Giới nhà giàu Chile trốn khỏi vùng phong tỏa bằng trực thăng ( Trung Ương ĐCSVN đã di tản lên Tam Đảo )

Thứ Sáu, 10 Tháng Tư 202010:00 SA(Xem: 453)
Giới nhà giàu Chile trốn khỏi vùng phong tỏa bằng trực thăng ( Trung Ương ĐCSVN đã di tản lên Tam Đảo )

Giới chức Chile nói công dân có 'nghĩa vụ về mặt đạo đức' phải ở nhà, sau khi những người giàu lén lút rời thủ đô Santiago bằng trực thăng. 

Bộ trưởng Nội vụ Gonzalo Blumel hôm 9/4 (giờ địa phương) đưa ra tuyên bố sau khi có những báo cáo về việc giới nhà giàu chạy đến các khu vực ven biển bằng trực thăng riêng.

Chile ghi nhận gần 6.000 trường hợp nhiễm và 57 ca tử vong, là một trong những vùng dịch lớn nhất Mỹ Latin. Khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là thủ đô Santiago - thành phố 6 triệu dân - nơi có những khu nhà giàu ở chân dãy núi Andes.

Đảo Robinson Crusoe ngoài khơi Chile, một trong những điểm xa xôi đã bị phong tỏa tránh lây lan Covid-19. Ảnh: AFP.

Đảo Robinson Crusoe ngoài khơi Chile - một trong những điểm xa xôi đã bị phong tỏa. Ảnh: AFP.

Các biện pháp cách ly đang được áp dụng tại nhiều cộng đồng vốn sầm uất. Giới chức y tế Chile hồi đầu tuần lên kế hoạch phong tỏa thành phố, thiết lập các trạm kiểm soát đường bộ do cảnh sát và quân đội đứng gác nhằm ngăn người dân chạy trốn đến các ngôi nhà thứ hai ở khu vực nông thôn, khiến nguy cơ lây lan tăng. 

Thị trưởng thành phố Santiago, Felipe Guevara chia sẻ trên truyền hình nhà nước, rằng nhiều lời phàn nàn về việc một số người dùng trực thăng hoặc máy bay thuê riêng để rời khỏi khu vực đô thị đến nơi trú ẩn thứ hai của họ. Ông Guevara cho hay các quan chức hàng không sẽ chất vấn kỹ bất cứ chiếc phi cơ nào rời khỏi thành phố. 

Cảnh sát chống bạo động tuần tra trên đường phố ở Santiago, Chile vào ngày 3/4. Ảnh: Reuters. 

Cảnh sát chống bạo động tuần tra trên đường phố ở Santiago, Chile vào ngày 3/4. Ảnh: Reuters. 

Bờ biển Thái Bình Dương gần đó và một số ngôi làng nhỏ trên núi cùng thị trấn trượt tuyết là những điểm du lịch quanh năm cho cư dân thủ đô. "Cuối tuần này, dịp Lễ Phục sinh sẽ là phép thử xem người Chile có trách nhiệm như thế nào, hỗ trợ nhau ra sao", Bộ trưởng Blumel nói. Ông cho hay "ở nhà không chỉ là bắt buộc mà còn là nghĩa vụ về đạo đức". 

Huyền Anh (Theo Reuters)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn