệu quả của Trung Quốc". "Tuy nhiên, chỉ riêng Mỹ đưa ra những nhận xét khó nghe, sai sự thật", bà Hoa nói.

Bà Hoa cũng cáo buộc các chính trị gia Mỹ đưa ra những cáo buộc "vô căn cứ" chống lại Trung Quốc và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói dối để che đậy cách xử lý khủng hoảng ở Mỹ sau khi Pompeo tiếp tục công kích Bắc Kinh thiếu minh bạch trong đại dịch. Trung Quốc "ủng hộ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều tra nguồn gốc nCoV và phản đối bất kỳ nỗ lực nào của Mỹ và các nước khác để chính trị hóa dịch bệnh và công kích Trung Quốc".

Căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng trong bối cảnh đại dịch đã khiến hơn 3,9 triệu người nhiễm và hơn 265.000 người tử vong. Chính quyền Trump nhiều lần đề cập giả thuyết virus lọt ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán và chỉ trích Trung Quốc thiếu minh bạch, khiến thế giới bỏ lỡ thời gian quý báu để chống dịch.

Trung Quốc khẳng định đã minh bạch từ đầu và nhiều lần phủ nhận giả thuyết virus lọt ra từ phòng thí nghiệm, cáo buộc Mỹ đang chính trị hóa dịch bệnh để chuyển hướng chỉ trích việc xử lý khủng hoảng trong nước.

Huyền Lê (Theo AFP, Reuters)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn