Virus corona đã hiện diện khắp 5 châu

Thứ Năm, 27 Tháng Hai 20205:49 SA(Xem: 187)
Virus corona đã hiện diện khắp 5 châu
rfi.fr

Virus corona hiện diện khắp 5 châu

Thanh Hà

Tại một cửa hàng bán dược phẩm ở San Fiorano, một trong những nơi bị cách ly, phong tỏa tại Ý. (Ảnh chụp ngày 25/02/2020)

Tại một cửa hàng bán dược phẩm ở San Fiorano, một trong những nơi bị cách ly, phong tỏa tại Ý. (Ảnh chụp ngày 25/02/2020) arzio Toniolo/via REUTERS

Ngoài lãnh thổ Trung Quốc, siêu vi dịch Covid-19 lan tới trên 40 quốc gia, tại khắp năm châu. Ngày 26/02/2020 từ Brazil đến Na Uy, từ Pakistan đến Algeri đều thông báo phát hiện các ca lây nhiễm. Trên toàn cầu, có hơn 82.000 người bị nhiễm, và trên 2.800 người tử vong.

Tại châu Á, theo báo chí của Bình Nhưỡng ngày 27/02/2020, Bắc Triều Tiên "hoãn ngày tựu trường đề phòng rủi ro lây nhiễm dịch bệnh" cho dù về mặt chính thức, quốc gia khép kín này không thông báo bất kỳ một ca lây nhiễm nào. Thông cáo nói trên lưu ý quyết định được áp dụng tại các nhà trẻ, cũng như các trường đại học.

Brazil là quốc gia đầu tiên tại châu Mỹ Latinh có người bị nhiễm. Tại Canada và Hoa Kỳ từ nhiều tuần qua đã có hàng chục người được điều trị. Tổng thống Donald Trump vừa kết thúc chuyến công du Ấn Độ trở về đã vội vã trấn an công luận rằng Hoa Kỳ trong tư thế "sẵn sàng" để đối phó nếu dịch bệnh bùng phát.

Tại châu Âu, Ý có số ca lây nhiễm cao nhất, Đức, Pháp, Tây Ban Nha ... đã ghi nhận những trường hợp dương tính đầu tiên. Gần đây nhất, đến lượt Đan Mạch, Estonia thông báo có dịch.

Trung Cận Đông đang trong tình trạng báo động. Dịch Covid-19 đã lan tới từ Kuweit đến Bahrein... Iran ghi nhận 19 người thiệt mạng cho tới sáng nay. Irak sát cạnh cũng đã xác nhận 1 ca dương tính. Chính quyền Bagdad ban hành lệnh đóng cửa tất cả các nơi công cộng, từ trường học đến rạp chiếu phim, hàng quán ... cho đến ngày 07/03/2020. Ngành du lịch trong khu vực cũng bị xáo trộn. Irak đình chỉ các chuyến hành hương đến thánh địa Kerbala và Najaf.

Thánh địa Hồi Giáo Mecca bị cách ly

Về phần Ả Rập Xê Út, chính quyền vương quốc ban hành lệnh cấm khách hành hương lui tới các vùng thánh địa. Kể từ hôm 27/02/2020, các tín đồ Hồi Giáo đến từ các vùng "bị dịch" tạm thời bị cấm tới Mecca ở phía tây Ả Rập Xê Út. Ngoài ra, đền thờ Hồi Giáo nổi tiếng tại thành phố Medina cũng tạm đóng cửa kể từ hôm nay.

Thông cáo của bộ Ngoại Giao Ả Rập Xê Út không nêu đích danh các quốc gia đang phải đối mặt với dịch Covid-19 và cũng không cho biết lệnh tạm cách ly các vùng thánh địa nói trên có hiệu lực tới khi nào. Trước mắt chưa có trường hợp nào được phát hiện tại Ả Rập Xê Út, trong khi dịch bệnh đã lan tới nhiều quốc gia chung quanh.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn