Bầu cử 2020 - nguoiviettudo

Thứ Ba, 28 Tháng Tư 20206:27 SA(Xem: 1077)
Bầu cử 2020 - nguoiviettudo


BauCu-My-hihoa
Bầu cử 2020 -  nguoiviettudo

 

Có ba loại cử tri :

 

1) Cử tri cuồng Trump :  

Những người ghét Trump thường gắn chữ này cho người ủng hộ Trump. Thực ra chính họ mới xứng đáng với nhãn hiệu “ cuồng trump “ vì hình như bất cứ cái gì xuất phát từ Trump cũng làm cho họ nhảy đong đỏng lên lồng lộn chửi rủa. Thà bầu cho Joe Biden để Tổng Thống Hoa Kỳ tha hồ hít tóc ( hoặc ) rờ ngực con ,cháu gái của họ (  một video mô tả bàn tay trái của Joe đề rất sát với ngực của một bé gái đến nỗi đứa bé phải khó chịu ) còn hơn là bầu cho vị tổng thống tích cực hoạt động để làm túi tiền của họ được phồng lên mỗi ngày. Riêng về Mỹ giấy ( ăn nước mắm, mắm nêm , mắm tôm ) thậm chí  “cuồng Trump “ hơn cả Mỹ gốc. Có anh liệt kê Trump đã nói láo tới hơn mười sáu ngàn lần từ khi chấp chánh  ( tính luôn ngày Chúa Nhật và Holidays )  . Ai không tin rán chịu !!

Ho sẵn sàng bầu cho Joe Biden bất kể suốt thời gian làm chính trị của vị cựu PTT nầy ngoài việc cực lực từ chối cho người Việt Tị Nạn CS ( cùng với đồng bọn là Jerry Brown cựu Thống Đốc CA ) vào Mỹ và ủng hộ triệt để phá thai ,  CHẲNG LÀM GÌ CÓ ÍCH LỢI CHO DÂN MỸ VÀ NƯỚC MỸ .(Xin hãy chứng minh ngược lại nếu không đồng ý)

Những công dân Mỹ đề cập trên cuồng Trump tới mức hễ Trump mở miệng ra về bất cứ điều gì , họ cũng cắt xén gọt dũa để có cớ mà chửi,  lên án. Vài điểm họ hay nhắm đến :

 *Nói láo

*Điếm đàng

*Hợm hĩnh

*Khùng

 Họ muốn  ( bới lông tìm vết ) chứng minh việc bầu Trump làm Tổng Thống của Hoa Kỳ là sai lầm lớn nhất theo bảng đánh giá  (của họ ) bởi vì Trump  xấu xa , thổi phồng cái tôi của mình quá lớn .Đối với nhóm cũ tri nầy thà nước Mỹ trở thành một  nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa ( dưới sự cai trị của Bernie Sander – rất may là BS đã kéo cờ trắng-  ) còn hơn nhìn thấy Trump ngồi thêm bốn năm nữa .

 

NHẬN XÉT :

Thực ra người chống Trump không nhiều vì họ nhìn thấy rất rõ ích lợi trong đời sống từ hồi Trump lên làm Tổng Thống. Sở dĩ họ ghét Trump chỉ vì TTTT bởi hơn tám mươi phần trăm trong đó - phải kể những tay tổ như CNN, NYT WAPO, MSNBC… -, xử dụng toàn bộ nhân lực tuyên truyền xúi dục chống phá Trump không ngừng nghỉ kể cả loan truyền fake news. Khi bị lên án những cái loa lại khóc lóc rên rỉ Trump coi toàn thể truyền thông là kẻ thù của xã hội ( public enemy number One ) cố tình bỏ qua , lấp liếm việc Trump chỉ tố cáo bọn TTTT .  

Nhiều người suy luận phía đảng Dân Chủ hận thù Trump vì lần thất bại bầu cử năm 2016. Tuy nhiên sự thật không phải vậy.  

Người Mỹ từ xưa đến nay không có tánh thù dai. Họ ghét nhau hôm nay nhưng ngày mai sẵn sàng bắt tay nhau làm hòa để cùng chung tay xây dựng đất nước. Do đó chuyện ghét Trump hơn ba năm không đứng vững.  

Một giả thuyết khả tín là dù có ưa Trump đi nữa nhưng đã lỡ nhận tiền hoặc được yểm trợ bởi Tập Cận Bình thì phải “ ăn cơm chúa múa tối ngày “.Chính sách của Tàu Cộng là “ Nếu không mua được bằng tiền thì sẽ mua bằng thật nhiều tiền “ . Chuyện nầy crystal clear ở Úc ở Pháp hoặc Ý  ( sáng sớm bừng con mắt dậy  chung quanh mình toàn những ông chủ  gốc Tàu !!  )

Cũng có thể nhìn thấy cánh tay nối dài của TC khắp mọi nơi nhất là  lãnh vực truyền thông .  Chính sách xâm lược mềm ẩn mình trong các viện Khổng Tử hoặc thuê bao, cậy đăng trên những tờ báo lớn ở Mỹ , tung tiền lũng đoạn để tuyên truyền như lời tố giác mới đây nhất của Tòa Bạch Ốc . Trong quá khứ người ta cũng không quên việc TNS Dân Chủ Diane Feinstein  mướn một điệp viên TC cả chục năm làm tài xế riêng của mình.

  Điều đó  dễ hiểu bởi bất cứ thất bại nào của Trump cũng là thành công lớn cho Tập cận Bình.  

 

2) Cử Tri ủng hộ Trump :

Những người này thường bị gọi oan là “ cuồng Trump “ mặc dù họ chưa bao giờ hoan hô “ Trump, Trump, Trump “ trong các cuộc rallies . Thay vào đó là “ USA, USA, USA “

Họ ủng hộ Trump vì nhìn thấy túi tiền  ( tiết kiệm ) của mình phồng lên mỗi ngày, cuộc sống thoải mái hơn, kiếm việc làm dễ dàng hơn nhờ cách điều hành đất nước của ông Tổng Thống.  

Trái với những người ghét Trump thích bới lông tìm vết và đặc biệt mấy ông Mỹ ăn nước mắm thường đem thước đo của Khổng Khâu , Lưu Bị,  Quan Văn Trường…   ( dù người Việt Nam không dây mơ rể má gì với mấy anh tài lũ nầy ) để so sánh,  người ủng hộ ông Trump nhắm vào những việc ông ấy làm lợi nước lợi dân mà đánh giá  . Nếu ông ấy đúng thì hoan hô còn sai thì phê bình . May thay từ  hồi  làm Tổng Thống Hoa Kỳ  ông Trump chưa phạm  điều gì sai trái có hại cho đất nước dù phe đảng Dân Chủ hết sức gán ghép –

kể cả thông đồng với Nga – 

 NHẬN XÉT

Dựa vào những cuộc rallies ủng hộ Tổng Thống người ta  phải nhìn nhận một điều là ông Trump được đại đasố cử tri Mỹ ưa thích. Họ coi những việc ông hứa trước đó và thành quả hiện tại từ chuyện xây tường biên giới  ( ngăn ngừa di dân lậu ), đến việc thành công khuyến khích những hãng xưởng lớn của Mỹ trở về quê hương rebuild một quốc gia vốn trước đây rất hùng mạnh về kinh tế nay bị lụn bại vì những lãnh đạo bất tài .  Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ hạ xuống đến con số thấp nhất từ gần bốn chục năm nay. Công ăn việc làm đầy dẫy . Chỉ số chứng khoán lên chóng mặt . Nhóm thiểu số (Minority ) có thể nuôi sống gia đình một cách độc lập thay vì dựa hoàn toàn về hệ thống phúc lợi quốc gia .  Trong vòng gần bốn năm điều hành đất nước ông Trump đã đạt được hiệu quả của các tiền nhiệm ( Bill Clinton, Bush, Obama ) gộp lại.  

Dưới thời Obama người Mỹ xấu hổ vì lãnh đạo quốc gia phải hối lộ để Iran ngưng việc chế tạo bom nguyên tử, chuộc mạng lính HQ Mỹ bị tàu chiến loại nhỏ của Iran bắt sống ,  bị Duterte ( TT Philippines ) mắng “ Đồ con hoang “ , bị Kim yong Un ( Bắc Hàn ) dọa bom nguyên tử và nhất là bị Tập Cận Bình cho viên chức an ninh cấp thấp chửi rủa cũng như bị buộc phải chui ra từ hậu môn của chiếc Air Force One ( và còn nhiều chuyện khác nữa ) thì dưới thời Tổng Thống Trump Tập  Cận Bình và toàn thể bộ  lãnh đạo phải chạy lệt bệt ra cho kịp giờ đón rước vị Tổng Thống Hoa Kỳ vừa đắc cử. Cùng lúc Kim jong Un hạ hỏa,  Duterte câm miệng. Lãnh đạo thế giới giờ mở mắt để biết mình đang đối phó với ai,  không còn thái độ miệt thị cũng như không còn những toan tính “ vắt sữa  “ từ nước Mỹ .  

***************

Trước khi là Tổng Thống  , ông Trump có nhiều thành công trong đời sống cá nhân. Nuôi dạy con cái nên người ích lợi cho xã hội,  ( con cái ) không rượu chè hút xách, không cờ bạc ăn chơi ( mặc dù ông gầy dựng Show Boat và Trump Plaza một thời vang bóng )  , lại chịu khó học hành và tốt nghiệp ở những trường đại học nổi tiếng. Nhiều người Mỹ coi Trump như hình mẫu của một người cha lý tưởng bởi chính bản thân một tỷ phú ông chưa từng say sưa trụy lạc , cả đời không đốt một điếu thuốc trên môi, thói quen xấu mà đại đa số người Mỹ ở thế hệ ông vướng phải.

Xã hội Mỹ tự do , cả những người tôn thờ Satan cũng được coi trọng . Ở Mỹ người ta không dùng súng hoặc cùm kẹp tù đày để buộc người khác phải theo ý của mình. Luật pháp Mỹ khuyến khích người dân dùng biểu tình và lá phiếu để bày tỏ chính kiến. Cảnh sát phải bảo vệ những người biểu tình dù trái với ý mình  . Rất dễ dàng nhìn thấy ở Mỹ hai cuộc biểu tình song song một bên đòi được phá thai tự do và bên kia chống lại. Tuy nhiên họ không dùng nắm đấm dề uy hiếp đối phương . Họ tranh luận ồn ào to tiếng nhưng chỉ có thế . Cho tới khi bọn Antifa, Black Lives Matter xuất hiện dưới thời vị Tổng Thống da đen của nước Mỹ.

**************

Những người  (Mỹ) đầu tiên ra đi để trốn tránh bị đàn áp từ quê nhà  (Anh Quốc ) về vấn đề tự do tín ngưỡng , đã định cư trên đất nước này. Bởi niềm tin của họ nên họ luôn luôn đặt nước Mỹ dưới sự quan phòng của Thượng Đế. Niềm tin vĩ đại vẫn tồn tại đến ngày nay, và đó là sự may mắn hiếm có . Ngay chính trên đồng tiền dơ bần về phương diện vật lý vẫn được in motto của người Mỹ “ In God we trust “

Tổng Thống Trump là champion về vấn đề này . Ông phục hồi câu chúc tụng “ Merry Christmas “ trước đây bị quên lãng , bị thay thế bằng câu “ Happy Holidays “ của tiền nhiệm. Ông cũng công khai tuyên xưng đức tin vào Thiên Chúa ở bất cứ khi nào ông có dịp. Ông tổ chức cuộc cầu nguyện chung trong Tòa Bạch Ốc  . Vị Đệ Nhất Phu Nhân của Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ cũng từng xướng nhịp kinh Lạy Cha trước quần chúng. Trong một quốc gia quy tụ bởi đại đa số dân chúng mang niềm tin tôn giáo , bảo vệ những đặc tính đạo đức dựa trên Mười Điều Răn, ông Trump trở thành người được ưa thích và biểu tượng của lẽ phải.

 

3) Cử Tri trung dung :

 - Người ghét Trump đã ghét rồi, có cho tiền cũng không thể sửa đổi được chính kiến, thà để vợ và con, cháu gái bi hít tóc bị sờ ngực  ( nếu Joe thành TT) còn hơn nhìn thấy Trump trong White House thêm bốn năm nữa.

- Người ủng hộ Trump có vì bụng đói lại không tiền trong túi cũng nhất định dậy sớm sáng ngày 11/3/2020 để đi bầu cho thần tượng.  

Ở giữa hai thành phần này là số cử tri trung dung ( independent ). Những người Mỹ không ưa thích Dân Chủ cũng chẳng cảm tình với Cộng Hoà .  

Quan niệm của họ dễ hiểu : DC hay CH cũng vậy thôi chẳng đem lại lợi lộc gì cho đời sống . Và chính vì điều này cả hai đảng đều nhắm đến việc lôi kéo họ về phía mình….

 

NHẬN XÉT :

 Thành phần independent sẽ làm cán cân nghiêng về một phía trong kỳ bầu cử.

Đó có thề là hai anh thanh niên ôm nhau khóc sau cuộc thất bại của Hillary Clinton năm 2016 . Họ sợ một tổng thống ( như Trump ) không cảm thông cho tình trạng giới tính của họ  nếu ông đắc cử. Đó cũng có thể là những người ưa chuộng tự do tôn giáo muốn Hồi Giáo được tôn trọng và tự do nhập cư vào Mỹ. Họ sợ  những  tuyên bố cứng rắn - có vẻ như kỳ thị -    , ngăn cấm tuyệt đối người đạo Hồi vào Mỹ ( thực ra để tránh bọn  Cực Đoan như chuyện cặp vợ chồng ở S. Bernadino giữa năm 2016 ). Đó cũng có thể là những người đàn ông lo lắng chuyện vị Tổng Thống dao to búa lớn , không có kinh nghiệm ngoại giao mềm mỏng  sẵn sàng bấm nút cho chiến tranh nguyên tử bỏ mặc hậu quả thế giới phải gánh chịu . Đó cũng có thề là những phụ nữ băn khoăn không biết sẽ bị kỳ thị sẽ bị hạ nhục như thế nào hay vẫn  làm trò chơi cho đàn ông. Họ sợ ông Tổng Thống được CNN mô tả như là một playboy thích bốc hốt phụ nữ.

Phần đông bao gồm những người làm việc cật lực để đem đến cho gia đình  bữa ăn trên bàn, xe cộ đầy xăng , ít tiền tiết kiệm trong nhà băng phòng hờ bất trắc . Họ  là thành phần sinh tử trong các cuộc bầu cử ở nước Mỹ. Nếu những cử tri các tiểu bang trung dung sốt sắng đi bầu có thể  đảo ngược hoàn toàn kết quả dự đoán trước  ( chuyện này đã xảy ra năm 2016 ). Ai lôi họ về phía mình người đó thắng .

Để chèo kéo thành phần trung dung ( independent ) cả hai đảng cần phải chứng minh khả năng tạo cho dân Mỹ đời sống sung túc theo giấc mơ Hoa Kỳ. Mặc dù họ chưa chắc thuộc thành phần giàu có hay thượng lưu trí thức nhưng đôi tai họ biết nghe và đôi mắt họ quan sát sắc bén. Họ cũng có một đầu óc phán đoán tinh tường ,  trái tim tỉnh thức thúc đẩy họ đến phòng phiếu để làm bổn phận công dân của mình . Họ lại đánh giá khách quan vì không yêu cũng không ghét vị tổng thống đương nhiệm.  .

Bởi vì họ tự do suy luận , họ cũng có tự do so sánh :

-           Tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất so với những đời TT trước đây

-           Ra đường thấy bảng “ Now Hiring “ khắp nơi

-            Minority group như Da đen, Latin…  dễ dàng tìm thấy việc làm

-           Cuộc sống cá nhân dễ thở hơn nhiều so với những thời kỳ trước đây

-           Duterte hết gáy, Kim yong Un hạ hỏa ,  Tập Cận Bình run như cầy sấy, Iran thi ếu điều quỳ gối cầu xin Mỹ bỏ cấm vận hết dám anh hùng rơm bắt sống tàu Hải Quân Mỹ

-          Phụ nữ được tôn trọng . Nhiều trường hợp  phụ nữ được đánh giá cao đến nỗi những người bị tố cáo nhanh chóng  ra tòa và trừng phạt nặng  (  như đạo diễn Harvey Weinstein… )

-         Không có chuyện bốc hốt tầm bậy tầm bạ như đã xảy ra dưới thời kỳ Bill Clinton trong White House giữa “ ông thầy “ dạy thổi kèn và cô học trò tập sự xài saxophone

-         Nếu không có sự can thiệp xấu của TTTT vị Tổng Thống đương nhiệm sẽ còn làm được nhiều việc kỳ diệu hơn nữa.

Một điểm tương đồng  ( giữa  cử tri trung dung và cử tri ủng hộ Trump ) là họ không để ý đến những tiểu tiết mà giới ghét Trump thường rêu rao ( chẳng hạn Trump nói láo, Trump ngu dốt, Trump kỳ thị, Trump hạ nhục phụ nữ, Trump trốn thuế….  ). Điều duy nhất họ quan tâm là đời sống dưới chính quyền Trump quả là dễ thở hơn, tìm việc làm không khó khăn, được trả lượng cao hơn, nước Mỹ nhiều an ninh hơn, đám Hồi Giáo quá khích đe dọa đời sống người Mỹ đã bị tiêu diệt.

Những điểm trên là chính yếu trong bảng so sánh để cử tri independent quyết định lá phiếu của họ sẽ bầu ai ,cũng như đủ sức lôi bước chân của họ đến phòng phiếu ngày 11/3/2020.-   

Đại diện của Dân Chủ và Cộng hòa ra tranh cử  ở các chức vụ trong nước kể cả chức vụ Tổng Thông sẽ dồn hết mọi nỗ lực để lôi kéo giới trung dung về phía họ . Đó là lý do tại sao khi đảng  Dân chủ với gần hai chục ứng viên lúc đầu tha hồ hứa tặng quà cáp bánh vẽ  (  như Ứng Cử Viên Tổng Thống gốc Hoa Andrew Yang sẽ biếu mỗi người  bầu cho ông một ngàn đô la Mỹ )  . Cùng thời gian Tổng Thống Trump  nêu  những việc ông đã làm cho nước Mỹ bởi lòng yêu nước ,   những việc này for free ( không ăn lương , chỉ lấy một đồng để …mua trà đá !!)

Đáng  quan tâm về cuộc bầu cử TT sắp tới là hiện nay nhiều cựu đảng viên DC thất vọng về hành vi của những giới chức trong đảng đã tuyên bố từ bỏ.  Một số có ảnh hưởng lớn như nhà sáng lập  ra phong trào Walk Away, Brendan Stanton hoặc nhà hoạt động da đen trẻ Candace Owen khiến nhiều chức sắc Dân Chủ dày dặn phải tím mặt vì những lập luận sắc bén. Một số khác nay trở thành “ Cựu đảng viên “ vì xấu hổ về hành vi coi thường cử  tri như dân biểu Adam Shiff khi vô cớ đặt vào miệng Trump những điều ông chưa từng tuyên bố , hoặc bóp méo, cắt bỏ sự thực để biến những tuyên bố của ông trở thành ác ý . Người Mỹ thích sự thực nên những chiêu trò bẩn thỉu đã trở thành con dao hai lưỡi quay ngược lại đâm vào  người xử dụng . Chuyện Adam shiff tưởng tượng  cuộc đàm thoại giữa Tổng Thống Trump và Tổng thống UKraina sẽ là vết nhơ bất khả tẩy xóa trong hồ sơ của dân biểu này nhưng xem ra ông  vẫn tỉnh queo như chẳng có gì là quan trọng .  (  người ta đo được bề dầy  da mặt dân biểu DC trung bình từ 18 đến 20 cm, riêng  Adam (  Sh…t ) hệ co dãn  lên đến  hai mươi lăm centimetre ).

 

***********

Cuối cùng thì cuộc bầu cử ở nước Mỹ năm 2020 rồi sẽ xảy ra. Nhiều người bi quan cho rằng dịch CV ( China Virus ) là trợ thủ đắc lực cho Tập Cận Bình để quật ngã Trump. Chính trị gia thuộc đảng Dân Chủ cũng đồng ý ( hoặc bị buộc phải đồng ý vì giả thuyết là họ đã nhận tiền mua chuộc của DCSTQ . Họ không muốn việc làm  này bị lôi ra ánh sáng cho toàn dân Mỹ chiêm ngưỡng )  . TTTT lại càng hoan hô bởi vì tay và dạ dày đã đầy tràn tiền bôi trơn.

Điều mà các chính trị gia chuyên nghiệp không tính toán được - may mắn cho tiền đồ của nước Mỹ -  là đại đa số thầm lặng chiếm đến hơn tám mươi phần trăm biết phân tích suy luận  . Cho rằng năm phần trăm trong số này lười , ở nhà không đi ,   bảy mươi lăm phần trăm còn lại sẽ sẵn sàng dậy sớm đến phòng phiếu bầu  TT Trump một nhiệm kỳ nữa .

Lý do : Tổng Thống Trump không phải là một ÔNG THÁNH SỐNG nhưng chứng minh được ông YÊU NƯỚC , HỮU HIỆU ,  người mà nước Mỹ cùng toàn thế giới đang cần đến để đối phó với con rồng đất Tàu Cộng .

 Ai không tin hãy hỏi dân Đài Loan và Hồng Kông
nguoiviettudo ( hnpd )

Ý kiến bạn đọc
Chủ Nhật, 17 Tháng Năm 20203:52 CH
Khách
Nuoi bao co , cho an tro cap,lay tien cua nguoi dong thue nuoi khong chung no. khong lam loi mot chut gi cho dat nuoc da mo long nhan dao cuu vot no va gia dinh,tham chi dong ho nha no nua.Ma con bi nhung dua vo on bac nghia mang chui ra ra hang ngay.Bay gio ma cat tro cap thi sao nhi ? no chui dat nuoc,chui vi Dai dien dat nuoc ra ra ngay dem.Lam sao cho no mo mat ? tong co ve que cu,ly do da di di-ve ve thi khong con bi cs nguoc dai,tan hai nua.....the la sach se cali...phot...nia.! het con la ty nan cs,het con la nhan dao......bye ! bye.....
Thứ Ba, 28 Tháng Tư 20203:14 CH
Khách
Đúng vậy ! Đám" Mỹ Bún đậu mắm tôm" ăn trợ cấp Mỹ, hưởng tiện nghi Mỹ,xôn xao ,nôn nóng mong chờ tiền trợ cấp Mỹ nhưng nỏ mồm chửi rủa TT Mỹ là dốt, không biết cách điều hành đất nước ( Không biết chúng học hành tới đâu và đã từng quản trị Quốc Gia nào?) Chúng có dám sừng sộ với đám Công An Phường /Việt Nam hay chỉ là lũ chuột chết,riu ríu vâng lời?
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn