TÂM SỰ PHÁO CƯỚI

Thứ Sáu, 06 Tháng Ba 20202:00 SA(Xem: 4617)
TÂM SỰ PHÁO CƯỚI
89025700_3002710519749489_5434068347467595776_n

Nguyễn Thùy Dương

Tâm sự pháo cưới

Ngày 1/3/2020, bầu trời Hà Nội vang lên một loạt những tiếng nổ đì đùng. Nguyên con đường Sóc Sơn tan tác một màu đỏ. Mọi người hết sức hoang mang, cứ ngỡ Trung đoàn Cảnh sát Cơ Động lại nổ súng đâu đó y như đêm 9/1 vừa rồi. Một không khí lo sợ tột độ.

Lòng con Nở đang như lửa đốt. Chả là thằng Phèo - chồng nó đi đâu ở xóm bên chưa về. Nếu mà xảy ra tình trạng như hôm 9/1 thì biết đâu lần này lão Bá Kiến lại sai thằng Phèo đi lấy đất của người ta, rồi lại chết oan uổng lúc nào không hay như 3 thằng đệ tử của lão hôm đó thì khổ. Nghĩ vậy, Nở lấy hết can đảm, bịt hai cái lỗ tai, ngồi thụp xuống cánh cửa, nhẹ nhàng mở ra rồi lộn một vòng ra ngoài đường. Trước đây thị ta cũng xem một vài phim hành động nên nhanh như cắt, mụ bay qua nép vào bờ tường bên này lấp ló quan sát rồi lại phóng nép vào bờ tường bên kia, tâm lý cực kì căng thẳng, mắt tập trung ngó về phía trước chỗ ngôi nhà tụ tập hàng trăm người cùng đoàn xe ô tô sang trọng đỗ đầy hai bên đường, tiếng nổ lúc này vẫn còn rền vang phía bên trong.

Bỗng một bàn tay lông lá từ phía sau vòng ra bịt mõm Nở. Thần hồn nát thần tính, thị giãy giụa dữ dội.

- Suỵt! Tao Phèo đây! Mày không ở yên trong nhà ra đây làm gì?

Thì ra thằng Phèo khi ra khỏi nhà nghe có tiếng nổ lớn, nó cũng lại tưởng là đoàn cưỡng chế đang cưỡng chế ở đâu đây nên nép vào một góc quan sát nãy giờ.

- Trời ơi Phèo! Mày còn sống hả? Mày làm tao lo! Từ hôm súng nổ ở làng bên tới giờ hễ cứ nghe tiếng nổ là tao sợ! Tao sợ lão Bá Kiến lấy đất ở đó xong rồi cũng dòm ngó qua chỗ khác. Mà mày nghe tao, đừng làm lính của lão nữa. Hay ho gì cái đám mang tiếng giết dân, mày mà có chết cũng chỉ được vài cái giấy khen như giẻ rách của lão mà dân thì nguyền rủa cả dòng họ mình ngóc đầu không nổi! Mà bộ có cưỡng chế nữa hả mậy?

- Ăn nói bậy bạ! Cưỡng chế gì ở đây! Đám cưới con đại gia nức tiếng của làng mình đó, mày thấy không, cái đống đo đỏ chình ình trước mặt là pháo cuộn. Nó giăng từ ngoài sân treo qua dây rồi vắt qua hai bên khung nhà dựng làm tiệc cưới đó. Gần 30 năm nay tao mới nghe lại âm thanh này trong ngày cưới đó! Vui tai he?

- Ủa, tao nghe nói Nhà nước cấm đốt pháo mà mậy? Họ không sợ à?

- Ơ hay con này! Xứ này là xứ tự do theo định hướng nên không sợ gì hết, chỉ sợ không có tiền, nghe chửa? Đám cưới con người ta toàn mời tai to mặt lớn. Đây, tao có quay đây này, mày thấy không, ông X, ông Y này là chỗ quen biết với các ông còn to hơn cả cụ Bá, đây này, này là Đờm ca sĩ này, còn đây là ca sĩ nổi tiếng với phát ngôn "cứ cho tiền bắt vừa ỉa vừa hát cũng được" đây này. Dân chơi ai sợ mưa rơi mậy! Đám cưới 9 tỷ cùng lắm là phạt vạ vài triệu cho vui!

Con Nở đã hơn 360 mùa thay băng, lần đầu tiên trong đời chứng kiến một đám cưới hoành tá tràng như vậy, pháo nổ ngất ngây, du dương một tràng dài từ ngoài đường đến vào đại sảnh chỗ sân khấu cô dâu chú rể cùng họ hàng hai bên đang đứng...

89434930_3002719363081938_9075860865382612992_n

Sáng hôm sau, con Nở hớt hơ hớt hải chạy vào nắm tay thằng Phèo lôi dậy.

- Này, mày biết gì chưa? Đám cưới hôm qua mạng xã hội đăng rần rần, công an họ vào cuộc điều tra coi ai đốt pháo rồi đây này! Chết chửa! Ai bảo khoe khoang cho lắm vào!

- Ôi giời! Chuyện nhỏ như con muỗi, cùng lắm là gia chủ bảo không hay, không biết rồi kiếm thằng chịu tội thay là xong!

- Ô, sao mày hay thế? Báo viết y chang mày nói đây này! Gớm pháo bắn tới sát mông mà bảo không hay không biết gì!

- Xời, chuyện vặt! Các sếp của tao, hễ chức càng cao thì thằng nào mà chẳng đôi lần...ngu đột xuất vì tiền!

Con Nở nhìn thằng Phèo, mỉm cười trìu mến. Nó nghĩ thầm trong bụng:

- Hóa ra thằng chồng mình khôn đáo để, chắc nó nhận ra có gì mờ ám trong đêm định mệnh cách đây hai tháng trước nên vờ sốt đòi ăn cháo hành, chứ không thì bây giờ có khi mình chỉ còn nhìn nó qua 200 gram di ảnh mà thốt lên: chồng ơi, 3000 quân, sao không phải là thằng khác??!!
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn