Nếu Trung Quốc mở lối cho người Triều Tiên trốn, chế độ Kim Jong Un sẽ sụp đổ

Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Một 20173:48 SA(Xem: 4803)
  • Tác giả :
Nếu Trung Quốc mở lối cho người Triều Tiên trốn, chế độ Kim Jong Un sẽ sụp đổ

Một cựu quan chức cấp cao của Triều Tiên cho biết một vụ tấn công quân sự phủ đầu của Mỹ vào Triều Tiên sẽ kích hoạt một cuộc trả đũa tự động, với việc chính quyền Bình Nhưỡng sẽ nã pháo và tên lửa tầm ngắn vào Hàn Quốc.

Hãng tin AP cho biết cựu phó Đại sứ Triều Tiên tại Anh, ông Thae Yong Ho, đưa ra đánh giá trên ngày 1/11 trong một phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viên Mỹ, trong đó nêu bật mức độ rủi ro của việc sử dụng hành động quân sự đối với Triều Tiên.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump từng cho rằng phương án quân sự là một trong những lựa chọn trong việc ngăn chặn nhà lãnh đạo Kim Jong Un hoàn thiện một loại tên lửa hạt nhân có thể tấn công vào Mỹ.

Nhưng ông Thae dường như đang xác nhận những gì bị nghi ngờ bấy lâu nay, đó là một cuộc tấn công dù nhỏ của Mỹ cũng có thể gây ra một vụ đáp trả từ Triều Tiên có thể tàn phá thủ đô của Hàn Quốc, vốn chỉ cách khoảng 40 km về phía nam biên giới.

Ông Thae đang có chuyến thăm đầu tiên tới Washington kể từ khi ông rời bỏ chính quyền Triều Tiên vào năm ngoái, trở thành quan chức cao cấp nhất từng “đào tẩu” trong vòng 2 thập kỷ qua. Chính quyền Bình Nhưỡng gọi ông là “kẻ cặn bã” và buộc tội ông biển thủ tiền của chính phủ và nhiều tội danh khác.

Ông cho rằng Mỹ và Hàn Quốc sẽ giành chiến thắng sau một cuộc tấn công quân sự phủ đầu vào Triều Tiên, nhưng sẽ có một “sự hy sinh về con người” ở Hàn Quốc vì “hàng vạn” khẩu pháo và tên lửa tầm ngắn mà Triều Tiên đang có ở biên giới.

“Các sĩ quan Triều Tiên được huấn luyện để nhấn nút mà không cần bất kỳ chỉ thị nào từ tổng tư lệnh nếu có điều gì xảy ra đối với phía họ”, ông Thae nói trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, ám chỉ một vụ đánh bom hoặc tấn công quân sự của Mỹ. “Cần nhớ rằng hàng chục triệu người dân Hàn Quốc đang sống cách ranh giới quân sự 70-80 km”.

Ông Thae cho rằng Mỹ nên sử dụng quyền lực mềm, như thực thi các biện pháp trừng phạt và phổ biến các thông tin chống lại chương trình tuyên truyền của Triều Tiên để người dân được biết.

Vị cựu quan chức này cũng cho rằng nếu Trung Quốc tạo một lối thoát cho những người Triều Tiên trốn khỏi nước này mà không sợ bị buộc phải hồi hương thì sẽ có một “cuộc di dân lớn”, gây ra sự sụp đổ của chế độ Kim Jong Un.

Hạo Nhân

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn