Ba dân cử Westminster không bị bãi nhiệm ( Kết quả nhục nhã cho thằng Cò Máu Hoàng Kiều )

Thứ Năm, 09 Tháng Tư 20208:09 SA(Xem: 1044)
Ba dân cử Westminster không bị bãi nhiệm ( Kết quả nhục nhã cho thằng Cò Máu Hoàng Kiều )

WESTMINSTER, California (NV) – Cả ba vị dân cử có tên trong cuộc bầu cử đặc biệt hôm Thứ Ba, 7 Tháng Tư, đều không bị bãi nhiệm, theo kết quả sơ khởi do Cơ Quan Bầu Cử Orange County (ROV) đưa ra lúc 8 giờ tối.

Theo kết quả ban đầu, có 9,475 (59.59%) cử tri không đồng ý bãi nhiệm ông Trí Tạ, thị trưởng Westminster, so với 6,426 người (40.41%) đồng ý.

Trong khi đó, có 9,129 cử tri (57.61%) muốn Nghị Viên Kimberly Hồ tiếp tục vị trí hiện nay, trong khi có 6,717 người (42.39%) không muốn.

Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí cũng được sự ủng hộ của 9,175 người (57.92%), muốn ông ở lại trong Hội Đồng Thành Phố, trong khi có 6,665 người (42.08%) không ủng hộ.

Có tất cả 11 ứng cử viên muốn thay thế ba người này, trong đó có ba người muốn thay ông Trí, sáu người muốn thay bà Kimberly, và hai người muốn thay ông Charlie, nếu cả ba người này bị bãi nhiệm.

Như vậy, nếu những đợt đếm phiếu trong những ngày tới không thay đổi cục diện, cả ba người bị đề nghị bãi nhiệm – ông Trí, bà Kimberly, và ông Charlie – sẽ tiếp tục vai trò dân cử hiện nay của họ cho tới khi hết nhiệm kỳ, và thành phần Hội Đồng Thành Phố Westminster sẽ y như cũ.

Theo quy định, để có cuộc bầu cử bãi nhiệm ba vị nêu trên, những người nộp đơn phải có đủ 8,736 chữ ký.

Sau khi ROV xác nhận đủ chữ ký, thành phố phải tổ chức bầu cử bãi nhiệm.

Ngày bầu cử được hội đồng thành phố ấn định trong cuộc họp hôm 8 Tháng Giêng.

Trong thời gian từ Tháng Bảy đến Tháng Mười Một, 2019, Westminster United, tổ chức đòi bãi nhiệm ba vị dân cử, thu được hơn 11,000 chữ ký cho mỗi cuộc bãi nhiệm của ông Trí, bà Kimberly, và ông Charlie.

Sau đó, ROV đếm và xác định được hơn 9,000 chữ ký hợp lệ cho mỗi trường hợp, vào ngày 26 Tháng Mười Hai, 2019.

Có hai câu hỏi trong mỗi cuộc bầu cử.

DP-Westminster-Bau-Cu-Bai-Nhiem-2
Hai cử tri Westminster bỏ phiếu tại thùng phiếu gần góc đường Beach và đường 15. (Hình: Đằng Giao/Người Việt)

Theo bà Christine Cordon, thư ký thành phố, kết quả của câu hỏi thứ nhất quyết định vị dân cử có bị bãi nhiệm hay không.

Bà giải thích: “Câu số một là câu hỏi có đồng ý bãi nhiệm vị dân cử này hay không. Nếu kết quả cho thấy, hơn 50% số cử tri đi bầu đồng ý, vị dân cử đó sẽ bị bãi nhiệm.”

“Sau đó mới tính đến câu hai, đề nghị ai thay thế người bị bãi nhiệm. Cho dù có bao nhiêu người ra ứng cử, ứng cử viên nào đạt được tỉ lệ phần trăm cao nhất, người đó được thay thế người bị bãi nhiệm,” bà Cordon giải thích tiếp.

Bà nói thêm: “Quý vị không nhất thiết phải chọn cả hai câu. Điều này có nghĩa là có thể chọn câu một (đồng ý bãi nhiệm vị dân cử), mà không cần chọn câu hai (chọn người thay thế dân cử bị bãi nhiệm). Mặt khác, quý vị có thể không cần chọn câu một, mà chỉ chọn câu hai.”

“Nói tóm lại, cử tri có ba lựa chọn: (1) Chọn cả hai câu, (2) Chỉ chọn câu một, và (3) Chỉ chọn câu hai,” vị thư ký thành phố nói thêm.

Ba vị dân cử nêu trên bị nhóm Westminster United đứng ra vận động đòi bãi nhiệm với 28 lý do bao gồm tình trạng vô gia cư gia tăng, quản trị kém có thể làm cho thành phố phá sản, tình trạng gia đình trị, chuẩn thuận dự án có lợi cho dân cử, đòi chụp mũ người khác ý kiến là Cộng Sản, ngăn cản đồng viện đại diện người dân, giảm số lượng nhân viên công lực, thiên vị tội phạm ấu dâm để trả thù chính trị,… theo trang nhà www.westminster-united.com của nhóm.

Trong cuộc họp báo hôm 12 Tháng Mười Một, 2019, ông David Johnson, phát ngôn viên của Westminster United, cho biết: “Mặc dù chỉ cần 8,736 chữ ký, nhưng chúng tôi thu được trên 11,000 chữ ký để có thể xin bãi nhiệm ba người này. Hầu hết số chữ ký này có được, khoảng 90%, là nhờ sự giúp đỡ của tỷ phú Hoàng Kiều, qua các poster quảng cáo và quảng cáo trên truyền hình.”

Trong cuộc họp báo tại khu dinh thự Hummingbird Nest, Simi Valley, California, hôm 23 Tháng Mười Hai, 2019, tỷ phú Hoàng Kiều cho biết ông chi ra $1.1 triệu để ủng hộ cho kế hoạch bãi nhiệm ba dân cử ở Westminster.

Ông Trí Tạ đắc cử chức nghị viên lần đầu năm 2006 và tái đắc cử năm 2010. Năm 2012, ông trở thành thị trưởng gốc Việt đầu tiên tại Mỹ do cử tri trực tiếp bầu lên, với nhiệm kỳ 2 năm. Năm 2014 và năm 2016 ông tiếp tục tái đắc cử. Năm 2018, ông tái đắc cử chức này với nhiệm kỳ 4 năm.

Bà Kimberly Hồ đắc cử lần đầu năm 2016 và trở thành nữ nghị viên gốc Việt đầu tiên ở Westminster.

Ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí đắc cử lần đầu năm 2018, sau hai lần tranh cử không thành công vào năm 2012 và năm 2014. (Đ.D.)

Ý kiến bạn đọc
Thứ Năm, 09 Tháng Tư 20207:22 CH
Khách
Tui ủng hộ hết mình Thành phố Westminster, 3 vị dân cử trẻ tuổi( trẻ hơn tui là cái chắc ) và quí đồng hương chống cọng ( thực sự ).miệt dưới đó. Tui mong các vị dân cử, qua cuộc bày tỏ ý chí chống lũ thổ tả vừ qua, rút kinh nghiệm, lúc nào cũng đề phòng "kẻ dữ" cắn trộm, lúc nào đạn cũng lên nòng, thé bắn nằm thủ thế, sẵn sàng tác chiến. Tui nghe tin chiến thắng , tự sướng hết 3 xị.! Hoan hô, chúc mừng mấy em nghe.!
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn