Weibo của bác sĩ Lý Văn Lượng trở thành “Bức tường dân chủ”

Chủ Nhật, 29 Tháng Ba 20201:00 SA(Xem: 2712)
Weibo của bác sĩ Lý Văn Lượng trở thành “Bức tường dân chủ”

Bác sĩ nhãn khoa Lý Văn Lượng đã qua đời một tháng, nhưng người dân vẫn tiếc nuối về người dám nói sự thật này. Hiện nay Weibo của ông đã có 1.422.000 người hâm mộ, rất nhiều người hàng ngày vẫn để lại tin nhắn vào tài khoản Weibo của ông, chia sẻ tâm tình về tình hình dịch bệnh.

Ly-Van-Luong-1
Bác sĩ Lý Văn Lượng đã qua đời một tháng, nhưng rất nhiều cư dân mạng hàng ngày vẫn để lại tin nhắn vào tài khoản Weibo cá nhân của Lý Văn Lượng (Nguồn: Weibo)

Ngày 7/2, ông Lý Văn Lượng qua đời, bài viết cuối cùng trên Weibo của ông là ngày 01/2. Nội dung nói về việc chẩn đoán với bạn bè, người thân: “Hôm nay có kết quả xét nghiệm dương tính với axit nucleic, trần ai đã định, cuối cùng cũng đã chẩn đoán nhiễm bệnh.” Bài viết này không biến mất theo sự ra đi của ông, ngược lại còn khiến rất nhiều cư dân mạng để lại lời nhắn.

10h tối ngày 18/3, bài viết này đã vượt quá 2,7 triệu lượt “like”, 630.000 lời nhắn và hơn 160.000 lượt chia sẻ, hầu như hàng ngày đều có hàng nghìn hàng vạn cư dân mạng, đã để lại lời nhắn cho ông. Trong 630.000 tin nhắn, thời kỳ đầu đa phần là những lời an ủi và chúc phúc, đến khi ông qua đời, rất nhiều cư dân mạng bày tỏ sự đồng cảm với cảnh ngộ của ông, vừa ca ngợi hành động tiết lộ tình hình dịch bệnh viêm phổi do “virus Trung Cộng” (hay còn gọi là virus corona mới hay COVID-19), và chỉ trích tình hình che giấu dịch bệnh của chính quyền tỉnh Hồ Bắc, không chỉ biểu đạt những tâm tình trong cuộc sống, và sự bất mãn với chính quyền Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Một cư dân mạng nói, “Weibo Lý Văn Lượng đã trở thành ‘bức tường khóc internet’, nơi dành cho lương tâm của mọi người.”

Một cư dân mạng khác biểu thị: “Tôi cũng tới quét bình luận, nghe nói lưu trữ của mạng internet rất ngắn, để xem chúng ta có quên hay không?”

Có cư dân mạng để lại tin nhắn: “Tìm kiếm ‘Quan tài Ý chất đống’ khiến tôi tức giận tới mức buồn cười, khi nói người khác thì có thể rõ ràng và minh bạch như vậy! Không đề cập đến tin tức của nhà mình, sau đợt những người Vũ Hán qua đời thì thế nào? Nhà xác, nhà hỏa táng như thế nào? Không có tin gì hết. Bên trên không nói cho bạn biết, những người đã qua đời ấy dường như xưa nay chưa từng tồn tại, phải vậy không?”

Không ít người khó che giấu sự phẫn nộ trong tâm.

Cư dân mạng “@Tây Tử Hồ Du Du” nói: “Công lý muộn màng nhất định sẽ tới, đừng bỏ qua tất cả những kẻ ác.”

Cư dân mạng “@Eternalism4Cliche” cũng biểu thị: “Bác sĩ Lý: Đối với tôi mà nói, cảm giác an toàn xưa nay không hề tồn tại. Về mạng internet, tiếng nói của bạn sẽ bị xóa đi bất cứ lúc nào, mọi quyền hạn của bạn đều bị tước đoạt, sau đó tất cả những hành động này bị giám sát mọi lúc mọi nơi, có một danh từ gọi là tử hình điện tử. Quyền lực này đã được công ty lớn và ** nắm vững trong tay, khi con dao đồ tể rơi xuống đầu, thì ngay cả một tiếng nức nở cũng không kịp phát ra!”

Còn có một vài cư dân mạng lo lắng những lời nhắn của Weibo Lý Văn Lượng sẽ “biến mất”.

Cư dân mạng “@ Hạt gạo quá mỏng” nói: “Tình bạn dâng cao: Mong mọi người yêu mến không gian lời nhắn của bác sĩ Lý Văn Lượng, viết tin nhắn cần chú ý chừng mực, đừng để ban ngành nào đó mượn cớ nào đó mà đóng tài khoản. (Ai giúp dán lời nhắc nhở này cao một chút).”

Nhưng cũng có người cho rằng, sống trong thể chế của ĐCSTQ, dẫu cư dân mạng Trung Quốc “khắc chế” thế nào, chỉ cần mọi người nói thực, thì không gian tin nhắn của bác sĩ Lý Văn Lượng sẽ không thể tiếp tục vận hành trường kỳ.

(Ghi chú của biên tập viên: Virus gây bùng phát viêm phổi Vũ Hán là đến từ Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ, do chính quyền ĐCSTQ che giấu sự thật dẫn đến dịch bệnh lan ra toàn cầu. Người Vũ Hán, người Hồ Bắc và tất cả người Trung Quốc cùng nhân dân toàn thế giới đều là những người bị hại. ĐCSTQ không phải là Trung Quốc, cũng không đại biểu được cho Trung Quốc, do đó, loại virus xuất hiện dưới sự cai trị của ĐCSTQ này nên được gọi là “virus Trung Cộng”.)

Minh Tú

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn