Ngán ngẩm "Em đã làm gì cho Tổ quốc hay chưa?" ( Chủ trang Lá Cải không chịu đăng bài "thơ " này )

Chủ Nhật, 22 Tháng Ba 20204:53 CH(Xem: 1661)
Ngán ngẩm "Em đã làm gì cho Tổ quốc hay chưa?" ( Chủ trang Lá Cải không chịu đăng bài "thơ " này )
Phải nói là tôi rất ghét cả loại làm thơ chính trị ăn theo các sự kiện được dư luận quan tâm như bài thơ này. Loại người như cô giáo viết bài thơ dưới đây đáng khinh bỉ vì có học, có hiểu biết nhưng cố tình làm thơ ăn theo để được cấp trên, dư luận chú ý nhằm mưu cầu lợi ích riêng. Thực tế trong những ngày dịch vừa qua chỉ có rất ít Việt Kiều về nước trên tổng số 4-5 triệu Việt Kiều đang sống ở hải ngoại và mỗi năm gửi về nước hàng chục tỷ đô la. Hầu hết người VN từ nước ngoài trở về là du học sinh, người đi công tác nước ngoài, người đi xuất khẩu lao động, người sang thăm người thân, người du lịch, người ở tạm thời chưa có giấy tờ cư trú ổn định... Họ không phải là Việt Kiều. Họ là người Việt Nam nên khi gặp dịch họ phải trở về nhà là chuyện bình thường và nhà nước phải có tránh nhiệm đón tiếp họ và đối xử với họ theo đúng quy định của pháp luật và đúng đạo lý, tức là đảm bảo dân quyền, nhân văn. Là người sống hàng chục năm ở phương Tây, tôi tin chắc không có Việt Kiều nào muốn về VN tránh dịch cả. Những lúc thế này họ rất cần ở lại với gia đình bên đó để nương tựa vào nhau. Nếu bất đắc dĩ phải về VN lúc này thì cũng chỉ vì những lý do cá nhân khác chứ không phải vì tránh dịch. Tôi không hiểu trong số người VN trở về bị nhiễm corona đã có bao nhiêu Việt Kiều ? Có lẽ chưa có Việt Kiều nào. Tiếc là không thấy cái ảnh nào của cô giáo này trên mạng để xem và lưu trong bài này.

Em đã làm gì cho Tổ quốc hay chưa?
Mấy ngày qua cộng đồng mạng xã hội "dậy sóng" vì bài thơ "Em đã làm gì cho Tổ quốc hay chưa?" của cô giáo Lê Thị Thúy - Trường THPT Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. 
Trong hình ảnh có thể có: 1 người
Em đã làm gì cho Tổ quốc hay chưa?
Mà đòi hỏi Tổ quốc cho mình nhiều đến thế
Khi bình yên em tìm đến phương trời hoa lệ
Chê đất nước mình nghèo dân trí thấp, em ơi?
Khi bình yên em tìm đến phương trời
Châu Âu bao la cuộc sống sang giàu hiện đại
Nói về Việt Nam, em thẹn thùng e ngại
Em tự hào, em được học rộng hiểu cao...
Bệnh dịch trời Âu đất nước họ lao đao
Em vội vã quay về nơi quê nhà trốn dịch
Tổ quốc dang tay đón, em không cảm kích?!
Em lại yêu đòi Tổ quốc phục vụ cho em?!
Tổ quốc yêu thương, Việt Nam, tiếng gọi tên
Là hơn chín mươi triệu dân, là đồng bào em đó
Khi hoạn nạn Tổ quốc sẵn sàng che chở
Như mẹ hiền luôn dang rộng vòng tay.
Học rộng, biết nhiều em ơi vậy có hay?!
Bao chiến sĩ ta phải dầm dề nơi lán trại
Đảng, Chính phủ đêm ngày không e ngại
Tìm cách để dân mình được sống bình yên.
Em biết không Việt Nam khắp mọi miền
Bao nông sản mấy tháng rồi rớt giá
Tổ quốc chấp nhận gồng mình chống giặc lạ
Bởi thiêng liêng hai tiếng gọi đồng bào.
Giữa bão giông vẫn ngạo nghễ vút cao
Phi cơ đón đồng bào giữa vùng tâm dịch
Em trở về cớ sao còn hách dịch
Em đã làm được gì cho Tổ quốc hay chưa?
Tổ quốc tôi vẫn tần tảo sớm trưa
Mẹ dãi nắng cha dầm mưa hôm sớm
Ôi yêu lắm trái tim Việt Nam to lớn
Mãi mênh mang nhân hậu lại quật cường.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và mọi người đang đứng

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

http://toithichdoc.blogspot.com/2020/03/ngan-ngam-em-lam-gi-cho-to-quoc-hay-chua.html#more
Ý kiến bạn đọc
Thứ Hai, 23 Tháng Ba 20204:22 CH
Khách
"Hãy tự hỏi mình đã làm gì cho tổ quốc, đừng đòi hỏi tổ quốc làm gì cho bạn!" Một câu nói của cố TT. Kennedy đã được "bác cháu" tụi nó "nhiệt liệt" ăn cắp đi, ăn cắp lại mấy lần ! Đúng là "sống, chiến đấu học tập và ăn cắp theo gương bác Hồ "dĩ đại" ".
Chữ "kiều" ( người nước ngoài đang sống ở một nước khác không phải quê hương của mình) lẽ ra phải viết đúng như : Hoa Kiều Chợ Lớn ( bây giờ họ là người Việt gốc Hoa) , Việt Kiều ở Pháp...Nhưng theo thời gian, chữ này bị đơn giản hóa (nói cho nhanh) và bị lạm dụng ,làm mất tính "chính danh". Người Việt ngày nay có mặt ở khắn thế giới vì nhiều nguyên cớ khác nhau : tỵ nạn CS (chưa có ai tỵ nạn tự do à nha !), đoàn tụ gia đình , kinh doanh làm ăn , du học sinh , lao động hợp tác, kể cả thành phần đang "dọn bãi đáp -hạ cánh an toàn) v.v... Không ai có đời sống ổn định với gia đình ở các nước khác mà lại quay về VN trong cơn đại dịch để "làm cái quái gì ?" cả ! Về phía nhà nước,không nước nào muốn mang một cái gánh nặng " bệnh nhân ngoại kiều" kiểu "trời ơi đất hởi" khi mà mỗi nước đều đang tự gánh nặng trách nhiệm của mình với dân của mình trong cơn đại dịch !
Chỉ có bọn "bồi báo", bọn jombi Dư lợn viên, jombi học làm thơ (thơ yêu nước, thơ "nâng bi", thơ chửi đổng các loại...) mới dùng từ ngữ bừa bãi... một cách có quy trình
Thứ Hai, 23 Tháng Ba 20202:01 CH
Khách
Những người trở về VN đúng nghỉa là VIỆT KIỀU chính cống, đa số là dân VN không còn lựa chọn nào khác hơn là trở về với quốc tịch của mình.Xin đừng dùng danh từ việt kiều với những người có quốc tịch cúa các quốc gia như MỸ, ÚC, hay các nước âu châu không bao giờ chấp nhận chế độ cộng sản. Thử hỏi những người cộng sản như KIM CỰ, hay con gái Nguyễn Tấn Dũng có muốn dùng quốc tịch VN không?
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn