Đài Mỹ đồng loạt cắt sóng phát biểu của Trump

Thứ Tư, 25 Tháng Ba 20205:18 SA(Xem: 1254)
Đài Mỹ đồng loạt cắt sóng phát biểu của Trump

Hầu hết các kênh truyền hình lớn tại Mỹ, trừ Fox News, hôm 23/3 đồng loạt cắt sóng cuộc họp báo của Trump về Covid-19.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lên kế hoạch tổ chức họp báo về Covid-19 vào 17h30 ngày 23/3, nhưng sự kiện bắt đầu muộn hơn dự kiến 30 phút. Cuộc họp báo có sự tham dự của Phó tổng thống Mike Pence, Bộ trưởng Tư pháp William Barr và tiến sĩ Deborah Birx của nhóm chuyên trách chống Covid-19 của Nhà Trắng.

Bắt đầu cuộc họp báo, ông chủ Nhà Trắng nhanh chóng tuyên bố Mỹ cần sớm nới lỏng các hạn chế để nền kinh tế tiếp tục phát triển, bất chấp khuyến cáo của các chuyên gia y tế rằng người dân nên ở nhà trong vài tuần để ngăn Covid-19 lan rộng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 23/3. AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 23/3. AFP. 

"Nước Mỹ sẽ sớm mở cửa kinh doanh trở lại. Rất sớm. Sớm hơn nhiều so với thời gian ba hay 4 tháng mà nhiều người đã đề xuất. Sớm hơn rất nhiều. Chúng ta không được để phương thuốc trở thành thứ tồi tệ hơn cả căn bệnh", Trump nói. Tuy nhiên, giới chuyên gia đã vạch rõ rủi ro của việc chỉ thực hiện biện pháp cách biệt cộng đồng vài tuần thay vì vài tháng.

Sau khi Trump phát biểu khoảng 20 phút, các kênh truyền hình lớn như ABC, CBS và NBC đều cắt sóng truyền hình trực tiếp cuộc họp báo. Kênh truyền hình cáp như CNN và MSNBC cũng có động thái tương tự sau 19h.

Người phát ngôn của CBS News cho biết họ "có kế hoạch tiếp tục đưa tin về các cuộc họp báo của Trump bất cứ khi nào có thể, nhưng có thể cắt bỏ để phát sóng chương trình tin tức thường lệ, vốn là nguồn cung cấp thông tin khách quan và đầy đủ cho người xem". Người này nói rằng CBS News vẫn tích hợp những thông tin chính của cuộc họp báo vào bản tin buổi tối.

Trong khi đó, MSNBC cho biết họ cắt sóng cuộc họp báo vì "thông tin dường như không còn giá trị với những vấn đề quan trọng đang được thảo luận về sức khỏe cộng đồng". Đại diện của CNN cũng tuyên bố "nếu Nhà Trắng muốn xin thời gian phát sóng, họ nên đưa ra yêu cầu chính thức. Nếu không, chúng tôi sẽ tự đưa ra quyết định biên tập".

Judd Deere, phát ngôn viên của Nhà Trắng, viết trên Twitter rằng quyết định cắt sóng của các nhà đài là "đáng xấu hổ", đồng thời cảm ơn Fox News đã phát trọn vẹn cuộc họp báo.

Margaret Sullivan, chuyên gia truyền thông của Washington Post, hôm 24/3 cho rằng các nhà đài nên ngừng phát sóng trực tiếp các cuộc họp báo về Covid-19 của Trump bởi chúng "nguy hiểm và gây hại".

"Các cuộc họp báo tại Nhà Trắng, vốn có nghĩa vụ cung cấp cho công chúng những thông tin quan trọng và trung thực về cuộc khủng hoảng đáng sợ này, thực tế đang có tác dụng ngược", Sullivan viết trên Twitter.

James Fallows, một nhà báo lâu năm của The Atlantic, cũng đề nghị các kênh truyền hình cáp nên ngừng phát sóng trực tiếp cuộc họp của Trump. Rachel Maddow, người dẫn chương trình của MSNBC, cũng khẳng định không nên phát sóng cuộc họp báo vì nó chứa đựng "thông tin không đúng".Trong các cuộc họp báo về Covid-19 trước đây, Trump đã nhiều lần khen thuốc chloroquine có khả năng điều trị Covid-19, bất chấp sự phản đối từ các quan chức y tế rằng loại thuốc này chưa được thử nghiệm lâm sàng rộng rãi và chưa được chấp thuận để dùng trong điều trị nCoV. Một người đàn ông ở Arizona gần đây đã tử vong, còn vợ phải nhập viện sau khi sử dụng chloroquine phosphate để "phòng ngừa Covid-19".

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 422.000 người nhiễm, hơn 18.900 người tử vong. Mỹ đang là vùng dịch lớn thứ ba thế giới, sau Trung Quốc và Italy, với hơn 54.000 ca nhiễm và hơn 780 người chết vì nCoV.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Tư, 25 Tháng Ba 20207:13 CH
Khách
"Quốc sách" ngừa và chống đại dịch Vú Háng của hầu hết các nước trên thế giới trong thời gian chờ thuốc ngừa và thuốc trị là :
- Hạn chế tiếp xúc càng nhiều càng tốt.
- Xét nghiệm nhiều nhất theo khả năng hiện có .
Nước Mỹ đang thực hiện "vế 1", chưa có điều kiện xét nghiệm nhiều như "vế 2". Nếu bỏ "vế 1" thì coi như không có "sách" gì hết ! Hồi hộp quá , hy vọng là dân Mỹ không gặp một hậu họa kiểu Đỗ Mười !
Thứ Tư, 25 Tháng Ba 20205:47 CH
Khách
Toàn là bọn truyền thông thổ tả CNN, MSNBC, ABC, ...
Ngu mà vẫn tỏ ra nguy hiểm vì như thế là dồn khán giả sang Fox News. Cần phải có luật tống giam hoặc trục xuất bọn PHẢN QUỐC sang Bắc Kinh hoặc Hà Nội cho chúng biết thế nào là lễ độ . Hạ Viện nay đang nằm trong tay DC nhưng kỳ bầu cử tới CH sẽ dành lại vì qua thời kỳ dịch bệnh này phần trung dung của dân Mỹ sẽ thấy rõ hành động ti tiện ích kỷ phe nhóm của DC . Họ sẽ dứt khoát hơn trong việc xử dụng lá phiếu của mình. Đám tứ quái rồi sẽ phải trở lại nghề cũ của mình để kiếm sống như bồi rượu v...vv. Nhất là chị đàn ông Rachel Maddow
THÔI RỒI CÒN CHI ĐÂU EM ƠI
Thứ Tư, 25 Tháng Ba 20203:03 CH
Khách
Kinh tế vững mạnh là chũ bài cũa bất cứ ai muốn thắng cữ vì "dân giàu nước mạnh." Nhưng trước hết, dân phãi sống và sống mạnh kinh tế mới khõe được. Ai nắm quyền lực trong tay và được một số người nào đó luôn luôn ũng hộ thì cứ làm theo ý mình thôi. Lỗi tại ai? Ông chũ hay số người ũng hộ?
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn